BA CÂY CHỤM LẠI THÀNH HÒN NÚI CAO…

download

Tuần này báo chí địa phương đều đồng loạt đăng tải bản tin về Lễ Khánh Thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Arlignton.

Báo Trẻ với bản tin của nhà báo lão thành Phương Thụy tường thuật diễn tiến buổi lễ kèm theo những hình ảnh rất sống động. Báo Bút Việt tuy tóm tắt nhưng cũng trình bầy đầy đủ những chi tiết cần biết đến người đọc. Nổi bật nhất báo Người Việt – Dallas của ông Thái Hóa Lộc ngoài hàng tít lớn trang ngoài và bản tin tường trình buổi lễ, còn thêm một phóng sự đặc biệt của nhà báo Kim Dinh bao hết 2 trang báo khổ lớn với hàng tít “Tượng Đài Việt Mỹ Arlington Hoàn Tất Trong Xúc Động Ngậm Ngùi “ tâm tình những chuyện bên lề, nhất là nỗi xót xa khi nhìn những hàng ghế hiu quạnh không có sự hiện diện của ông bà bác sĩ Phạm văn Chất và Commissoner Nguyễn Xuân Hùng.

rung-cua-cu-saburo-katoGọi là phóng sự nhưng thực ra chép lại nguyên bài phát biểu của Bs Hưng chủ tịch UBXDTD và một lý do thầm kín nào đó đăng tải nguyên văn email cá nhân của điêu khắc gia Mark Byrd gửi riêng cho ông Nguyễn kha Lạt. Mới đọc qua người ta tưởng nhà báo Kim Dinh cẩu thả viết feuiilton chép đầy trang báo để lấy tiền nhuận bút, hay lại là một nhà báo đu đủ ăn tiền huê hồng, nhưng sau bàn cãi sôi nổi sáng thứ Bảy ở vỉa hè Lá Me, có đồng nghiệp chỉ ra sự thâm thúy của bài viết. Câu hỏi của ông Kim Dinh đặt ra không phải là về sự vắng mặt của 2 ông Chất, ông Hùng, mà người viết cố tình gợi ý cho người đọc tự đặt câu hỏi lớn hơn nữa, là chuyện gì đã xảy ra để vắng mặt cả một tập thể người Việt gần 30,000 người Việt ở Tarrant County, 26,000 người Việt ở Dallas county và trên 200,000 người Việt ở tiểu bang Texas không nườm nợp đội mưa tề tựu tham dự ngày khánh thành tượng đài, một công trình tốn kém gần nửa triệu đô la.

XYNY_2001Ai cũng biết thời nào làm chuyện gì chung cũng đều không tránh khỏi những bất đồng ý kiến, hòn đá ném qua hòn chì ném lại, nhưng sau cơn mưa trời lại sáng người ta lại tay bắt mặt mừng vì là đồng hương chín bỏ làm mười. Nhưng xây dựng tượng đài ra hẳn ngoài thông lệ đó, có lẽ vì sợ mất công lao, hao danh nghĩa, người ta không cần đến đồng hương mà cần đến “anh hùng” như định nghĩa Anh Hùng là gì trong bài phát biểu của Bs Hưng, và cũng là ý nghĩa tên gọi của Heroes of South Vietnam Memorial Foundation. Những trận chiến của Heroes trong 4 năm trời qua tại địa phương, trận chiến nào cũng quy mô, có bài bản nhưng không định đoạt được cán cân dư luận nghiêng hẳn về phía bên nào, ngoại trừ trận chiến ác liệt ở kỳ đài Nam Hưng thay đổi hẳn những quy ước quốc tế về chiến tranh khi tư lệnh chiến trường BQT đi thưa cảnh sát Arlington quân ta bị quân địch tịch thu cờ. Hành động dũng cảm và can trường đó đã thu phục không biết bao nhiêu thân hào nhân sĩ trong vùng đến tham dự hội nghị Diên Hồng ở Garland, trong đó có chủ báo Thái hóa Lộc bày tỏ thái độ kêu gọi toàn dân biểu tình và tuyệt thực lật đổ chế độ độc tài đảng trị Nguyễn Kinh Luân.

DaoHonTre-16Nghe nói đâu đoàn biểu tình đi từ Dallas đến Arlington chỉ còn vài trăm thước là đến mục tiêu tuyệt thực thì bất ngờ chạm địch ở A-1 Super Buffet. Phe địch chết 3, phe ta chết ráo từ tôm hùm chiên bơ đến càng cua rang muối. Thực ra coi như huề không phân thắng bại vì cảnh sát Arlington vẫn chưa tìm ra thủ phạm bẻ khóa cột cờ, nhưng đúng là thời thế tạo anh hùng, sự xuất hiện bất ngờ của nhà báo kiêm biệt kích dù Kim Âu tuyên bố  “Mũ đỏ Bùi Quang Thống nhét giẻ vào mồm chủ tịt Luân” đã làm cán cân nghiêng hẳn về phía kẻ thắng cuộc. Nhờ câu nói bề thế đó, qua đêm Kim Âu trở thành một anh hùng đáng nể trong danh sách cố vấn tối cao của Heroes. Từ đó Heroes đánh đâu thắng đó, xuống đông đông tĩnh truất phế Chủ tịch cộng đồng Dallas Cung Nhật Thành, lên đoài đoài tan giải nhiệm LHT Nguyễn Hữu Duyệt, nạn kiêu binh không còn hoành hành nữa.

