HÀNH HẠ, NGƯỢC ĐÃI NGƯỜI KHUYẾT TẬN, 4 TÊN GỐC VIỆT BỊ “HẦU TÒA” …

(Clockwise from upper left) Jennifer Ngo, George Nguyen, Margaret Ngo and Charles Nguyen./ AP Photo/Santa Clara County District Attorney’s Office 

(HỒ SƠ MỞ LẠI) … Theo bản tin địa phương The Sacranmento Bee, Nhà chức trách cho biết:  Phía trong một ngôi nhà hai tầng có vẻ ngoài gọn gàng và ngăn nắp nằm trong một khu phố cao cấp ở San Jose là một cảnh tượng thật sự kinh kinh hoàng, nơi nhiều người tàn tật thành niên đã bị đánh đập, bỏ đói và thậm chí không được phép sử dụng giấy vệ sinh.

Các nạn nhân – chủ yếu là người nhập cư Việt chỉ có thể nói rất ít tiếng Anh, và do bị tàn tật không thể tự chăm lo bản thân, họ đã phải sống bằng ăn các thực phẩm đã hư thúi.  Họ sống chung với hơn hai chục con chó trong ngôi nhà tràn ngập rác rưởi, phân và nước tiểu. Một trợ lý luật sư ở địa phương nói: “Điều kiện sống của họ là rất tồi tệ. Ấn tượng chung là những con chó xuất hiện cùng ngôi nhà còn được sống tốt hơn hơn so với các nạn nhân”.

4 trong số 5 thành viên trong gia đình sở hữu ngôi nhà đã bị buộc tội ngược đãi, hành hạ người già, người tàn tật cần chăm sóc và tội ngược đãi súc vật.  Họ phải trả một số tiền bảo lãnh lên đến nửa triệu đô la (500,000 USD) nếu muốn được tại ngoại. Hiện đã có lệnh bắt giữ đối với Kathy Le – nghi can thứ 5 trong vụ việc. Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ diễn ra ngày 21/8.

Các can phạm có thể phải chiu hình phạt 18 năm tù giam, nếu bị tòa kết tội. Cảnh sát cho biết, họ đã được báo cáo về những dấu hiệu khả nghi tại ngôi nhà kể trên vào tháng 5, từ một trong các thân nhân của người bị hại. Khi họ ập vào, ngôi nhà nồng nặc mùi phân chó, những vòi nước không hề có nước.

Nhà điều tra nói rằng các nạn nhân bị tâm thần phân liệt hoặc các rối loạn khác, và họ không được phát  thuốc điều trị cho uống thường xuyên. Các nạn nhân bị giam trong những căn phòng nhỏ cả ngày, bị giám sát chặt chẽ bởi mạng lưới camera.  được lưu giữ trong phòng nhỏ hầu như tất cả các ngày.  Ngân phiếu tiền an sinh xã hội của họ bị các nghi phạm lấy mất.

Phía bên ngoài ngôi nhà giam giữ họ là hàng rào lưới cao có gắn các camera. Các nạn nhận không được phép ra khỏi ngôi nhà. Phân và nước tiểu cũng xuất hiện nhiều quanh ngôi nhà.  Trước khi cảnh sát khám phá ra vụ việc, ngôi nhà được biết đến như một cơ sở chăm sóc người bị khuyết tật và động vật bị bỏ rơi. Theo cơ quan chức năng Mỹ, cuộc điều tra đang được tiến hành ở giai đoạn đầu tiên.

ENGLISH VERSION…

George Nguyen, Jennifer Ngo, Charles Nguyen, Margaret Ngo Abused Mentally Disabled Adults, San Jose Cops Say

By TERRY COLLINS

SAN FRANCISCO — Neat and tidy from the outside, a two-story stucco home in an upscale San Jose neighborhood was a house of horrors on the inside, authorities say – a place where disabled adults were beaten, starved and not even allowed to use toilet paper.

The victims, mostly Vietnamese immigrants who speak little English and are unable to tend to themselves, lived among rotting food and more than two-dozen dogs whose pools of urine and feces littered the home, authorities said.

“The conditions were pretty deplorable,” Santa Clara County Assistant District Attorney Charles Huang said Monday. “The general impression was that the dogs appeared to be better off than the victims.”

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s