Náo nhiệt như lễ hội đua bò Bảy Núi ở An Giang

Náo nhiệt như lễ hội đua bò Bảy Núi ở An Giang

Cứ đến tháng 9 âm lịch dân ở khắp nơi người ta lại rủ nhau về An Giang xem lễ hội đua bò Bảy Núi. Cả châu Á, ngoài Malaysia, chỉ có Việt Nam là có hội đua bò, nhưng xét về văn hóa và luật chơi, hội đua bò của bà con An Giang hấp dẫn và sôi động hơn nhiều nước bạn…

Đua bò là một lễ hội thể thao đặc trưng trong văn hóa đồng bào Khmer ở Nam Bộ. Hàng năm cứ vào đầu tháng 9 âm lịch, không ít người dân, phóng viên và các tay săn ảnh lại bắt chuyến tàu xe sớm nhất xuống An Giang để được tận mục xem môn đua bò trứ danh ở đất này.

Lễ hội đua bò hàng năm được tổ chức cùng lễ hội Đôn ta (lễ cúng ông bà), 29-8 đến mùng 1-9 âm lịch (nếu tháng thiếu thì từ 29-8 đến mùng 2-9 âm lịch) ở An Giang

Những ngày gần đến lễ Dolta truyền thống của đồng bào Khmer, về vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang, đến đâu cũng nghe bàn chuyện đua bò. Những ngày cuộc đua đến gần, các chủ bò không ngừng luyện tập nhằm hoàn thiện những bước chạy cuối cùng cho đôi bò. Với họ, giờ đây sân tập như là nhà vì đã dồn biết bao tâm huyết trong suốt những tháng ngày vừa qua

Để chuẩn bị cho cuộc đua bò, người dân chọn một khoảnh ruộng bằng phẳng, chiều dài chừng 200 m, ngang 100 m có nước xăm xắp, được “trục” xới nhiều lần cho có độ trơn của bùn, bốn bên có bờ bao và điểm đích có đoạn đường trống để làm độ dừng an toàn cho bò. Đoạn đường đua chính chỉ cần 120m theo khoảnh ruộng cặp sát bờ bao. Nơi xuất phát được cắm 2 cây cờ màu xanh, đỏ mỗi cây cách nhau 5m, và tại điểm đích cũng vậy. Đôi bò nào đứng ở vị trí cây cờ màu gì thì điểm đích cũng theo màu của cây cờ đó.

Sáng sớm bà con đã có mặt đông đảo tại địa điểm đua bò. Có người ở cách xa hàng vài cây số cũng mang theo cả xoong, nồi, mắm, muối nấu ăn tại chỗ để xem cho trọn vẹn cuộc đua. Chỗ xem cũng không cần cầu kỳ như xem bóng đá, đua ngựa hay một số môn thể thao khác, chỉ cần đứng ở vị trí hơi cao so với mặt sân đua hay leo lên bờ bao là đủ.

 Gương mặt những chú bò trước giờ thi đấu
Trước đây, đua bò được bà con Khmer tổ chức riêng lẻ ở từng phum sóc hoặc cụm phum sóc trong phạm vi ảnh hưởng của một ngôi chùa Khmer nào đó. Sau này đua bò được chính quyền và ngành du lịch tổ chức thành lễ hội lớn cho toàn vùng, có vòng loại, bán kết và chung kết.

Lễ hội Đua bò Bảy Núi xuất phát từ chính thực tế sản xuất của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi An Giang. Chuyện kể lại rằng: Vào mùa cấy hàng năm, trai tráng trong vùng đều mang bò về cày bừa đất của chùa, để phụ nữ cấy mạ. Dịp này, các trai làng rủ nhau dùng các đôi bò đang cày, bừa để đua với nhau, nhằm tạo không khí vui tươi trong lao động

Giới nhiếp ảnh gia thường không bỏ lỡ cơ hội đến An Giang để săn những khung hình đẹp vào mùa lễ hội

Gương mặt tập trung và quyết chiến của một chủ bò trong trận đấu

Mỗi cuộc đua ở Lễ hội Đua bò Bảy Núi thường diễn ra 2 vòng hô và 1 vòng thả để xác định người thắng cuộc. Thể thức thi đấu như thế khiến mỗi cuộc đua diễn ra với tính chất hơn thua rất khốc liệt.

Người điều khiển bò đua luôn cố gắng thể hiện hết bản lĩnh cũng như sự khéo léo trong cách điều khiển cặp bò của mình để đánh bại đối thủ. Càng tiến dần đến trận chung kết thì sự gay cấn được đẩy lên cao hơn, vì ở giai đoạn này chỉ còn các “tài cao thủ”.

Mỗi vòng đua từng cặp 2 đôi, đôi trước đôi sau tùy theo thỏa thuận hoặc bốc thăm. Với những chiếc lục lạc vàng ánh, chiếc ách sơn phết đẹp mắt, cặp sừng nhỏ nhắn khoác áo bông sặc sỡ, các đôi bò được bắt cặp chờ vào vòng đua.

Sau hai vòng hô làm nóng, khi về tới điểm xuất phát, trọng tài sẽ phất cờ cho các cặp bò bắt bước vào vòng “thả” (vòng đua chính). Đoạn thả quyết định phân thắng bại chừng hơn 100m, nếu đôi trước bị đôi sau đạp lên bừa hay qua mặt là đôi sau thắng. Cuộc đua cứ vậy, hết đôi này đến đôi khác, cuồng nhiệt trong tiếng reo hò cổ vũ của khán giả.

Từ lúc cuộc đua bắt đầu cho đến kết thúc không khí lúc nào cũng tưng bừng và hào hứng, tiếng vỗ tay, reo hò, sôi nổi cổ động dành cho những người điều khiển các đôi bò giỏi hoặc những pha về đích gay go, quyết liệt. Làm cho các phum, sóc sôi nổi trong dịp lễ hơn.

Mấy năm nay, hội đua bò Bảy Núi ngày càng được tổ chức “hoành tráng” vì có nhiều nhà tài trợ. Ngành du lịch kỳ vọng một ngày nào đó hội đua bò sẽ được nâng cấp thành lễ hội quốc gia.

Ảnh: Phan Anh/internet

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s