VỊNH XUÂN ĐÀI – PHÚ YÊN…

VỊNH XUÂN ĐÀI – PHÚ YÊN…

Nằm ở phía bắc tỉnh Phú Yên, mặt nước mênh mông với trên 13.000ha, vịnh Xuân Đài thuộc thị xã Sông Cầu mang vẻ đẹp quyến rũ làm đắm hồn không ít kẻ lãng du một lần dấn bước.Ôm ấp bờ vịnh là những rừng cây xanh mát và dãy núi Cổ Ngựa lan ra biển đến 15km. Nhiều dải núi kín đáo tạo nên những vịnh, vũng biển yên ả khí lành như câu ca dao bản địa:

Vũng La, Vũng Lắm, Vũng Chào

Vũng Dông, Vũng Mắm, vũng nào cũng thương…

xuan-dai-bayCạnh các bãi tắm phẳng phiu mơ mộng, những ghềnh đá nhấp nhô, phô đủ sắc màu theo từng buổi nắng, dong thuyền trong gió trên vịnh Xuân Đài, du khách còn có điều kiện khám phá thêm nhiều điều kỳ ảo, hiếm thấy trên các đảo nhỏ, những rạn san hô, rong biển… Hòa mình cùng với đời sống các làng ngư dân, khách du sẽ cảm nhận tính cách thân thiện, bộc trực, khẳng khái của một vùng văn hóa biển Nam Trung Bộ.Theo sử sách, Xuân Đài là một trong những nơi đặt chân đầu tiên của lưu dân người Việt trên vùng đất trấn biên Phú Yên hơn 400 năm trước, nơi ghi đậm chiến công đầu tiên của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đánh tan đội thủy quân chủ lực của Nguyễn Ánh, mở ra triều đại Tây Sơn. Đây còn là nơi diễn ra ngoại giao đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ dưới thời vua Minh Mạng. Cũng tại đây, vào tháng 4/1945, tàu hải quân Nhật bị máy bay Đồng Minh bắn chìm; nhiều di vật lịch sử như súng thần công cũng đã được tìm thấy ở vịnh biển này. Xuân Đài cũng là nơi ghi dấu của những đoàn thủy binh, tàu cá để tiến ra biển Đông, xuôi về phương Nam trong cuộc mở mang, tạo lập cõi bờ của cha ông.

368Đến với vịnh Xuân Đài, nhiều người có chung một nhận xét đây là một vùng “sơn thủy hữu tình”. Ba mặt của vịnh là những dải núi bao bọc và vươn dài ra biển, phần đá tiếp giáp với mặt biển bị sóng bào mòn, tạo những hình thù lạ mắt. Dọc bờ vịnh là những rừng dừa xanh ngát, có nhiều dãy núi ăn sâu ra biển, từ đó hình thành nên các vũng nhỏ. Để có thể khám phá vịnh Xuân Đài, bạn nên thuê thuyền đánh cá của ngư dân địa phương và làm một hành trình tùy hứng. Từ trên thuyền, phóng tầm mắt về phía tây là những dãy núi cao trùng điệp, hướng đông là những ngọn đồi xanh bên cạnh cồn cát Từ Nham hệt một đám mây trắng sà xuống ôm lấy đỉnh núi.
Ngoài vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu còn có đầm Cù Mông cũng rất thơ mộng. Trong đầm có hòn Nần là một đảo nhỏ. Đi thuyền dọc đầm Cù Mông, du khách sẽ ngang qua những dãy hàng quán nhà nổi trên mặt đầm với những loại hải sản mang hương vị độc đáo riêng, đặc biệt là ghẹ Cù Mông.
38_7_1323447753_31_vinh-xuan-daiThị xã Sông Cầu năm ven Quốc lộ 1A nên rất thuận đường cho du khách. Từ trung tâm TP Tuy Hòa (Phú Yên) chỉ cần ngồi xe buýt chừng 60km bạn sẽ đến nơi. Còn nếu bạn đang ở TP Quy Nhơn (Bình Định), chỉ cần đi xe máy chừng 20km trên tuyến đường du lịch tuyệt đẹp Quy Nhơn – Sông Cầu thì sẽ đến được thị xã Sông Cầu. Dọc đường du khách tha hồ ngắm biển, ngắm rừng và thỉnh thoảng lại ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những khu du lịch như Bãi Bàng, Bãi Xép, Bãi Rạng, Bãi Dài… (Hoàng Trọng)

This entry was posted in 1- Sinh Hoạt Đồng Hương Phú Yên, S/H Đồng Hương - Bài Viết Sinh Hoạt. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s