ĐỪNG CHO PHÉP MÌNH SAI TỪ TRONG SUY NGHĨ

ĐỪNG CHO PHÉP MÌNH SAI TỪ TRONG SUY NGHĨ

 

11990651_466115300227468_1081400636326499331_nHầu hết chúng ta đều cho phép mình có những suy nghĩ không được “trong sạch” lắm ở trong đầu, và chúng ta tự nhủ rằng: “chỉ nghĩ thôi thì có sao đâu…”.

Ngay cả một người đàn ông đạo mạo nhất cũng rất dễ dàng có những suy nghĩ abc xyz với một cô gái vừa đi qua họ, hay vô tình lọt vào mắt họ. Ngay cả những người hiền lành nhất cũng có những suy nghĩ rất khủng khiếp về một người nào đó mà họ vô cùng ghét.

Ngay cả những người lịch sự nhất, không thiếu những phút giây họ đã có những suy nghĩ đốn mạt.
Tại sao lại thế? Vì chẳng ai đánh thuế và có quyền bắt bẻ suy nghĩ của chúng ta, nếu chúng ta không thực hiện suy nghĩ ấy.Chúng ta an tâm với điều đó và tiếp tục suy nghĩ mà không mảy may biết rằng sự sai lầm trong hành động của chúng ta được nhen nhóm và xây dựng từ chính những suy nghĩ sai lầm đó. Hầu hết chúng ta đã có những giai đoạn phát triển bản thân sai ngay từ trong suy nghĩ. Người đàn ông sẽ có một lúc nào đó rơi vô trường hợp được abc xyz với một cô gái rất đẹp, cái điều mà thường ngày người đàn ông đó chỉ dám nghĩ trong đầu mà thôi.
Người hiền lành nhất rồi cũng có lúc nổi điên lên mà phang cái kẻ suốt ngày trêu họ, có thể là một trận đánh nhau, cũng có thể là một con dao phay.
Người lịch sự nhất một lúc nào đó sẽ chỉ thẳng ngón tay giữa vào mặt kẻ đối diện vì đã làm họ bẽ mặt.

11960253_466115326894132_8658477207094517410_n

Biết đâu được đấy, trong vô thức chúng ta hành động, nhưng trong tiềm thức từ trước đó đã chuẩn bị sẵn các phương án rồi, chỉ cần một mồi lửa mang tên cảm xúc là cái tiềm thức trong sâu thẳm đó bùng cháy. Chúng ta đã cho phép mình sai ngay từ trong suy nghĩ, và nhiều người trong chúng ta vẫn đinh ninh rằng điều đó là không vấn đề gì, không biết rằng suy nghĩ ảnh hưởng rất lớn đến hành động thực tế. Thật hết sức sai lầm, chưa nói tới sự chi phối bởi Luật nhân quả bởi ta cho phép sai lầm từ trong suy nghĩ.
Có nghĩ hãy tập cố gắng nghĩ điều thiện lành, như gieo hạt giống tốt vậy. Một trăm, một nghìn, mười nghìn ý nghĩ tốt chính là một trăm , một nghìn, mười nghìn hạt giống tốt được gieo trồng, kiểu gì rồi cũng còn sót lại nhiều hạt nẩy mầm cho cây xanh trái ngọt để ta thu hoạch… Vậy chúng ta đừng cho phép mình sai từ trong suy nghĩ nhé./

Phan Nguyên Luân (source from karma)

This entry was posted in Tạp Ghi. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s