CĂNG THẲNG GIỮA NGA – THỔ NHỈ KỲ CÓ THỂ LEO THANG CHIẾN TRANH !!!

1448610325-1448608725-putin-erdogan

Từ ngày 30-9-2015 đến nay, Nga đã đổ quân ồ ạt vào Syria và đưa rất nhiều chiến đấu cơ mở hằng loạt các cuộc tấn công nói rằng nhằm ngăn chận, tiêu diệt quân khủng bố Quốc gia Hồi giáo IS tại Syria. Nhưng thực ra Hoa Kỳ, các nước Âu Châu và khối NATO tố cáo rằng Nga hoàn toàn mượn cớ diệt IS để tấn công dân chúng và quân của lực lượng Chiến sĩ Tự do Syria đối lập với chính quyền độc tài của Tổng thống Bashar al-Assad đang cai trị Syria từ năm 2000 đến nay dưới sự bảo trợ của TT Nga Putin.

imagesNhiều lần Nga đã phủ nhận và công bố rằng Nga đưa thêm 150.000 quân tinh nhuệ là những người tình quyện vào Syria để ngăn chận làn sóng khủng bố IS. Theo tin tức do CIA tiết lộ từ ngày 14-10-2015 nay đã thành sự thật khi TT Nga Vladimir Putin huy động 150.000 quân tình nguyện chuẩn bị cho Chiến Tranh Thế Giới lần 3 đã bắt đầu đưa vào chiến trường Syria với sự hỗ trợ nhiều phi đội máy bay chiến lược của Trung Quốc và yểm trợ trên bộ của quân đội Iran. Để chuẩn bị cho giai đoạn nầy, Nga tập trung các cuộc không kích tận diêt quân đội kháng chiến đối lập do CIA huấn luyện để bảo vệ TT Syria al-Assad nhằm cùng với Trung Quốc và Iran lập căn cứ địa cho vùng Phi Châu và Trung Đông tại Syria.

Chính vì vậy mà TT Putin cho oanh kích các vùng dân chúng đang yên lành không có bóng khủng bố IS. Những vùng nầy do lực lượng Quân Dân Tự Do Syria nắm giữ. Nga muốn oanh kích nặng nề vào các vùng mà dân đang an cư để đẩy họ hoặc chết hoặc đi vào vùng do TT độc tài của Syria là Bashar al-Assad lãnh đạo. Chủ trương của TT Putin và TT al-Assad là khi diệt hết dân hoặc lùa dân về vùng của al-Assad cầm quyền thì các lực lượng đối kháng sẽ không còn dân để núp bóng và nuôi quân. Khi dân chúng đã di tản chạy hết ra khỏi vùng thì chính quyền của al-Assad sẽ cùng với lính Nga mở trận càn quét. Ngày Thứ Ba 24-11-2015 vùa qua, máy bay ném bom chiến lược Su-24 của Nga đã bắn phá vùng sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ là khu vực không có khủng bố IS và là nơi an toàn nhất vì do Lực lượng Dân Quân Tự Do kiểm soát. Trong đợt oanh kích nầy, một máy bay Su-24 của Nga đã nhân vụ tấn công gần sát biên giới nên đã bay vào vùng không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

downloadRadar của Thổ Nhĩ Kỳ, NATO và Hoa Kỳ đều báo động về sự vi phạm nầy và Thổ Nhĩ Kỳ đã 10 lần phát tín hiệu yêu cầu máy bay Su-24 của Nga bay ra khỏi không phận nhưng máy bay Nga không đáp ứng nên 2 chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hỏa tiển làm chiếc Su-24 của Nga nổ tan. Khi trúng hỏa tiển, chiếc Su-24 vòng bay trở lại phía Syria nên đã rơi cháy trên phần đấy Syria sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Hai Phi công đã bấm ghế thoát hiểm tự động bay ra khỏi máy bay và nhảy dù xuống; nhưng một phi công đã bị dân quân Tự Do Syria bắn chết từ trên không. Viên phi công sống sót đã trả lời trong cuộc họp báo nói rằng máy bay của anh lái đã không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và cũng không hề có cảnh cáo nào từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

 Vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga đang làm cho hai quốc gia láng giếng căng thẳng. Hôm qua Thứ Bảy 28-11-2015 TT Nga Putin đả ban hành lện trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ

Để trả đũa việc quân kháng chiến bắn chết một phi công của chiếc Su-24, TT Putin cho oanh kích liên tục vùng Idlib sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ là nơi mà chiếc máy bay Su-24 sau khi trúng hỏa tiễn trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ đã bay quành về phần đất Syria để rơi nổ.

Trong ngày Thứ Bảy, Nga cũng đã cho máy bay oanh kích lớn tại vùng Maarat al-Numan là nơi hiện tập trung rất đông dân chạy loạn từ vùng ngoại ô Damascus, Hama và Horms là những nơi mà quân đội của TT al-Assad đã bắn hơi độc hóa học giết hằng nghìn người; và nay đến phiên Nga vào oanh kích giết dân không gớm tay để bảo vệ cho al-Assad đang bị lung lay chờ đến ngày đền tội. Trong khi TT Putin tìm cách trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ qua vụ bắn hạ máy bay Su-24 và ngõ ý muốn gia nhập liên minh chống khủng bố Quốc gia Hồi giáo do Mỹ lãnh đạo, thì hôm nay Chủ Nhật 29-11, TT Nga Putin lại cho thực hiện các cuộc không tập vào Idlib là vùng do lực lượng dân quân đối lập với TT al-Assad kiểm soát, hoàn toàn không phải là vùng do IS kiểm soát.

tenlua44 người dân đã bị giết hại và hằng trăm người khác đang họp chợ ngày Chủ Nhật đã bị dội bom gây thương tích. Đài Al Jazeera tường thuật theo lời kể của các nhà hoạt động cứu trợ. Theo đó, các máy bay của Nga đã bắn vào thị trấn Arika do phe đối lập kiểm soát gồm một liên minh chống nhà cầm quyền trong đó có cả Mặt Trân Nustra. Tổ chức quan sát Nhân quyền đặt trụ sở tại Anh Quốc cho hay như thế. Ngoài vụ tấn công dội bom vào chợ đông người, máy bay của Nga cũng đã oanh kích một số các địa điểm khác. Truyền hình địa phương Ariha al-Youm cho hay máy bay của Nga đã thả bom chùm (cluster bombs) để giết nhiều người hơn. Số người chết riêng rẻ nầy đã lên đến 60 người, không kể 44 người chết ở khu chợ phiên đang buôn bán sáng Chủ Nhật. Truyền thông quốc tế cho hay Bộ Quốc phòng Nga chưa có trả lời và khó để liên lạc.
Khu vực vùng Arika đã bị phe chống đối giành được sau các trận giao tranh dữ dội vào tháng 5-2015 đánh bật quân đội chính quyền Bashar al-Assad ra khỏi quyền kiểm soát.

Trước đó, trong ngày hôm qua Thứ Bảy 28-11 các máy bay Nga đã oanh kích làm cho trung tâm của thành phố Idlib hoàn toàn tiêu rụi. Các người chứng kiến cho Truyền hình Syria Directbiết rằng một nhà máy làm bánh mì hơn 300.000 Cân Anh (Pounds) mỗi tháng để cung cấp cho dân chúng đã hoàn toàn bị phá hủy. Bên cạnh đó một hệ thống giếng nước cung cấp nước uống cho 50.000 dân cũng đã bị phá tan nên dân chúng không còn nước uống. Zacharia al-Haraki, Giám đốc tổ chức từ thiện Dura al-Khair cho biết vụ oanh kích nầy tại Maarat al-Numan và người tài xế cũng như đứa con trai của người tài xế khác lái xe cung cấp nước đều bị giết chết. (source from Hạnh DươngVietpressusa)

PHAN NGUYÊN LUÂN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s