TỔNG HỢP TIN TỨC THỜI SỰ QUỐC TẾ

Luan Phan's photo.

LÍNH NGA CÓ THỂ ĐÃ BỊ CHẾT VÌ “TẢI VŨ KHÍ”…

Wall Street Journal hôm 23/10 cho rằng binh sỹ Nga Vadim Kostenko đã thiệt mạng ở Syria do “vận hành vũ khí bất cẩn.”
Nữ phát ngôn viên bộ này Maria Zakharova đã khẳng định: “Chúng tôi không có bất cứ thông tin gì.” Theo hai người thân gia đình, Kostenko, 19 tuổi, đã thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ tại Syria, song hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của binh sỹ này.
Một người thân gia đình binh sỹ cho hay Kostenko, sinh ra ở khu vực Krasnodar ở miền Nam nước Nga, “đã đến Syria với tư cách là một binh sỹ hợp đồng”

——————————————————————–

Luan Phan's photo.

LÃNH ĐẠO HOA LỤC KỶ LUẬT QUAN THAM NHŨNG

China Global, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) đã công bố năm trường hợp thiếu trách nhiệm trong các vấn đề kỷ luật.
Một trong những trường hợp này là Văn Trọng Lượng, nguyên Phó Chủ tịch Trung tâm Ngoại thương Trung Quốc thuộc Bộ Thương mại nước này.
Theo CCDI, ông Văn đã “nhắm mắt làm ngơ” trước hành vi đánh bạc của vợ, cấp dưới và nhà cung cấp dịch vụ của các công ty con. Ông này cũng che giấu cho nhân viên mua dâm, bịa đặt lý do để “qua mặt” tổ chức Đảng và vi phạm nghiêm trọng điều lệ Đảng. Ông Văn đã bị cách chức khỏi vị trí hiện nay.
Tiếp đó là ông Lý Tông Minh, người đứng đầu Trung tâm An toàn hạt nhân và phóng xạ thuộc Bộ Bảo vệ Môi trường. Ông Lý bị kỷ luật vì để thuộc cấp đi du lịch Hải Nam và Thái Lan bằng công tác phí.
Bên cạnh đó, Phó Kiến Quân, người phụ trách tài chính của trung tâm này cũng bị cảnh cáo.

————————————————————-

Luan Phan's photo.

ÚC CÙNG VỚI HOA KỲ THAM GIA TUẦN TRA BIỂN ĐÔNG

Telegraph News, 27/10 tướng Úc cho rằng chính phủ nước này có thể sẽ phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng về việc cùng tham gia sứ mệnh tuần tra hàng hải do Mỹ dẫn đầu quanh các bãi đá mà Trung Quốc cải tạo trái phép ở Biển Đông. Chuyên gia quốc phòng thuộc Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy của Australia, Tiến sỹ Euan Graham cho rằng chỉ trong vài tuần nữa, nếu các lực lượng Mỹ tiếp tục hiện diện trên không và trên biển ở Biển Đông, thì một số nước đồng minh có thể dần dần được yêu cầu tham gia.
Giáo sư Leszek Busynski thuộc Trường an ninh quốc gia, Đại học quốc gia Australia, cũng đồng ý với nhận định này và cho rằng nếu Mỹ còn tiếp tục, chắc chắn sẽ có nhiều sức ép đối với Australia để tham gia cùng với phía Mỹ.
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne đã cảnh báo Trung Quốc rằng Australia sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ về an ninh hàng hải.

————————————————————————

Luan Phan's photo.

KHÔNG CÒN CHỌN LỰA, SYRIA CHẤP NHẬN TẤT CẢ GIẢI PHÁP CHÍNH TRỊ CHO MỘT QUỐC GIA ĐẦY BOM ĐẠN

Theo AFP, ngày 27/10, Tổng thống Syria cho biết sẵn sàng đón nhận mọi giải pháp chính trị miễn là nó “bảo đảm sự thống nhất của Syria, tránh đổ máu và phục vụ lợi ích của người dân Syria.”
Tuyên bố trên được đưa ra tiếp sau những bình luận gần đây của nghị sỹ Nga Aleksandr Yushenko trong chuyến thăm Syria.  Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn tuyên bố nêu rõ: “Về những bình luận của nghị sỹ Nga – người đã có cuộc gặp với Tổng thống Bashar al-Assad và sau đó phát biểu rằng tổng thống sẵn sàng tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống, chúng tôi phải nói rằng nhà nước Syria sẽ hoan nghênh và chấp thuận mọi giải pháp chính trị miễn là nó bảo đảm sự thống nhất của Syria, tránh đổ máu và phục vụ lợi ích của người dân Syria.”
Tuy nhiên, tuyên bố cũng nhấn mạnh sẽ không có ý tưởng hay sáng kiến nào được thực thi nếu không ưu tiên sứ mệnh tiêu diệt khủng bố.
Trong một diễn biến khác, các quan chức cho biết Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ thảo luận về vấn đề Syria và cuộc khủng hoảng tị nạn tại Paris vào ngày 27/10

(source from AFP/Reuters/AP/Le Figaro)

Phan Nguyên Luân… thực hiện

Luan Phan's photo.
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s