CỘNG SẢN TIỆP KHẮC và CỘNG SẢN VIỆT NAM …

Havel-1989

Thước phim các bạn đang xem là hình ảnh tại Praha – Czech Republic 1 năm trước khi chính quyền cộng sản bị sụp đổ vào 11.1989, khi công an Tiệp Khắc (thời cộng sản) cầm quyền đàn áp cuộc biểu tình của sinh viên.

Cũng dùi cui, xe bus, đánh đập, bắt bớ, xé khẩu hiệu, v.v…
Từ chỗ đoàn biểu tình chỉ có vài ngàn người nhưng nhanh chóng đã tăng lên vài chục ngàn là cuối cùng gần cả triệu để dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền cộng sản.

Chỉ với những bàn tay không nhưng có chính nghĩa trong tay, nhân dân Tiệp Khắc đã nhanh chóng lật đổ được nhà nước cộng sản. Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Tiệp Khắc lúc đó, tuy là đảng viên đảng cộng sản nhưng đã ra lệnh cho quân đội án binh bất động và nhờ đó đã không có sự đổ máu. Chính vì vậy nên cuộc cách mạng ở Tiệp Khắc đã được mệnh danh là cuộc cách mạng nhung.

Sau khi chính quyền mới được thành lập thì toàn toàn không có bắt bớ, cải tạo mà thực chất là bắt đi tù khổ sai như đcs Việt Nam đã làm hồi năm 1975 nhằm trả thù chế độ cũ.

Tất cả những người đó vẫn được làm việc bình thường, vẫn được hưởng lương hưu và được đảm bảo tất cả các quyền lợi xã hội. Chỉ những kẻ trước đây làm việc cho STB (cơ quan an ninh) phải rời bỏ việc trí làm việc của mình nếu giữ các chức lãnh đạo để làm những công việc khác. Không ai bị đuổi việc, không ai bị bắt đi “vùng kinh tế mới”, không ai bị trả thù cá nhân, không ai bị bắt tù khổ sai (cái gọi cải tạo)…

Tiệp Khắc là vậy. Khi nào điều này sẽ được xảy ra ở Việt Nam??

PHAN NGUYÊN LUÂN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Video & Audio Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s