Virus Zika gây teo não có nguy cơ tấn công Việt Nam.

Virus Zika gây teo não có nguy cơ tấn công Việt Nam - 1

Thứ Bảy, ngày 30/01/2016, 09:  Chiều 29/1, tại cuộc họp của Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm (EOC), Thứ trưởng Bộ Y tế CS Nguyễn Thanh Long cho biết: virus Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam, vì Thái Lan và Campuchia đã bắt đầu xuất hiện những ca nghi ngờ rồi .

Hiện đã có 27 quốc gia trên thế giới bị virus này tấn công. So với thời điểm đầu tháng 12/2015, số quốc gia báo có dịch đã tăng 2 lần.

Jacobin-Notícia779Bộ Y tế CS cho biết: virus Zika không lây từ người sang người, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại về mối liên hệ giữa virus này với nguy cơ teo não (tật đầu nhỏ) ở trẻ sơ sinh, sinh ra từ các thai phụ mắc bệnh. Tại Brazil đã ghi nhận hơn 3.500 trường hợp đầu nhỏ trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 1/2016.Ông Long dự đoán: khi vào Việt Nam, virus Zika sẽ lây lan rất nhanh, có thể gây thành dịch lớn do cộng đồng chưa có miễn dịch, trong nước vẫn đang lưu truyền muỗi Aedes có sẵn vector truyền bệnh, và tình hình giao thương, du lịch giữa Việt Nam và các nước có dịch rất lớn. Tuy chưa ghi nhận tử vong, nhưng 2 biến chứng hay gặp nhất từ Zika là teo não, và viêm dây thần kinh gây nguy cơ tử vong rất lớn.

150604Aedesaegipti1-1000x647Bộ Y tế CS cảnh báo: hiện thế giới chưa có vaccine  để phòng ngừa. Vì vậy, việc phát hiện ca bệnh sớm để kịp thời ngăn chặn, ngăn cách người bệnh là quan trọng nhất. Chỉ có 20% bệnh nhân nhiễm virus Zika có triệu chứng điển hình, số còn lại có các biểu hiện tương tự sốt xuất huyết như:  sốt, đau cơ… gây khó khăn cho Thầy thuốc, và dễ bị cộng đồng bỏ qua.

Trước mắt, Bộ Y tế CS  tập trung áp dụng các biện pháp phòng bệnh như phòng sốt xuất huyết; kiểm soát chặt chẽ thân nhiệt các hành khách đi về từ các vùng có dịch, chưa áp dụng tờ khai Y tế. Trường hợp có các biểu hiện sốt xuất huyết, nhưng xét nghiệm âm tính phải nghi ngờ ngay đến Zika.Việt Nam sẽ tiếp nhận mẫu trứng muỗi gây bệnh, để các Viện dịch tễ trong cả nước có căn cứ xác định…

Chris Phan… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s