TIN TỔNG HỢP: “TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG SÔI ĐỘNG”

Ngày 18 tháng 10 vừa qua, tin Reuters gửi đi về cuộc thao diễn hải quân quy mô giữa các nước Nhật, Mỹ, Úc, Ấn, Pháp và Nam Hàn. Phía Nhật ngưòi ta chú ý sự góp mặt của tàu Izumo có khả năng chuyên chở 15 chiến đấu cơ tối tân F-35B sẽ vượt trội “Tàu mẹ bồng con” Liêu Ninh của Tàu cộng HD-981. Mặt khác, hoặc giả Izumo còn có khả năng vận chuyển 14 chiếc trực thăng, bao gồm trực thăng săn tàu ngầm Sikorsky/ Mitsubishi SH-60K Seahawk và AgustaWestland/ Kawasaki MCH-101. Sân bay trên Izumo cho phép 5 máy bay đồng loạt cất cánh hay hạ cánh trên boong. Izumo có 500 thủy thủ đoàn phục vụ trên tàu, cùng chở thêm 500 lính TQLC khi đổ bộ đánh trận. Phía Mỹ có sự hiẹn diện của hàng không mẫu hạm USS Ronald Regan hiện đồn trú tại Nhật Bản. Tổng cộng có 50 tàu và 61 máy bay cùng tham gia cuộc tập trận chung được tổ chức 3 năm một lần. Tập trận chung Exercise Malabar (multilateral naval exercise among the US, Japan, India, Australia and Singapore), hay thao diễn quân sự RIMPAC (the Rim of the Pacific Exercise),  cả hai tổ chức tập trận hải quân chung này đều có 4 nước Mỹ, Nhặt, Ắn, và Úc tham dự.

Vì những tranh chấp đảo Senkaku căng thẳng trong những năm gầu đây giữa Nhật và Tàu cộng HD-981. Quần đảo Senkaku từ lâu nay là vấn đề phức tạp giữa 3 quốc gia và vùng lãnh thổ trên một nhóm đảo không có người ở, do Nhật Bản cai quản, mà người Nhật gọi là quần đảo Senkaku, thì mấy ông Tàu cộng HD-981 gọi là Diàoyúdǎo (diễn nôm là Điếu Ngư) và nước thứ ba tuyên bố chủ quyên Senkaku là xứ Tàu Đài Loan.
Theo dòng lịch sử quần đảo Senkaku bị Mỹ chiếm đóng từ năm 1945 đến 1972, Nhật Bản và Tàu cộng HD-981 tranh cãi chủ quyền dai dẳng về quần đảo này. Dù là hoang đảo, nhưng tiềm năng kinh tế của Senkaku mới là cục diện vấn đề như những quyền lợi về khai thác dầu khí, khoáng sản và đánh bắt cá ở các vùng biển xung quanh đảo. Nhưng vì các hòn đảo của Senkaku thuộc quần đảo đều được Hiệp ước An ninh Mỹ – Nhật và quân đội Hoa Kỳ chiếu theo hiệp ước, Hoa Kỳ sẽ phải bảo vệ tận cùng những hòn đảo này nếu mấy chú Ba HD-981 có mưu đồ xâm lược thôn tính.

Trong bối cảnh hiện tại khi xứ Tàu cộng HD-981 tham lam ngang ngược dương oai vẽ lại bản đồ thế giới qua bản đồ vùng lưỡi bò bao la và còn
khẳng định chủ quyền chơi cha thiên hạ khi lập ra Vùng nhận dạng phòng không (Air Defense Identification Zone hay ADIZ) ở Biển Đông, một hành động du con làm gia tăng mối căng thẳng đưa đến xung đột chiến tranh trong khu vực này trở thành điểm nóng, vốn càng ngày càng bất ổn.

