Mỹ gia tăng không kích các điểm khai thác dầu của IS

unnamed (1) Trong nỗ lực triệt tiêu nguồn tài chính của quân khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Hoa Kỳ và liên quân quốc tế đã gia tăng cường độ oanh kích nhắm vào các khu khai thác dầu khí do tổ chức này kiểm soát tại Syria. Tờ New York Times trên trang mạng hôm nay 13/11/2015 đã loan tin như trên.

Khai thác và xuất khẩu dầu khí là nguồn tài chính quan trọng của quân thánh chiến. Tính trung bình mỗi tháng tổ chức khủng bố này thu về khoảng 40 triệu đô-la, tức gần 500 triệu đô-la mỗi năm, theo như ước tính của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Nhờ vào nguồn thu dồi dào này, quân khủng bố Hồi giáo cực đoan từ nhiều tháng nay đã vô hiệu hóa các cuộc không kích của Hoa Kỳ và liên quân quốc tế. Mỗi khi một khu khai thác bị liên quân phá hủy, các kỹ sư của quân khủng bố có khả năng sửa chữa nhanh chóng và dầu lại tiếp tục chảy. Thậm chí các kế hoạch tấn công vào các đoàn xe chở dầu – hệ thống phân phối chính của quân thánh chiến – cũng gặp thất bại.Trước tình thế này, chính quyền Obama đã quyết định gia tăng các cuộc tấn công và tập trung gây nhiều thiệt hại, khiến IS phải mất nhiều thời gian sửa chữa hay thay thế các bộ phận đặc biệt hơn.
—————————————————————————————————–

unnamedChâu Âu trông cậy vào Thổ Nhĩ Kỳ

 Bản tin Reuters hôm qua 12/11/2015 cho biết, sau Thượng đỉnh Âu-Phi, tại La Valette, Malta, các lãnh đạo Âu Châu  họp riêng với nhau và nhất trí mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào Thượng đỉnh lần tới, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 11 đầu tháng 12/2015 nhằm chặn đứng làn sóng tị nạn đổ vào Liên Hiệp Âu Châu . Phát biểu tại Thượng đỉnh Âu – Phi về khủng hoảng người tị nạn, ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng Âu Châu cho rằng Liên Hiệp phải nhanh chóng đề ra các biện pháp để cứu vãn không gian Shengen, và tăng cường công tác kiểm soát dòng người tị nạn ở những quốc gia biên giới của Liên Hiệp.

Sau đó, trong cuộc họp riêng, các lãnh đạo Âu Châu  đều nhìn nhận vai trò mấu chốt của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết làn sóng tị nạn. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho rằng “Thổ Nhĩ Kỳ là chiếc phao cứu sinh của Âu Châu  (…) và cơ may duy nhất để ngăn chặn dòng người tị nạn là phải đạt được một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ”.Lãnh đạo số 2 của Ủy ban Âu Châu , Frans Timmermans hiện đang tiến hành các cuộc thương lượng với Ankara và có đề nghị tổ chức một cuộc họp Thượng đỉnh khác với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên các quốc gia trong Liên Hiệp vẫn chưa thống nhất được ngày tổ chức. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Thượng đỉnh với Thổ Nhĩ Kỳ nên tổ chức vào cuối tháng 11 đầu tháng 12/2015, vì theo bà điều này chứng tỏ “các bên đang hợp tác chặt chẽ lẫn nhau và cùng chia sẻ một cách hợp lý những thách thức nảy sinh ra từ cuộc chiến tại Syria cũng như là tình hình khó khăn tại nhiều quốc gia hiện nay”.Hiện Ủy ban Âu Châu  đề nghị cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng hai năm một nguồn tài trợ trị giá ba tỷ euro để quốc gia này có thể chăm lo cho khoảng hai triệu người tị nạn Syria đang lánh nạn trên lãnh thổ nước này. Theo dự thảo do Âu Châu  đề xuất, 500 triệu euro sẽ được trích từ ngân sách của Liên Hiệp Âu Châu . Phần còn lại sẽ do 28 quốc gia thành viên đóng góp tùy theo nguồn ngân sách của từng nước. (source from Reuters/New York Times)

Phan Nguyên Luân… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s