TẤM LÒNG ĐẸP của NGƯỜI VIỆT KIỀU “HỒN NHIÊN” !!!

NỮ VIỆT KIỀU VỀ ĂN TẾT NHẶT ĐƯỢC USD 122.000,00 MANG NỘP CÔNG AN PHƯỜNG BẾN NGHÉ QUẬN 1 SAIGON NHƯNG ĐƯỢC CẤP BIÊN NHẬN CHỈ USD12.200,00

Saturday, January 30, 2016

Biên bản ghi nhận tiền chỉ 122 tờ giấy loại 100 Đô-la Mỹ mà thôi..!
Giấy Khai nhặt được đồ rơi

Ngày 27-1-2016, một nữ Việt Kiều ở nước ngoài về Sài-gòn ăn Tết với gia đình. Khoảng 7:00pm cùng ngày, cô đã đưa gia đình đến ăn cơm tối tại một Nhà hàng Korea tên Hoàng Long (nhìn theo tên ghi trong Biên Bản) ở khu Công trường Lam Sơn Square, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Saigon (HCM). Nhà hàng nầy bán các món ăn Hàn Quốc và khá sang trọng. Khi ăn xong, đi thang máy xuống tầng trệt.. mọi người ra khỏi thang máy thì thấy một gói gì đó bọc trong cái túi cũ. Cô Việt Kiều nói nhặt lên xem là gì; nhưng những người thân trong gia đình nói đừng nhặt vì cái túi thấy dơ dáy. Cô Việt Kiều xin miễn nêu tên đã nói với gia đình:

– Mình phải mở ra xem, nếu là chất nổ thì chỉ một mình có chết không sao; còn hơn để nó nổ giết chết nhiều người!

Nói thế nên cô Việt Kiều đã nhặt cái túi lên và mở ra thấy một cọc Đô-la Mỹ rất nhiều tiền. Cô Việt Kiều và người nhà mang trở lại vào trong nhà hàng nói cần vào tìm người chủ mất đồ thì nhà hàng không cho vào. Khi cô Việt Kiều nói rằng nhặt được túi tiền dưới tầng trệt ngoài thang máy thì nhà hàng đòi phải trao gói tiền cho nhà hàng nầy với lý do tiền của khách rớt tại khu vực nhà hàng.

Cô Việt Kiều không đồng ý nên đã mở ra và đếm trước sự chứng giám của mọi người, trong đó có chủ nhà hàng là một người Hàn quốc (Nam Hàn) và kiểm kê tổng số tiền mặt bằng USD (Đô-la Mỹ) là 122.000,00 (Một trăm hai mươi hai nghìn Mỹ-kim). Trong túi còn có một sổ Hộ chiếu (Passport) của một phụ nữ Hàn Quốc tên CHOI HEE JUNG số M81684903, Bằng lái xe, 2 Thẻ Tiết kiệm Vietcombank, 1 Thẻ Tiết kiệm Sacombank mang tên Kiều Nguyễn Hoàng Yến, một con dấu để đóng lãnh tiền cho sổ Tiết kiệm đó; một số gồm các Bank Cards, Giấy phép tạm trú tại Saigon, 1 USB và 1 chìa khóa nhỏ.

Một số người tại nhà hàng (không rõ là khách hay ai) đề nghị lấy bớt hoặc chia cho họ; nhưng cô Việt Kiều nầy đã từ chối nói rằng “Người ta mất tiền cũng như tôi mất! Số tiền nầy là quá lớn đối với một người.. Tôi không tham, gia đình thân nhân tôi không tham thì tôi không muốn ai tham lam vào số tiền nầy. Tôi muốn ai giúp gọi Công An cho tôi bàn giao số tiền nầy để Công an giúp tìm người bị mất tiền và giấy tờ!”

Nhà hàng liên lạc và sau đó có 2 anh Công An đến và một trong hai Công an nầy đã móc trong túi ra một tờ giấy có in chữ Biên Bản đã bị nhàu nát để yêu cầu ký tên giao số tiền cho 2 Công an nầy. Cô Việt Kiều không đồng ý vì tở giấy ghi biên bản không có con dấu và cũng chẳng ai biết 2 Công an nầy ở đâu, thật hay giả. Cô Việt Kiều yêu cầu được đi đến Phường Công an Bến Nghé thuộc Quận 1, Saigon. Lúc đó có phóng viên báo chí địa phương đề nghị hỏi tên cô Việt Kiều để đăng báo nhưng cô nói rằng chuyện không có đáng, nhặt được của người mà có tên tuổi của họ thì tìm cách trả cho họ. Cô n1oi cô từng nhặt được số tiền nhiều hơn thế trước đây và cô cũng tìm được đúng người mất của để trả lại. Cô Việt Kiều dấu tên, nói rằng “Có thể tôi nghèo hơn nhiều người; nhưng lương tâm và lòng tự trọng không cho phép mình kém hơn ai cả“.

Tại Công an Phường Bến Nghé, có một số Công an hiện diện, kiểm kê lại số tiền và nói người nhà của cô Việt Kiều là công dân Việt Nam XHCN nên mới đứng tên khai báo nhặt được số tiền và các giấy tờ tùy thân của ai đó..

Một người cháu gái của cô Việt Kiều đã đại diện viết tờ khai báo và Công an lập Biên Bản. Khi kiểm kê và lập Biên Bản, một người nhà dùng Smart phone để quay phim và chụp hình thì Công an Phường Bến Nghé bắt phải xóa hết. Công an nói khi tìm ra được người mất tiền đến nhận sẽ báo cho người nhà cô Việt Kiều biết.

Thế nhưng điều đáng tiếc là nay sau khi về nhà, hôm sau 28-1-2016 lấy Biên Bản ra đọc thì thấy chỉ ghi 122 tờ loại giấy 100 Đô-la Mỹ tức tổng số chỉ USD12.200,00 (Mười Hai nghìn Hai trăm Mỹ-kim mà thôi) chứ không phải là USD 122.000,00 (Một Trăn Hai Mươi Hai Nghìn Mỹ-kim) như tổng số tiền đã nhặt được và giao nộp cho Công an. Không biết có sự nhầm lẫn vô tình nào không. Cô Việt Kiều nói mấy chị em run quá nên người cháu gái có thể ghi nhầm chữ số; nhưng Đại úy Trần Hải Đăng đã đọc kỷ và ký tên đóng dấu thì không thể là nhầm lẫn được.

(source from VietPress.com)

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s