Sự tham lam của Chú Ba Tập mang máu côn đồ HD-981 tạo ra những tranh cãi, mà những rủi ro chạm trán hải lực giữa các bên diễn ra trong bối cảnh khiến Tokyo phải nỗ lực vận dụng cơ bắp của chính mình, cùng tăng cường những mối tương quan về quốc phòng với Hoa Kỳ dựa theo luật an ninh mới, mở rộng vai trò của quân đội Nhật Bản. Hoa Kỳ ít khi nào tham chiến mình ên, mà sẽ lôi kéo mấy ông trong khu vực như ông Aussie Kangaroos,  ông Bảy Cà ri, ông Jakarta, ông Kim chi,… nối vòng tay lớn thêm Anh, Pháp, Đức, Canada,… gang-raping China.

Khi thế giới hiệp nhất đánh hội đồng xứ HD-981, ôn lại bài học xưa của lịch sử cửu cường phanh thây tế phân xứ Tàu, thì rồi ra xem ai sẽ ngang ngược, ai sẽ côn đồ,  ai sẽ teo chim, wait and see.
VHLA

Mời đọc…

Tàu khu trục chở trực thăng DDH-181 Hyuga của Nhật

China Raises Concern over Japans Legislation to Expand its Military Role

Japan-navy
Japan hold its first naval exercises with the Philippines

Japan Naval Force(AP) Japan Maritime Self-Defense Force (JMSDF) escort ship “Kurama” leads other vessels during a fleet review in water off Sagami Bay, south of Tokyo.


Japan Vows To Defend Against Provocations Over Island Dispute

Subject: Quân đội Nhật bắt đầu hành động, Trung Quốc e ngại?


Một đội tàu hùng hậu gồm tàu sân bay, tàu tuần dương, tàu khu trục và tàu ngầm hôm qua (18/10) đã rầm rập đổ về bờ biển của Nhật Bản, trong một màn phô trương sức mạnh hải quân hoành tráng. Đặc biệt, đội tàu trên có sự xuất hiện những tàu chiến mới nhất của Tokyo. Sự kiện hải quân diễn ra ở Tây Thái Bình Dương đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản phô trương sức mạnh lớn, kể từ khi quân đội nước này được “cởi bỏ xiềng xích”, đồng thời nó cũng phát đi tín hiệu cho thấy sự can thiệp sâu hơn của Hải quân Mỹ vào khu vực. Nhật Bản đang bắt tay cùng đồng minh thân nhất là Mỹ để đối phó với Trung Quốc. Nhật Bản đang bắt tay cùng đồng minh thân nhất là Mỹ để đối phó với Trung Quốc. Điểm nhấn trong sự kiện mang tên lễ Duyệt Hạm đội của Nhật Bản là chiếc tàu chiến hùng dũng Izumo – tàu chiến lớn nhất và tối tân nhất của Nhật Bản.

anh-tau-chien-nhat-ban-dieu-binh-hoanh-trangKhu trục hạm mang trực thăng Izumo và Hyuga


Tàu Izumo là một chiếc tàu chiến hùng dũng dài 250m và có trọng lượng nước rẽ là 27.000 tấn. Đây là chiếc tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ II. Con tàu khổng lồ này của Nhật có thể mang tới 14 chiếc trực thăng và nó được ví là không khác gì một chiếc tàu sân bay – loại tàu được ví là bá chủ của đại dương. Về mặt lý thuyết, Nhật Bản không được phép đóng tàu sân bay – một loại tàu chiến vô cùng cần thiết cho bất kỳ nước nào muốn tiến hành một cuộc chiến tranh ở xa nước mình.

