NGA DỘI BOM VÀO CHỢ ĐÔNG NGƯỜI KHIẾN TRÊN 100 NGƯỜI CHẾT !

download (1)

Ngày Thứ Ba 24-11-2015 vùa qua, máy bay ném bom chiến lược Su-24 của Nga đã bắn phá vùng sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ là khu vực không có khủng bố IS và là nơi an toàn nhất vì do Lực lượng Dân Quân Tự Do kiểm soát. Trong đợt oanh kích nầy, một máy bay Su-24 của Nga đã nhân vụ tấn công gần sát biên giới nên đã bay vào vùng không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Zing_IS__Nga__Khong_kichRadar của Thổ Nhĩ Kỳ, NATO và Hoa Kỳ đều báo động về sự vi phạm nầy và Thổ Nhĩ Kỳ đã 10 lần phát tín hiệu yêu cầu máy bay Su-24 của Nga bay ra khỏi không phận nhưng máy bay Nga không đáp ứng nên 2 chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hỏa tiển làm chiếc Su-24 của Nga nổ tan. Khi trúng hỏa tiển, chiếc Su-24 vòng bay trở lại phía Syria nên đã rơi cháy trên phần đấy Syria sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Hai Phi công đã bấm ghế thoát hiểm tự động bay ra khỏi máy bay và nhảy dù xuống; nhưng một phi công đã bị dân quân Tự Do Syria bắn chết từ trên không. Viên phi công sống sót đã trả lời trong cuộc họp báo nói rằng máy bay của anh lái đã không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và cũng không hề có cảnh cáo nào từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.  Vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga đang làm cho hai quốc gia láng giếng căng thẳng. Hôm qua Thứ Bảy 28-11-2015 TT Nga Putin đả ban hành lện trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ

downloadĐể trả đũa việc quân kháng chiến bắn chết một phi công của chiếc Su-24, TT Putin cho oanh kích liên tục vùng Idlib sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ là nơi mà chiếc máy bay Su-24 sau khi trúng hỏa tiễn trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ đã bay quành về phần đất Syria để rơi nổ.
Trong ngày Thứ Bảy, Nga cũng đã cho máy bay oanh kích lớn tại vùng Maarat al-Numan là nơi hiện tập trung rất đông dân chạy loạn từ vùng ngoại ô Damascus, Hama và Horms là những nơi mà quân đội của TT al-Assad đã bắn hơi độc hóa học giết hằng nghìn người; và nay đến phiên Nga vào oanh kích giết dân không gớm tay để bảo vệ cho al-Assad đang bị lung lay chờ đến ngày đền tội.

Nga oanh kich 2Trong khi TT Putin tìm cách trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ qua vụ bắn hạ máy bay Su-24 và ngõ ý muốn gia nhập liên minh chống khủng bố Quốc gia Hồi giáo do Mỹ lãnh đạo, thì hôm nay Chủ Nhật 29-11, TT Nga Putin lại cho thực hiện các cuộc không tập vào Idlib là vùng do lực lượng dân quân đối lập với TT al-Assad kiểm soát, hoàn toàn không phải là vùng do IS kiểm soát.  44 người dân đã bị giết hại và hằng trăm người khác đang họp chợ ngày Chủ Nhật đã bị dội bom gây thương tích. Đài Al Jazeera tường thuật theo lời kể của các nhà hoạt động cứu trợ. Theo đó, các máy bay của Nga đã bắn vào thị trấn Arika do phe đối lập kiểm soát gồm một liên minh chống nhà cầm quyền trong đó có cả Mặt Trân Nustra. Tổ chức quan sát Nhân quyền đặt trụ sở tại Anh Quốc cho hay như thế.

Ngoài vụ tấn công dội bom vào chợ đông người, máy bay của Nga cũng đã oanh kích một số các địa điểm khác. Truyền hình địa phương Ariha al-Youm cho hay máy bay của Nga đã thả bom chùm (cluster bombs) để giết nhiều người hơn. Số người chết riêng rẻ nầy đã lên đến 60 người, không kể 44 người chết ở khu chợ phiên đang buôn bán sáng Chủ Nhật.

(source from Reuters/AFP/VietPressUSA) / PHAN NGUYÊN LUÂN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s