Những thành phố nào nổi tiếng nhất về cà phê?

LINDSEY GALLOWAY

Ở nhiều thành phố hàng đầu về cà phê thì cà phê kể như là sức hút văn hoá và là nơi trò chuyện của cả dân địa phương lẫn du khách, BBC Travel mở đầu bài viết rất thú vị.

Và trong khi từng thành phố định nghĩa văn hoá cà phê theo cách khác nhau, hoặc là do nét đặc trưng của cà phê hoặc chỉ là do sự tập trung các quán độc lập vào một nơi, thì 6 thành phố này (đứng đầu trong các tài liệu công bố như Travel Leisure và USA Today) có một điểm chung là ở đó có rất nhiều người thưởng thức và sống nhờ cà phê.

Đài Bắc, Đài Loan

Dân Đài Bắc được biết là rất thân thiện và lịch sự. Do đảo này từng là thuộc địa của Nhật nên không có gì là lạ khi tất cả các nhân viên quán đều đón khách bằng nụ cười và cúi chào. Việc này là rõ ràng hơn ở các quán cà phê đặc sắc của thành phố. Quán Topo, ở khu Thiên Mẫu phía bắc Đài Bắc là rất kỳ cục vì có một mô hình sông được thu nhỏ chảy qua quán với rất nhiều cá vàng bơi lội.

Đài Bắc, thành phố của các nhà cao tầng và người thích cà phê . (Sharleen Chao/Getty) 

Allister Chang, một người Mỹ sống ở Đài Bắc một năm đã nêu những nơi uống cà phê ưa thích của ông ở blog Taipei Cafes. Ông đặc biệt thích các quán gần ga Trung Hiếu Đôn Hoa ở phía nam Khu Đại An. “Những quán này khá bạo dạn,” ông giải thích. “Thí dụ quán Homey’s Cafe để khách phải đi lên 2 cầu thang xây sơ sài không rõ ràng, trong khi quán Barbie thì hoàn toàn mầu hồng như cái tên của nó.”

 

Melbourne, Úc

Thành phố lớn thứ 2 có tiếng là thân thiện hơn Sydney và Perth, và có rất nhiều hoạt động nhưng không náo nhiệt như nhiều thành phố lớn khác. “Chúng tôi không cười hơ hớ chào nhau nhưng cũng không ngại nhìn vào mắt nhau,” Lou Pardi giải thích, ông viết cho tạp chí Melbourne.

Văn hoá cà phê của Melbourne (Tom Cockrem/Getty) 

Thành phố này được chia thành các vùng gọi là “làng”, từng làng có nét riêng của nó. “Làng Fitzroy thì sắc sảo, làng Richmond có tính Việt Nam và Hy Lạp, làng Coburg thì tính Li Băng và Thổ Nhĩ Kỳ, làng Brunswick là thủ đô của hippy.” Mike Dundon nói, ông là chủ quán Seven Seeds Coffee ở làng Carlton.

Havana, Cuba

Thành phố thủ đô Cuba đang ở giai đoạn chuyển đổi kinh tế gây đảo lộn với việc phát triển doanh nghiệp tư nhân và bùng nổ du khách quốc tế. Người dân tự hào về bản sắc Cuba và thích chia sẻ văn hoá của họ với du khách nước ngoài.

Một quán cà phê dưới chân tòa thánh ở Havana (David Sutherland/Getty)

Phần lớn sức sống tại đây có lẽ lấy từ “cubana cà phê”, một loại cà phê espresso đậm đặc có đường, thường được dùng khi ăn. “Rất dễ để tìm thấy quán cà phê ngon ở Havana. Phần lớn các nhà hàng đều sành sỏi với dịch vụ cà phê,” Malia Evrette nói, bà là người thành lập hàng lữ hành Altruvistas và làm việc ở Havana và California. Nếu bạn có dịp ở lại một khách sạn một vài ngày, bà khuyên du khách nên tìm đến quán cà phê espresso mà phần lớn khách sạn đều có ở phía sau thay vì uống cà phê kiểu Mỹ loãng đi kèm với món ăn sáng.

 

Vienna, Áo

Là một trong những thành phố nhỏ của Châu Âu, Vienna có cái hay của cả hai thế giới: sự nhã nhặn văn hoá của một thủ đô lớn và những nơi ở trau chuốt với giá rẻ của một thành phố nhỏ. Môi trường này cũng đưa đến một bầu không khí độc lập và nhẹ nhàng. Tuy người dân kín đáo nhưng họ rất thân thiện với du khách và thường tán thưởng quan điểm của họ về văn hoá và các sự kiện thời sự.

Bánh ngọt và cà phê ở Vienna (Alexander Klein/AFP/Getty) 

 

Seattle, Hoa Kỳ

Không một danh sách thành phố cà phê nào là đầy đủ nếu không đưa tên thành phố đã đưa ra hệ thống chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới. Nhưng mặc dù Seattle được toàn cầu biết về Starbucks, nhiều người dân ở đây thích những điểm độc lập có nghệ thuật vẽ trên tường và cà phê công bằng về trong mậu dịch.

Seattle – Khi lấy quán cà phê làm nơi làm việc (Lonely Planet/Getty) 

Trong khi người dân bang Washington lịch thiệp, thì những người ngoài bang nói họ bị trải nghiệm “sự lạnh nhạt Seattle”, một tính cách khó để bắt chuyện với người lạ và thậm chí khó để xây dựng quan hệ sâu sắc ngay cả sau khi đã sống nhiều năm ở đây. Tuy vậy tồn tại một ý thức cơ bản về cộng đồng. “Những thành công của một nhóm trong thành phố được xem là thành công chung của cả thành phố,” Dayl Eccles nói, ông sống ở Quận University ở Đông Bắc Seattle. Ý thức về bản sắc và niềm tự hào chung được biểu hiện khi người dân đổ ra đường chào mừng đội Seattle Seahawks vô địch Super Bowl 2013.

 

Rome, Ý

Những danh từ như “latte,” “cappuccino” và “espresso” đều là của Ý, nên không ngạc nhiên gì khi thủ đô Ý tràn đầy văn hoá cà phê. Trong khi người dân có vẻ vội vàng tất tưởi thì đa số họ lại chậm rãi thư thái dùng cà phê sáng. “Ở đây không có văn hóa mua cà phê vào cốc giấy mang đi uống,” Elizabeth Minchilli nói, bà đưa tin trên mạng về những kinh nghiệm sống ở Rome của mình trong 25 năm qua. “Ngay cả khi đứng ở quầy, uống cà phê espresso là khi ta ngừng lại, thưởng thức cái ở trước mặt mình, và nói chuyện với các bạn, với nhân viên quầy phục vụ hoặc với người bên cạnh.”

Một tách cappuccino thực thụ của Rome. Ảnh Getty  

Một trong những khu vực có môi trường để trải nghiệm sự chậm rãi tạm thời nói trên là ở quán centro storic, hoặc ở trung tâm lịch sử. “Ngồi ở một quán cà phê ngoài trời, ngắm nhìn người qua lại là một trong những thích thú xa xỉ nhất của việc sống ở Rome,” Minchilli nói. Những người sành điệu nhất tụ tập ở Piazza San Lorenzo tại Licina gần nhà Quốc Hội, trong khi những người hippy và thư giãn vô tư hơn tập hợp tại Piazza Madonna dei Monti. Khu Monti đặc biệt được biết đến vì dãy các cửa hàng, quán cà phê và nhà hàng hợp thời và luôn luôn thay đổi.

LINDSEY GALLOWAY

This entry was posted in Ẩm Thực. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s