Tham gia cùng với Hải quân Nhật Bản có sự xuất hiện của các tàu đến từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia, Pháp và Mỹ, trong đó có tàu sân bay dài 333 mét – USS Ronald Reagan của Mỹ. Tổng số có tất cả 50 tàu chiến và 61 máy bay phô diễn sức mạnh trong sự kiện hải quân được tổ chức 3 năm một lần này.
>>>         Ngoài chiếc tàu Izumo là trung tâm chú ý trong lễ Duyệt Hạm đội thì người ta không thể không nhắc đến chiếc tàu sân bay lớp Nimitz – USS Ronald Reagan của Mỹ. Tàu USS Ronald Reagan đã được điều động đến khu vực để thay thế cho chiếc tàu USS George Washington làm tàu đô đốc trong nhóm tàu sân bay tấn công duy nhất của Mỹ. Tàu USS Ronald Reagan đã cập cảng Yokosuka từ hôm 1/10, và trở thành một phần của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đóng tại Nhật Bản. Tàu sân bay USS Ronald Reagan mang theo lực lượng thuỷ thủ đoàn lên tới 5.000 người và khoảng 80 máy bay.

USS Ronald Reagan là siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz đang phục vụ trong Hải quân Mỹ. Con tàu này có trọng lượng 101.400 tấn, chiều dài 333m. Tàu sân bay USS Ronald Reagan được trang bị vũ khí gồm 2 hệ thống tên lửa Mk 29 Sea Sparrow, 2 hệ thống tên lửa dẫn đường RIM-116 Rolling. Tàu sân bay được thiết kế cho khoảng 90 máy bay tiêm kích, cường kích và máy bay trực thăng. Tàu Reagan cũng được trang bị những hệ thống phòng thủ, radar, hệ thống tích hợp vũ khí, hệ thống chỉ huy và công nghệ thông tin tối tân nhất. Tàu USS Ronald Reagan (CVN-76) là thế hệ tàu sân bay hạt nhân đầu tiên có khả năng chiến đấu hiệu quả nhất của Hải quân Mỹ.
Sự kiện triển khai một trong những tàu sân bay tối tân nhất đến Nhật Bản của Hải quân Mỹ là để nhằm mục tiêu củng cố mối quan hệ hợp tác sâu đậm, bền chặt giữa Washington và Tokyo.

Thông điệp được nhắn gửi đến Trung Quốc
Trong một dấu hiệu cho thấy vai trò càng lớn hơn của Hải quân Nhật Bản ở Châu Á sẽ được hậu thuẫn bởi sự can dự sâu hơn của Hạm đội Mỹ ở khu vực, Hải quân Mỹ hôm qua đã cử phó Đô đốc Nora Tyson tháp tùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan.
Đây là lần đầu tiên có một Nhà lãnh đạo đương nhiệm của Nhật Bản thực hiện một chuyến thăm trên tàu sân bay của Mỹ. Bà Nora Tyson vừa được bổ nhiệm làm Chỉ huy của Hạm đội 3 hùng mạnh ở Đông Thái Bình Dương. Bà Tyson đến thăm tàu USS Ronald Reagan sau khi Hạm đội 3 được trao quyền lớn hơn ở khu vực Tây Thái Bình Dương.
Mỹ đã huỷ bỏ đường biên giới hành chính dọc Đường đổi ngày quốc tế (International Date Line), chia cắt giữa hai khu vực hoạt động của Hạm đội 7 và Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ. Trước đây, khi Hạm đội 3 đưa tàu chiến đến Tây Thái Bình Dương thì Hạm đội 7 sẽ chỉ huy những con tàu đó. Tuy nhiên, với quy định mới, hai Hạm đội 7 và 3 sẽ cùng phối hợp chặt chẽ với nhau hơn trong những nhiệm vụ như vậy, và bà Tyson sẽ có quyền chỉ huy ở Tây Thái Bình Dương. Sự thay đổi trên cho phép Mỹ có khả năng triển khai tàu chiến nhanh hơn đến những điểm nóng trong khu vực.
“Sự hiện diện của Đô đốc Tyson ở đây chỉ là một sự công nhận rằng chúng tôi đang cố gắng linh hoạt nhiều nhất có thể để có được nhiều sự lựa chọn nhất có thể nhằm có thể phản ứng nhanh nhất có thể với mọi tình huống”, Chỉ huy các chiến dịch của Hải quân Mỹ – ông John Richardson, cho biết.