DSC_0090MNThời gian lặng lẽ trôi, đất thành phố đã cấp, tiền thành phố đã cho, tượng người lính ngày nào ngồi xuống thương tiếc đồng đội nay bẽn lẽn đứng lên, rồi cuối cùng ngày khánh thành đã đến. Thiệp mời đã trân trọng gửi đến đồng hương, các đoàn thể, các hội đoàn quân nhân, còn hứa hẹn thêm 2 show ngoạn mục có máy bay bà già xịt khói và màn nhảy dù đem tượng kỳ bay từ trên trời xuống tựa như khai mạc Thế vận hội. Ai cũng nao nức mong đến ngày khánh thành, người thì rủ ông xếp Mỹ ngày xưa đánh trận Khe Sanh, người thì mời ông hàng xóm da đen ở apartment trên lầu từng đóng quân ở Đà Nẵng. Nhưng ví phỏng đường đời bằng phằng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai, không ai phá mình tại sao mình không tự quậy nên ban giám đốc điều hành Heroes tạo chú ý gây ấn tượng trước ngày khánh thành bằng cách nhét giẻ vào mồm nhau. Anh hùng Bùi Quang Thống khai pháo nhét giẻ vào mồm anh hùng Kim Âu là trái tim con khỉ cái đầu con trâu, sống bằng nghề chửi bới theo đơn đặt hàng. Anh hùng Kim Âu phản công nhét giẻ vào mồm anh hùng Bùi Quang Thống là côn đồ thảo khấu, loại đầu tôm đuôi khỉ ngồi trên gạch nung, rồi tiện tay nhét giẻ vào mồm anh hùng bác sĩ Đàng thiện Hưng là trọc phú mua danh, lương y như đao phủ. Anh hùng Đàng thiện Hưng bị nhét giẻ vào mồm khai tọet ra anh hùng Kim Âu đã ăn bằng này tiền mà còn đòi thêm tên phải khắc trên bia đá bảng vàng ghi công vào hạng cao cấp Platinum, nên giận lẫy khi tên bị xuống cấp vào hạng an ủi Bronze. Anh hùng Kim Âu nhét giẻ lại vào mồm là đồ lục súc tranh công.

imagesThì ra cũng chỉ vì bảng vàng bia đá, mải lo tranh nhau một chỗ đặt tên trên bảng ghi công, người ta quên mất phần quan trọng nhất của buổi lễ khánh thành là đồng hương, đồng bào. Gọi là đồng bào, cùng một bào thai vì truyền thuyết một mẹ trăm con, một bọc trăm trứng nên hễ là người Việt đều coi nhau như anh em ruột thịt trong nhà. Do là đồng bào, người Việt mình xưa nay đều cho rằng tình cảm phát xuất từ trong lòng, trong ruột, không từ trong tim như người Mỹ. Người Mỹ nói thank you from the bottom of my heart, nhưng người Việt mình nói lời cám ơn từ tận đáy lòng, hết lòng cảm ơn, hay như trong quốc ca, đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống. Việt Cộng vì tin vào tổ tiên là khỉ do đó không gọi nhau là đồng lòng, mà là đồng chí. Giả như nếu không có bảng vàng bia đá phân chia thứ hạng để tranh dành miếng đỉnh chung, mà chỉ có đồng hạng những tấm lòng vàng thì ngày khánh thành biết bao nhiêu đồng lòng, đồng bào, đồng hương dù sấm sét mưa gió bão bùng cũng có mặt để cùng tri ân sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ can trường vị quốc vong thân.

Đây cũng là một bài học đắt giá nhưng quý báu cho thế hệ con em về tinh thần đoàn kết, hợp quần gây sức mạnh qua câu ca dao “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”. Không phải cứ cây nào cũng làm được núi được non, mà điều quan trọng là rèn luyện nhân cách, trau dồi đức hạnh bản thân mình thành những cây tùng, cây bách, cây thông trước đã rồi mới tính chuyện tụm bảy tụm ba đội đá vá trời. Chứ 3 cây tầm thường như cây đu đủ hay cây tăm xỉa răng có chụm lại muôn đời cũng vẫn vỏn vẹn chỉ là 3 cây.

(source from Kim Chi’s blog) / Phan Nguyên Luân… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Chuyện Phiếm Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s