VIETSTAR MEDIA: “TIN VẮN THỜI SỰ Á CHÂU”

aa LÃNH ĐẠO HOA LỤC MẬP MỜ SỰ KIỆN BIỂN ĐÔNG…

Jakarta vào hôm qua 12/11/2015 loan báo là đã yêu cầu Bắc Kinh làm rõ các đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông, nơi mà đường lưỡi bò của Trung Quốc ăn vào một phần vùng biển của Indonesia quanh quần đảo Natuna. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng hòa hoãn, cho rằng không hề tranh chấp quần đảo Natuna với Indonesia, nhưng giữa hai nước vẫn tồn tại một số tranh chấp trên biển.
Trong buổi họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã khẳng định trở lại hai điểm mà mọi người biết rõ : Đó là Bắc Kinh không hề bác bỏ chủ quyền của Jakarta trên quần đảo Natuna (nằm ở rìa Biển Đông), và Indonesia cũng không tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa.
Tuy nhiên, ông Hồng Lỗi đã nói thêm là giữa hai nước có « một vài tranh chấp trên biển ». Vấn đề là phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói đó là các tranh chấp nào, mà chỉ khẳng định chung chung là “Trung Quốc luôn chủ trương là hai bên nên tìm một giải pháp thích hợp thông qua tham khảo và đàm phán trực tiếp, tôn trọng luật pháp quốc tế và trên cơ sở thực tế lịch sử”.

——————————————————————————–

unnamed (2)NHẬT PHÁT HIỆN TÀU CỦA HOA LỤC VÀO ĐẢO SENKAKU

Nhật Bản hôm nay 13/11/2015 Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một máy bay tuần tra P-3C đã phát hiện được một tàu do thám loại Đông Điều (Dongdiao) tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang do Nhật quản lý nhưng Trung Quốc yêu sách chủ quyền.
Chiếc tàu này cho đến tối qua đã nhiều lần lượn qua lượn lại khu vực này, nhưng chưa đi vào vùng lãnh hải của Nhật. Các nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nhật cho tờ Asahi Shimbun biết chiếc tàu Trung Quốc có thể đang làm công tác tình báo, vào lúc Hải quân Nhật Bản chuẩn bị tập trận trong tháng này.
Nhật Bản thường xuyên phải đối phó với các tàu tuần duyên cũng như máy bay Trung Quốc cố tình xâm nhập khu vực quần đảo Senkaku không người ở, để xác định chủ quyền đồng thời thử các phản ứng của Tokyo.
Quan hệ Nhật-Trung đã xấu hẳn đi từ tháng 9/2012 khi Tokyo quốc hữu hóa ba trong số năm hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư. Nhưng hai nền kinh tế lớn nhất Á châu sau đó đã tìm cách cải thiện quan hệ. Hai nước đã công bố các thông cáo về chủ đề này trước một hội nghị thượng đỉnh năm ngoái giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

———————————————————————————
unnamedĐẢNG ĐỐI LẬP CỦA AUNG SAN SUU KYI THẮNG LỚN

Theo AP, Ủy ban bầu cử Miến Điện, ngày hôm nay, 13/11/2015 ra thông báo : mặc dù chưa kiểm phiếu hết, nhưng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đã giành được tổng cộng 348 ghế ở cả hai viện, trong khi chỉ cần 329 ghế trong tổng số 664 ghế là có đa đa số.
Do tình hình căng thẳng ở một số nơi trước cuộc bầu cử, cuộc bỏ phiếu đã không được tổ chức ở bẩy địa điểm. Chính vì thế, chỉ cần có 329 ghế là đủ để có được đa số ở cả Hạ viện (Quốc hội) và Thượng viện (Hội đồng các sắc tộc). Trong khi đó, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đã chính thức 110 ghế tại Thượng viện và 238 ghế tại Hạ viện – cho phép tân Quốc hội thông qua các đạo luật do chính phủ đề xuất, mà không cần phải liên minh với các đảng phái khác. Tính đến chiều nay, đảng cầm quyền Liên minh Đoàn kết và Phát triển, được quân đội ủng hộ, chỉ có được tổng cộng 40 ghế.
Theo Hiến pháp hiện hành của Miến Điện, quân đội được quyền chỉ định 25% tổng số ghế ở Hạ viện và Thượng viện và bà Aung San Suu Kyi không thể trở thành Tổng thống do có con mang quốc tịch nước ngoài.

ĐẢNG ĐỐI LẬP CHIẾM LƯỠNG VIỆN…

Theo kết quả công bố chính thức, đảng của nhà đối lập Aung San Suu Kyi đã chiếm được đa số tuyệt đối tại lưỡng viện, cho dù quân đội vẫn chiếm đến 25% số ghế.
Theo AFP ngày 13/11/2015, mặc dù việc kiểm phiếu vẫn chưa hoàn tất, nhưng theo những kết quả mới nhất từ Ủy ban bầu cử , Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (LND) của nhà đối lập Aung San Suu Kyi đã chiếm được 348 ghế đại biểu.
Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Pháp, chuyên gia Richard Horsey phân tích, với số phiếu đạt được, LND sẽ “có thể đứng ra thành lập một chính phủ của riêng mình mà không cần phải liên minh với một chính đảng nào khác và thông qua các đạo luật theo ý muốn”.
(source combined from China Morning/AP/Reuters)

Phan Nguyên Luân… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s