Hạm đội 7 của Mỹ có một nhóm tàu sân bay tấn công cùng với 80 tàu khác, 140 máy bay và khoảng 40.000 thuỷ thủ. Hạm đội 3 đóng ở San Diego, California có hơn 100 tàu, trong đó có 4 tàu sân bay.
Sự kiện tàu chiến Nhật Bản cùng “khoe” sức mạnh với tàu chiến của một loạt nước, đặc biệt là Mỹ, rõ ràng là một thông điệp sắc lạnh được nhắn gửi đến Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản phô trương sức mạnh hải quân kể từ khi Thủ tướng Abe nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ cho việc tháo bớt “xiềng xích” cho quân đội Nhật Bản, mở đường cho đội quân này có thể chiến đấu ở bên ngoài nhằm bảo về các đồng minh nước ngoài.

Trung Quốc đang gây lo ngại cho cộng đồng thế giới nói chung và các nước trong khu vực nói riêng vì tham vọng lãnh thổ, lãnh hải của nước này. Kết quả là các nước như Mỹ, Nhật đang phải kết hợp chặt chẽ với nhau để đối phó và ngăn chặn tham vọng của Bắc Kinh.

Kiệt Linh (tổng hợp)

———————————————————————————————————-

Mỹ điều tàu chiến tới Trường Sa, Trung Quốc nổi giận

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen trong khu vực Thái Bình Dương (ảnh do Hải quân Mỹ cung cấp).

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen trong khu vực Thái Bình Dương (ảnh do Hải quân Mỹ cung cấp).


Trung Quốc đã giận dữ phản đối Hoa Kỳ đưa tàu khu trục USS Lassen tới áp sát các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông.
Chính quyền Bắc Kinh cho biết đã cảnh cáo và theo đuôi chiến hạm có trang bị tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ hôm nay, 27/10.

Theo các quan chức Mỹ, trong chuyến đi kéo dài vài tiếng đồng hồ, tàu USS Lassen đã tiến vào khu vực biển 12 hải lý tại bãi đá Vành Khăn và Subi ở Trường Sa. Đây là bước đi đầu tiên của Mỹ nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở biển Đông, trực tiếp thách thức Trung Quốc, và theo các nhà quan sát, nhiều khả năng sẽ làm leo thang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã theo dõi, theo đuôi và cảnh cáo chiến hạm USS Lassen khi tàu này tiến vào vùng lãnh hải gần các hòn đảo và bãi đá ở Trường Sa một cách “trái phép” và không được sự cho phép của Trung Quốc.
“Trung Quốc kiên quyết phản đối các hành động khiêu khích có chủ ý của bất kỳ nước nào,” thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.
Sau đó, trong cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ này nói rằng nếu Hoa Kỳ tiếp tục “gây căng thẳng trong khu vực”, Trung Quốc có thể sẽ đi tới kết luận rằng nước này cần phải “gia tăng và tăng cường khả năng phù hợp”.
Ông Lục không nói rõ việc tăng cường đó là gì, nhưng cho biết ông hy vọng là Bắc Kinh sẽ không phải làm điều đó. Tuy nhiên, bình luận của ông cũng ám chỉ rằng Trung Quốc có thể tăng cường thêm nữa sự hiện diện quân sự trên biển Đông. Ông này nói thêm:
“Trung Quốc hy vọng sẽ sử dụng tất cả các biện pháp hòa bình để giải quyết mọi tranh chấp, nhưng nếu Trung Quốc phải đáp trả thì thời điểm, biện pháp và nhịp độ của sự đáp trả này sẽ được quyết định dựa trên mong muốn và nhu cầu của Trung Quốc”.

