HOLLAND ĐÃ “ĐIỂM MẶT” HỎA TIỄN NGA BẮN RƠI MH17

Các mảnh vỡ của MH17 được ráp lại.

AMSTERDAM – Ủy Ban An Toàn Hòa Lan, cơ quan điều tra vụ rớt máy bay MH17, hôm thứ Ba đã công bố báo cáo điều tra cuối cùng, cho biết phi cơ của hãng hàng không Malaysia đã bị bắn rơi bởi hỏa tiễn Buk.
Máy bay MH17 “bị bắn rơi bởi một hỏa tiễn đất đối không Buk,” theo lời ông Tjibbe Joustra, người đứng đầu Ủy Ban An Toàn Hòa Lan DSB. Hỏa tiễn được phóng từ một khu vực rộng 320 cây số vuông. Phi cơ của Malaysia Airlines vỡ tung sau va chạm, mảnh vỡ rơi xuống một khu vực rộng 50 cây số vuông.
Theo ông Joustra, ba thành viên phi hành đoàn ở trong buồng lái đã thiệt mạng ngay khi trúng tên lửa. Dấu hiệu của “những vật thể năng lượng cao” được tìm thấy trên thi thể các thành viên trong khoang. Một số có vệt màu giống với đầu đạn hỏa tiễn Buk. Quá trình điều tra loại bỏ giả thuyết về việc máy bay bị đánh bom, bị tấn công không đối không và bị trúng thiên thạch.
MH-17-Missile-Attack-QuestionsQuá trình thu hồi mảnh vỡ là một “quá trình phức tạp.” Một số mảnh vừa được tìm thấy cách đây chỉ 2 tuần và chúng có thể xuất hiện thêm, ông Joustra kết luận. Mảnh vỡ đầu tiên được đưa về Hòa Lan vào tháng 12, 2014. Quá trình dựng lại máy bay giúp xác nhận kết quả điều tra.
Theo ông Joustra, không phận Ukraine lẽ ra nên đóng cửa nhưng Kiev đã không thực hiện điều này. “Không bên nào thừa nhận rủi ro từ cuộc xung đột vũ trang dưới mặt đất”, ông nói. “Gần như toàn bộ các hãng hàng không” vẫn bay qua Ukraine, bởi họ nghĩ phi cơ dân sự không gặp nguy hiểm ở độ cao hành trình. Khoảng 160 chuyến bay vẫn đi qua không phận miền đông Ukraine sau thảm họa MH17.

Phan Nguyên Luân… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s