NGƯỜI VIỆT LÀM NGÀNH NAILS TẠI NEW YORK ĐANG GẶP KHÓ KHĂN…

Người Việt làm nail tại Mỹ thất nghiệp vì chính sách mới của Thống đốc New York.

Mới đây nhiều bà con kiều bào tại Mỹ đã có một cuộc biểu tình phản đối chính sách mới của Thống đốc Tiểu bang New York, ông Andrew Cuomo. Sau khi ban hành chính sách mới, nhiều người Việt làm nail đã bị thất nghiệp, không có việc làm. Nó khiến cho các chủ tiệm nail hạn chế thuê những người Việt Nam làm việc.
Vào tháng 5 năm 2015, tờ New York Times đã cho đăng tải một câu chuyện dài hai phần gây nhiều tranh cãi với nội dung cho rằng: những nhân viên làm nail tại Tiểu bang New York thường bị bóc lột khi chỉ nhận thù lao 10 đô la một ngày.
Ngay sau khi bài viết thứ nhất xuất hiện, Thống đốc Tiểu bang New York, ông Andrew Cuomo, đã tiến hành một tiến trình hành pháp mạnh mẽ nhằm vào các tiệm làm móng.
Kết quả của việc này đã tạo ra một sự tàn phá với ngành công nghiệp nail, nơi mà đa số là những người di cư, và khép lại cơ hội làm việc cho những người không có giấy tờ hợp pháp.
Ngay sau đó, New York Times đưa tin rằng:  cuộc cải tổ của ông Thống đốc Cuomo đã làm hiểu sai về ngành công nghiệp thẩm mỹ, bởi lẽ, những người thợ nail là những nhân viên có tay nghề, và là nhu cầu lao động cao.
Một số người thợ nail được New York Times phỏng vấn cho biết:  Phóng viên đã trích dẫn sai lời nói và bóp méo việc kinh doanh của họ.
Trước đó không lâu, Thống đốc Tiểu bang New York vừa bất ngờ ký lệnh khẩn cấp thành lập một Lực Lượng Đặc Nhiệm để ngăn chận các vi phạm luật lệ lao động, và điều kiện làm việc không an toàn tại tất cả tiệm Nail trên toàn Tiểu bang.
Theo đó, Tiểu bang yêu cầu các quy định mới về sức khỏe và sự an toàn cho thợ nail, truy thâu các khoản lương mà chủ tiệm không trả đủ cho thợ Nail theo đúng luật lao động.
Việc này tưởng chừng như giúp đỡ những người lao động,  thì lại có kết quả ngược lại. Một số chủ tiệm đã khắt khe hơn với nhân viên và ngược lại, thợ nail lại khó tìm việc hơn.
COMMENT của Một Chủ Tiệm Nail: Thật ra chuyện này thường xảy ra tại các tiệm nails ở New York do người Trung Quốc làm chủ, tuôn tiền từ bên TC  để mở tiệm nails hầu cạnh tranh với người Việt tại đây.  Bọn chúng tìm cách dùng visa du lịch đưa người “lậu” qua New York để làm thợ cho chúng;  chúng đào tạo thợ, bao ăn ở, bù lại chúng bóc lột trắng trợn đám thợ nails để thu lại chi phí ban đầu chúng bỏ ra, cho nên có xảy ra 1 số thợ tìm cách thoát ra ngoài, rồi  liên lác với các Tổ chức thiện nguyện để tố cáo thủ đoạn thâm độc của bọn chủ Tàu Khựa ở New York. Vô tình ảnh hưởng lây đến các tiệm nails do người Việt làm chủ, cho nên khi Thống Đốc Cuôm ban hành lệnh kiểm tra toàn bộ hệ thống các tiệm nails ở thành phố New York làm ảnh hưởng đên việc làm của thợ ở đây ./..
PHAN NGUYÊN LUÂN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s