Một quan chức quốc phòng của Mỹ được các hãng thông tấn phương Tây trích lời nói rằng các chuyến đi trinh sát của tàu chiến Hoa Kỳ sẽ được thực hiện thường xuyên và sẽ diễn ra trong vòng vài tuần nữa, và có thể được tiến hành gần những nơi mà Việt Nam và Philippines đã xây dựng trên Trường Sa. Nhận định về hành động mới nhất của Mỹ, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường, chủ tịch một cơ quan nghiên cứu tư nhân mới thành lập có tên gọi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế ở Hà Nội, nói rằng đây là “một chuyến đi mang tính biểu tượng để mà bảo vệ lợi ích của Mỹ về tự do hàng hải, và phục vụ cho việc ổn định cũng như giữ nguyên trạng biển Đông”.

Việt Nam chưa lên tiếng phản ứng sau khi Hoa Kỳ điều tàu vào Trường Sa. Về sự dè dặt này, ông Trường nói thêm:
“Im lặng là đồng ý còn gì. Mỹ có ở cạnh sát Trung Quốc mấy nghìn cây số đâu. Việt Nam là nước có đường biên giới núi liền núi, sông liền sông thì phải có phát ngôn một cách thận trọng. Việc này, Mỹ đã thông báo vài tuần rồi. Trung Quốc lên tiếng phản đối, còn Việt Nam về chính thức là im lặng. Im lặng tức là đồng ý còn gì. Mỹ là cường quốc, có sức mạnh, nên làm những chuyện đấy là làm được. Chứ ta, Việt Nam, chả lẽ lại gây thêm những cái phức tạp cho Trung Quốc? Muốn ổn định là phải đi với Trung Quốc, và muốn phát triển là phải đi với các nước lớn để dùng làm đòn bẩy trong quan hệ với Trung Quốc. Và để phát triển kinh tế nữa thì phải đi với Mỹ, Nhật Bản, EU và với Trung Quốc. Mình phải tính, phải dựa vào lý trí chứ không thể dựa vào tình cảm được. Theo tôi, quan điểm chính thức của Việt Nam là rõ rồi. Việt Nam ủng hộ tự do hàng hải, và bất cứ hành động nào duy trì hòa bình, ổn định và nguyên trạng biển Đông. Và Mỹ cũng nhiều lần tuyên bố là Mỹ sẽ hành động theo luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng chấp nhận là phải hành động theo luật pháp quốc tế. Về cơ bản thì quan điểm của Mỹ và Việt Nam là nhất trí với nhau. Chính quyền Mỹ người ta hiểu lập trường của Việt Nam, cái vị trí địa chiến lược của Việt Nam là vô cùng khó, vô cùng tinh tế, chịu sức ép rất lớn, hàng ngày, hàng giờ của Trung Quốc, thì mình phải tính cho kỹ là ở chỗ đó. Việt Nam tính toán một cách có trách nhiệm, chứ không phải là sợ Trung Quốc hay là không sợ Trung Quốc”.

Trong khi đó, Philippines, một trong các quốc gia mạnh mẽ phản đối các hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông, hoan nghênh hành động của Mỹ. Tổng thống Philippines tuyên bố:
“Việc Mỹ đi qua các vùng biển tranh chấp này là để chứng tỏ là các nguyên tắc về tự do hàng hải là như thế nào, và họ hành động như vậy để không có việc thay đổi nguyên trạng trên thực địa.”

Nhật Bản, quốc gia cũng có tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc nhưng là trên biển Hoa Đông, một lần nữa lặp lại quan ngại về hành động của Trung Quốc ở các vùng biển tranh chấp. Khi được các hãng thông tấn hỏi về phản ứng đối với hoạt động của tàu khu trục USS Lassen, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ để nhận các thông tin tình báo.

Trong khi đó, một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Australia nói rằng chính quyền Canberra mạnh mẽ ủng hộ quyền của mọi nước “về tự do hàng hải, tự do bay bên trên biển Đông, theo luật pháp quốc tế”, nhưng nói thêm rằng “Australia không liên quan tới hoạt động hiện thời của Hoa Kỳ ở biển Đông”.

Tàu khu trục USS Lassen từng do Hạm trưởng người Mỹ gốc Việt Lê Bá Hùng chỉ huy từ năm 2009 tới năm 2010. Tàu này từng tới thăm Đà Nẵng vào tháng 11/2009.

