Mỹ điều B-52 bay gần đảo Trung Quốc bồi lấp…

B52_1

Hoa Kỳ cho biết, vào đêm 8 và 9/11, hai phi cơ B-52 đã tiến vào không phận nằm phía trên khu vực 12 hải lý bao quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông. Ngũ Giác Đài tuyên bố đây là hoạt động nhằm đảm bảo “tự do hàng hải và hàng không” trong khu vực. Peter Cook, ​người phát ngôn của Ngũ Giác Đài, thông báo: “Chúng tôi điều máy bay B-52 qua khu vực thuộc không phận quốc tế vào mọi thời điểm”.​​

maxresdefault Bill Urban, một người phát ngôn khác của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết: “Những phi cơ B-52 thực hiện nhiêm vụ thường xuyên ở Biển Đông. Chúng cất cánh từ căn cứ không quân của Mỹ trên đảo Guam và trở về đó sau khi hoàn tất nhiệm vụ”. Thông qua hệ thống radio, lực lượng kiểm soát dưới mặt đất của Trung Quốc yêu cầu phi hành đoàn điều khiển hai chiếc B-52 “tránh xa khỏi các đảo”.​ Tuy nhiên, các phi công vẫn tiếp tục nhiệm vụ, Urban cho biết. Sự kiện B-52 tuần tra Biển Đông xảy ra ngay trước chuyến công du tới Philippines của Tổng thống Mỹ Barack Obama để dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Theo kế hoạch, ông chủ Tòa Bạch Ốc sẽ tái khẳng định cam kết của Washington đối với tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

140613150718_b-52_640x360_afp_nocreditJosh Earnest, người phát ngôn Nhà Trắng, cho biết ông không biết vấn đề Biển Đông sẽ thuộc chương trình nghị sự của APEC hay không nhưng ông tin rằng nó sẽ tồn tại trong suy nghĩ và lời nói của các nhà lãnh đạo dự sự kiện. Sự kiện B-52 lướt qua các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông xảy ra không lâu sau khi tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen tiến vào ​vùng 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn và đá Xu Bi do Trung Quốc chiếm trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Randy Forbes, chủ tịch Tiểu ban Lực lượng và Sức mạnh trên biển, tán dương việc Hải quân Mỹ triển khai tàu USS Lassen quanh các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông. “Việc các tàu Hoa Kỳ tuần tra trong vùng 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông là phản ứng cần thiết trước hành vi gây mất ổn định của Bắc Kinh trong khu vực”, ông Forbes nói.

Site_Summit_and_B_52_flyover_KBQFWashington cho rằng các chiến hạm Mỹ tuần tra trên Biển Đông là sự kiện bình thường. Các tàu Mỹ sẽ áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc hai lần mỗi quý hoặc nhiều hơn thế. Phía Mỹ khẳng định việc tuần tra hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế và nhắc nhở Trung Quốc về quan điểm của Washington với yêu sách chủ quyền mà Bắc Kinh đặt ra. Các nhà hoạch định quốc phòng Australia cũng xem xét việc đưa tàu áp sát các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Một quan chức quốc phòng, người góp mặt trong nhóm hoạch định của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne xác nhận các hoạt động tuần tra đường biển và đường không quanh khu vực Trung Quốc bồi lấp phi pháp đã được chuẩn bị.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với khoảng 80% diện tích Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới bấ​t chấp sự phản đối của các nước tr​ong khu vực và trên thế giới. Mỹ cho rằng họ có lợi ích chiến lược trong vùng biển này, khi lượng hàng hóa tương đương 30% kim ngạch toàn cầu được trung chuyển qua khu vực.

(source from AP/Reuters/NewYork Times)

PHAN NGUYÊN LUÂN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s