VIETSTAR MEDIA: “CÂU CHUYỆN TRONG NGÀY”

amesty dmv1 img_9120

  1. CALIFORNIA “ÂN XÁ” CHO KẺ NGHÈO BỊ PHẠT GIAO THÔNG

Sacranmento Bee News / Một bản tin “vui” đăng trên nhật báo Sacranmento Bee, Chính quyền California đang lập ra một chương trình ân xá cho những cư dân nào không có đủ khả năng trả hết những khoản tiền phạt vi phạm giao thông và lệ phí tòa án đang tăng vọt, khiến cho hàng triệu tài xế bị treo bằng lái xe. Những vụ vi phạm xảy ra hơn hai năm trước mà đến nay tài xế còn bị thiếu nợ.

Thống Đốc Jerry Brown thông qua như là một phần trong ngân sách hàng năm của ông. Chương trình đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày thứ Năm, 1 tháng 10, 2015 và kéo dài cho đến hết ngày 31 tháng Ba, 2017.

Những tài xế nào đã gây ra những vụ vi phạm lặt vặt sẽ phải trả 50 hoặc 80 phần trăm trong số tiền họ còn mắc nợ, tùy theo mức lợi tức của họ. Một số người lái xe cũng sẽ có thể làm đơn xin cho trả góp cho những giấy phạt nhiều tiền. Những vụ vi phạm vì say rượu lái xe, hoặc vì lái xe bất cẩn, đều không hội đủ điều kiện để hưởng như thế.

Các khoản chi phí đánh giá dân sự sẽ được miễn cho một số giấy phạt. Những cư dân nào đã bị thu hồi bằng lái đều sẽ có thể làm đơn xin lấy lại bằng lái xe. Chỉ những vụ vi phạm nào mà tiền phạt phải trả trước ngày 1 tháng Một, 2013 mới hội đủ điều kiện để được giảm bớt tiền phạt.

Từ năm 2006, California đã treo 4.8 triệu bằng lái, sau khi những người lái xe không chịu trả tiền hoặc ra tòa án, theo Nha Lộ Vận (DMV) cho biết trước đó trong năm nay. Trong số những bằng lái ấy, chỉ có khoảng 83,000 tấm bằng đã được phục hồi.

Khi Thống Đốc Brown loan báo chương trình ấy trong tháng 5, ông gọi hệ thống tòa án giao thông là một “nơi khủng khiếp gây tuyệt vọng” cho dân nghèo. Sự thúc đẩy bởi vị thống đốc Dân Chủ làm nổi bật lên mối quan ngại nơi các nhà lập pháp và các quản trị viên tòa án. Họ lo rằng hệ thống tư pháp của California đang thu lợi từ các nhóm thiểu số và những người có mức thu nhập thấp.Tiền phạt giao thông đã vọt lên rất cao trong tiểu bang, và các tòa án đâm ra lệ thuộc vào những khoản lệ phí này. Đây là một hậu quả của việc cắt giảm ngân sách trong cuộc suy thoái.

Cách đây hai mươi năm, tiền phạt cho tội chạy vượt đèn đỏ là $103. Hiện nay, mức tiền phạt lên tới $490, giữa lúc California lập những khoản lệ phí thêm vào, để hỗ trợ mọi thứ từ việc xây dựng tòa án cho tới việc vận chuyển y tế khẩn cấp bằng máy bay. Chi phí có thể tăng lên hơn $800 một khi một người không chịu nộp tiền phạt, hoặc không ra hầu tòa án giao thông.
(source from VĐ/Sacranmento Bee)

Phan Nguyên Luân… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

1 Response to VIETSTAR MEDIA: “CÂU CHUYỆN TRONG NGÀY”

  1. bài viết rất hay…

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s