Lần cuối cùng tàu hải quân Mỹ tiến vào khu vực phạm vi 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở biển Đông là năm 2012.

(Theo tin VOA)

—————————–

Tàu Trung Quốc bám tàu chiến Mỹ ở quần đảo Trường Sa

Ngày 11/5, tàu chiến 054A của Trung Quốc đã bám đuổi tàu chiến Mỹ LCS-3 USS Fort Worth đang tuần tra vùng biển quốc tế thuộc quần đảo Trường Sa.

Tau Trung Quoc bam duoi tau chien My o quan dao Truong Sa

Mạng tin Sina đưa tin ngày 11/5 tàu chiến Trung Quốc bám đuổi tàu chiến Mỹ đang tuần tra ở vùng biển quốc tế ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam)

Tau Trung Quoc bam duoi tau chien My o quan dao Truong Sa-Hinh-2

Tàu chiến Mỹ bị bám đuổi là tàu chiến cận bờ LCS-3 Fort Worth đang tuần tra vùng biển quốc tế tại quần đảo Trường Sa. USS Fort Worth đang hoạt động tại vùng biển gần quần đảo Trường Sa, song chưa đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo Trung Quốc (chiếm giữ trái phép) “tuyên bố chủ quyền”.

Tau Trung Quoc bam duoi tau chien My o quan dao Truong Sa-Hinh-3

Chiếc tàu bám đuổi là tàu chiến lớp 054A của Trung Quốc đang tuần tra vùng biển Trường Sa trên Biển Đông

Tau Trung Quoc bam duoi tau chien My o quan dao Truong Sa-Hinh-4

Trong khi đó, ngày 12/5, Lầu Năm Góc tuyên bố Hải quân nước này sẽ điều tàu chiến và máy bay tới gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng tại những khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Trong ảnh: Tàu khu trục Mỹ tuần tra Biển Đông.

Tau Trung Quoc bam duoi tau chien My o quan dao Truong Sa-Hinh-5

Trước đó, máy bay tuần tra biển PC-3 Orion của Hải quân Mỹ đã ghi lại tất cả các hoạt động của tàu thuyền Trung Quốc ở Biển Đông

Tau Trung Quoc bam duoi tau chien My o quan dao Truong Sa-Hinh-6

Lính Mỹ tham gia cuộc tập trận thường niên “Vai kề vai” với binh sĩ Philippines gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông mà Trung Quốc đã đánh chiếm

Tau Trung Quoc bam duoi tau chien My o quan dao Truong Sa-Hinh-7

Theo thỏa thuận quốc phòng đã ký với Manila, tàu chiến và tàu ngầm Mỹ có quyền luân phiên cập cảng Phillipines. Trong ảnh: Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer lớp Wasp đang neo đậu ở Vịnh Subic.

Tau Trung Quoc bam duoi tau chien My o quan dao Truong Sa-Hinh-8

Không chỉ có tàu nổi, tàu ngầm hạt nhân Mỹ cũng thường xuyên cập cảng Philippines

Tau Trung Quoc bam duoi tau chien My o quan dao Truong Sa-Hinh-9

Mới đây, Hải quân Mỹ đã điều động nhóm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson thuộc biên chế Hạm đội 7 tham gia tập trận chung với Hải quân Malaysia trên Biển Đông

Tau Trung Quoc bam duoi tau chien My o quan dao Truong Sa-Hinh-10

Quân đội Mỹ đang cân nhắc sử dụng các tàu và máy bay Hải quân để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với chuỗi đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang ráo riết mở rộng ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Trong ảnh: Tàu Trung Quốc biến rạn san hô Đá Chữ Thập (chiếm giữ trái phép) thành đảo nhân tạo rộng hơn 2 cây số vuông.

