THẮNG CẢNH PHÚ YÊN…

Mấy năm chinh chiến hao mòn
Phú Yên thắng cảnh vẫn còn như xưa
Yêu quê biết mấy cho vừa
Sông Đà, núi Nhạn sớm trưa giao tình

Đá Bia lặng lẽ một mình
Tâm tư gói trọn bóng hình Ô Loan
Chiều nghe gió thổi về non
Xuân Đài, bãi mộng véo von chim về

Trà Ô suối nóng tỉ tê
Tháng năm tâm sự tình quê dạt dào
Rừng mai vui đón ánh đào
Đồng Cam cá lội chim chào nước reo

Thảnh thơi ngồi tựa lưng đèo
Nhìn xem thắng cảnh càng yêu mến người…

Phan Long Yên

THẮNG CẢNH PHÚ YÊN…

Không chỉ mang nét duyên của thành phố ôm trọn hai ngọn núi, Phú Yên còn mê đắmlòng người ở những đầm nước trong vắt, những bãi biển bao la, gành đá đĩa kỳ thú.

 NUI NHANNNNNÚI NHẠN – Nằm trên bờ bắc sông Đà Rằng, tọa lạc trong trong khu vực nội thị thành phố TuyHòa, núi Nhạn, (hay còn gọi là núi Bảo Tháp, Núi Dinh) tựa như một lá phổi xanhkhổng lồ có hình một chú chim nhạn đang tung cánh. Ngoài vẻ hùng vĩ của nhữngtán cây rừng, núi Nhạn còn “hút” ánh mắt của du khách với tòa tháp Chăm cao sừngsững trên đỉnh núi. Màu xanh của cây, màu gạch chàm khiến ngọn núi trở nên linhthiêng và bí hiểm. Sau khi chinh phục chiều cao của ngọn núi, ngắm những họatiết trang trí trên tháp, khám phá hang Hàm Rồng, du khách sẽ phát hiện mộtthành phố Tuy Hòa khác với những những ruộng lúa chen giữa những toà nhà, cùngbức tranh nước thanh bình của sông Đà mang lại nét thanh bình và dân dã nhìn từnúi Nhạn.

VUC PHNVỰC  PHUN – Vực Phun tọa lạc tại xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa. Tên gọi của địa danh gắn vớiviệc nhìn từ xa, có cảm giác dòng nước đang phóng ngược từ vực nước xanh ngắt,đập mạnh vào vách đá, tung bọt trắng xóa, chứ không phải là hình ảnh thác nướclao xuống từ độ cao 15m rồi hoà vào vực. Ngoài cảm giác thư giãn khi hòa mìnhvào dòng nước mát lạnh của dòng suối dưới chân thác, cái thú vị là người ta đượckhám phá những bí ẩn của vùng núi Đá Đen hay men theo đường mòn khám phá thượngnguồn sông Bánh Lái.

ĐẦM O LOANĐẦM Ô LOAN – Đầm Ô Loan gắn với truyền thuyết về một nàng tiên tên Loan, cưỡi chim ô thướcdạo chơi vùng trời Nam. Khi đến vùng đất này, nàng nảy sinh tình yêu với chàngtrai nghèo siêng năng, chăm chỉ, nên nàng ở lại trần gian bầu bạn cùng chàng.
Vào lúc bình mình, khi mặt trời vừa nhô lên từ những triền núi thấp, đầm Ô Loantrông như một chú chim khổng lồ đang trong tư thế sẵn sàng tung cánh bay vút lênbầu trời. Cũng góc nhìn ấy, nhưng trong ánh sáng nhập nhoạng của hoàng hôn, đầmtựa như một con chim đang xoải cánh tìm chốn bình yên bên mặt hồ gợn sóng.Ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp say lòng người của đầm, đến đây du khách còn đượcthưởng thức thủy sản phong phú, đặc biệt là món sò huyết Ô Loan nổi tiếng.

aaaGHỀNH ĐÁ ĐĨA – Nhìn từ xa, gành trông như những chồng đĩa trong lò gốm hay trò chơi logo nhô rangoài biển. Du khách có thể dạo chơi trên những tầng đá, cảm nhận vị mặn củabiển, cái rát nhẹ của gió, cảm giác ồn ào của những đợt sóng đập mạnh vào bờ,hay ngắm những đoàn thuyền trên biển.Sau khi thỏa thích dạo chơi trên gành, bãitắm trải dài gần 3km hứa hẹn mang đến cho du khách những giây phút thư giãn. Nếuthích, du khách cũng có thể thử tài cần thủ với những loại cá biển sống trongcác gành đá hay đi cạy ốc vú nàng.

HON CHUAĐẢO HÒN CHÙA – Hòn Chùa nằm ngoài khơi vùng biển Long Thuỷ, thuộc xã An Phú, TP.Tuy Hòa, tỉnhPhú Yên, cách bờ khoảng 7km. Nhìn từ đất liền, đào như một tấm thảm xanh phủtrên mặt trên biển. Song đến gần lại thấy đảo được tạo nên bởi những tầng đáchồng lên nhau. Do đặc điểm đó, trên đảo không có cây lớn mà chỉ có những bụicây thấp và những trảng cỏ trải dài. Đến đảo, ngoài thưởng thức món mực nang nổitiếng của nơi này, du khách còn có thể ngắm những những bụi san hô nhiều màu sắcnằm trong khu vực biển đảo.

ĐAI LANHBIỂN ĐẠI LÃNH – Đại Lãnh làm say lòng người với bãi Môn trong veo, những triền cát trải dài nhấpnhô như những loạt sóng trên cạn. Không chỉ được tắm biển, đến đây, du khách cònđược tắm mát trong dòng nước lúc ngọt, lúc lợ của con suối hiền hòa chảy quanhnăm. Nhưng thú vị nhất là men theo đường mòn, lên ngọn hải đăng, ngắm vùng biểnbao la xanh ngát, những đoàn tàu chậm chậm trôi, những núi đá hình dáng kỳ lạhay trở thành một trong những người đón ngày mới sớm nhất tại “ngọn hải đăng cựcđông” của Tổ quốc.

VUNG ROVŨNG RÔ – Là một vịnh nhỏ được thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Vịnhđược bao bọc trong ba dãy núi cao là Đèo Cả, Đá Bia và Hòn Bà. Vũng Rô có 12 bãinhỏ là Bãi Lách, Bãi Mù U, Bãi Ngà, Bãi Chùa, Bãi Chân Trâu, Bãi Hồ, Bãi Hàng,Bãi Nhỏ, Bãi Chính, Bãi Bàng, Bãi Lau, Bãi Nhãn. Mỗi bãi có một đặc điểm riêngnhưng đều hữu tình với những cung biển xanh ngát, những triền cát trải dài phùhợp cho khách tham quan, tắm biển hay thưởng thức hải sản. Du khách cũng có thểthuê thuyền của ngư dân ra biển khám phá cái bao la của đại dương hay chinh phụcđỉnh Đá Bia lúc nào cũng chìm trong sương trắng gần đó.

(BN/Tuy Hoa)

This entry was posted in 1- Sinh Hoạt Đồng Hương Phú Yên, S/H Đồng Hương - Bài Viết Sinh Hoạt. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s