PHÁT PHẠT 1 TRIỆU EURO ĐỐI VỚI CỰU NHÂN VIỆN HOA LỤC BUÔN BÁN CHỨNG KHOÁN

PHÁT PHẠT 1 TRIỆU EURO ĐỐI VỚI CỰU NHÂN VIỆN HOA LỤC BUÔN BÁN CHỨNG KHOÁN

20150709-ai-thoi-bung-bong-bong-chung-khoan-trung-quoc-1Theo Le Figaro đưa tin, thông báo của Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Pháp, một cựu nhân viên Trung Quốc, buôn bán chứng khoán cho một công ty Canada, đã bị phạt 1 triệu euro, do thao túng giá cả trên thị trường CAC 40 của Pháp hồi năm 2009.
Ủy ban kỷ luật của Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Pháp (AMF) đã ra quyết định phạt từ ngày 08/10/2015, nhưng thông tin này mới được đăng trên website của AMF ngày 12/10/2015.
Theo AMF, Bill Nie, người gốc Trung Quốc, nguyên là nhân viên buôn bán chứng khoán cho công ty Canada Swift Trade, trong vòng 9 tháng, đã hơn 8000 lần thao túng giá cả của 27 loại chứng khoán, tức là một nửa tổng số loại chứng khoán trên thị trường CAC 40 của Pháp.
Thủ đoạn của nhân viên này là ồ ạt đưa ra lệnh mua và bán đối với một số loại cổ phiếu, với các mức giá chênh lệch rất cao, rồi sau đó lại hủy bỏ các lệnh mua bán, để kiếm lời do giá chênh lệch.
Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Pháp đã đề nghị phạt Bill Nie 4 triệu euro vì cho rằng hành động thao túng này là « cực kỳ nghiêm trọng », ngăn cản thị trường vận hành tự do và đánh lừa các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, Ủy ban kỷ luật của AMF, trong cuộc họp ngày 25/09, đã quyết định chỉ phạt 1 triệu euro vì các nhà điều tra ghi nhận là không nhận thấy có trường hợp thao túng nào, sau khi đương sự nhận được các khuyến cáo của AMF.
Công ty Canada Swift Trade đã bị giải thể từ năm 2010.
(source from RFI/Le Figaro) / Phan Nguyên Luân… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s