 

(Theo Minh Châu )

Mỹ ‘sẵn sàng phản ứng nhanh’ ở Biển Đông

  • Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tuyên bố quân đội nước này được trang bị tốt và sẵn sàng phản ứng trước bất cứ tình huống bất ngờ nào trên Biển Đông. Đô đốc Scott Swift, người mới nhậm chức Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương hồi tháng Năm, có phát biểu trên trong cuộc gặp với một nhóm các nhà báo tại thủ đô Manila, Philippines, hãng thông tấn AP đưa tin.
Ông cho biết Hải quân Hoa Kỳ có thể triển khai nhiều hơn bốn tàu chiến ven bờ mà nước này đã cam kết đưa đến khu vực. Ông cũng tỏ ý muốn mở rộng các cuộc tập trận thường niên giữa Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong khu vực thành một cuộc tập trận đa quốc gia. Cuộc tập trận này có thể có sự tham gia của Nhật Bản, ông nói thêm.
Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ sẵn sàng dành bao nhiêu nguồn lực cho Biển Đông, Đô đốc Swift nói ông hiểu sự lo ngại từ phía các đồng minh.

Nguyên nhân khiến các nước tiếp tục đặt câu hỏi về cam kết lâu dài cũng như dự định của Hạm đội Thánh Bình Dương cho thấy tâm lý bất an trong khu vựcĐô đốc Scoot Swift

“Nguyên nhân khiến các nước tiếp tục đặt câu hỏi về cam kết lâu dài cũng như dự định của Hạm đội Thánh Bình Dương cho thấy tâm lý bất an trong khu vực”, ông nói.
“Ngay cả khi chúng tôi triển khai toàn bộ Hải quân Hoa Kỳ đến khu vực, tôi nghĩ người ta vẫn sẽ hỏi “các ông có thể tăng cường thêm hay không?”
Tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei đã kéo dài nhiều năm qua, gây ra quan ngại về xung đột vũ trang trên Biển Đông.
Căng thẳng đã lên cao từ hồi năm ngoái, sau khi Trung Quốc bắt đầu xây đảo nhân tạo trên bảy bãi cạn mà nước này đang kiểm soát ở quần đảo Trường Sa.
Đáp lại những lo ngại này, Đô đốc Swift nói ông “rất hài lòng với những nguồn lực mà tôi đang nắm trong tay với tư cách là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương”.
“Chúng tôi sẵn sàng đáp trả bất cứ tình huống bất ngờ nào”.

Các lực lượng của Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung gần khu vực Bãi cạn Scarborough.

Ông nói Hoa Kỳ không nghiêng về bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền, nhưng vẫn sẽ tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo tự do hàng hải trong vùng tranh chấp cũng như những nơi khác.
“Lập trường của Hoa Kỳ rất rõ ràng. Chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng vũ lực hay chiến thuật ép buộc”.

Không thay đổi hoạt động

Hải quân Hoa Kỳ đã đưa chiến hạm USS Fort Worth đến đóng tại Singapore. Đây là một trong bốn tàu chiến hiện đại mà giới chức Hoa Kỳ đã cam kết triển khai để giám sát tình hình ở Biển Đông cũng như các khu vực khác.

Tôi rất hài lòng với những nguồn lực mà tôi đang nắm trong tay với tư cách là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. Chúng tôi sẵn sàng đáp trả bất cứ tình huống bất ngờ nàoĐô đốc Scoot Swift

Đô đốc Swift nói Hoa Kỳ có thể triển khai thêm nhiều tàu chiến ven bờ đến khu vực trong tương lai, vì hải quân nước này đang có kế hoạch mua thêm 52 chiếc nữa để sử dụng trên toàn cầu. Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, có trụ sở đặt tại Trân Châu Cảng, Hawaii, được xem là hạm đội lớn nhất thế giới. Hạm đội này bao gồm 200 chiến hạm và tàu ngầm, gần 1.100 phi cơ và hơn 140.000 thủy thủ cũng như nhân viên dân sự.
Tuy nhiên hạm đội này cũng hoạt động trong một khu vực rộng lớn, chiếm gần nửa bề mặt Trái đất, nơi sinh sống của hơn một nửa dân số thế giới.
“Tôi không thể ở tất cả mọi nơi cùng một lúc,” ông Swift được hãng AP dẫn lời, nói.
Ông đã khen ngợi nỗ lực của Philippines trong việc tiến hành các cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng chiến đấu với các đồng mình của Hoa Kỳ như Nhật Bản. Trung Quốc đã lên án các cuộc tập trận này, dù quân đội Nhật Bản nói các hoạt động này không diễn ra trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông.
Đô đốc Swift khẳng định các đảo nhân tạo của Trung Quốc vẫn nằm trong khu vực tranh chấp và sẽ không làm cản trợ các hoạt động của quân đội Hoa Kỳ trong khu vực này.
(Theo tin BBC)


Tổng thống Obama sẽ không dừng chân ở Việt Nam?

Thời gian qua, có nhiều đồn đoán rằng Tổng thống Obama sẽ tới Việt Nam vào tháng 11, trùng thời gian diễn ra chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thời gian qua, có nhiều đồn đoán rằng Tổng thống Obama sẽ tới Việt Nam vào tháng 11, trùng thời gian diễn ra chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tòa Bạch Ốc mới công bố lịch trình công du nước ngoài của Tổng thống Barack Obama trong tháng 11, nhưng không có tên Việt Nam, như kỳ vọng của nhiều người. Theo lịch trình mới công bố, từ ngày 14  đến 22/11, Tổng thống Obama sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ để dự hội nghị thượng đỉnh G20 trước khi tới đến Philippines dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và đến Malaysia dự Cấp cao Đông Á (EAS) trong khuôn khổ các cuộc họp cấp cao ASEAN.

Thời gian qua, có nhiều đồn đoán rằng Tổng thống Obama sẽ tới Việt Nam vào tháng 11, trùng thời gian diễn ra chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Mới nhất, trong lần tới thăm và phát biểu tại Hội Á châu ở New York hồi tháng Chín, khi được hỏi là liệu ông Obama có tới thăm Việt Nam vào tháng 11 hay không, Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang nói:
“Thưa các bạn, việc Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam thì ngài Barack Obama đã nhận lời mời của chúng tôi, trong chuyến thăm năm 2013 [tới Mỹ của ông Sang], ngài đã nhận lời, và trong chuyến thăm gần đây nhất của ngài Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngài Obama cũng đã nhận lời. Cụ thể thì do ngài Obama quyết. Các bạn có thể hỏi thêm ngài Obama. Còn về phía Việt Nam, chúng tôi hết sức là mong muốn chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam để nhằm mục đích tăng cường hơn nữa sự tin cậy lẫn nhau về chính trị giữa hai nước và thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện mà tôi và tổng thống Obama đã ký kết vào năm 2013.”

Trong khi đó, báo chí trong nước dẫn lời các quan chức cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã nhận lời mời tới thăm Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian cụ thể của chuyến đi này vẫn chưa được công bố. Mới đây, một nhóm hơn 100 người Việt vừa ký tên vào một bức thư ngỏ gửi cho chính phủ Việt Nam để phản đối chuyến thăm Việt Nam sắp tới của ông Tập, cũng như kêu gọi Hà Nội “hủy bỏ ý định đón tiếp” nhà lãnh đạo Trung Quốc. Bức thư đề ngày 15/10, và được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội, có đoạn: “Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, công bố bản lên tiếng này nhằm thể hiện tiếng nói của những người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh đất nước và góp phần kêu gọi tinh thần đoàn kết dân tộc trước một hiểm họa nghiêm trọng”.
“Xây dựng nội lực dân tộc, xây dựng đất nước giàu mạnh và xây dựng hợp tác hữu nghị với những nước có cùng mục tiêu là yếu tố then chốt để giúp chúng ta giữ được sự độc lập và chủ quyền đối với Trung Quốc”, bức thư viết tiếp.

(SOURCE FROM REUTERS/VOA)
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s