LÀM SAO CHO CON DÂU, CON RỂ QUÝ TRỌNG MÌNH?

 

mehcong-2004-1447635988

Khi cháu tôi lấy vợ, ông anh rể bảo tôi lên nói đôi lời… Tôi lên và nói:

– Trước nhất tôi phải cám ơn bố mẹ cô dâu vì ông bà đã sinh ra con gái và gả cho cháu tôi làm vợ.

– Thứ hai, tôi thường dậy con cháu là muốn vợ hay chồng mình yêu quý cha mẹ mình thì mình phải yêu quý cha mẹ chồng hay cha mẹ vợ của mình; muốn vợ hay chồng mình yêu thương anh chị em mình thì mình phải yêu thương anh chị em vợ hay anh chị em chồng của mình, mà phải yêu thương thật tình chứ không phải nói ở đầu môi chót lưỡi. Nói những lời giả dối chỉ khiến người ta coi thường mình, coi mình là người giả dối thì họ sẽ “dè dặt” với mình.

– Trong gia đình, đối với cha mẹ, cô bác, chú dì, anh chọ em ruột của mình cũng phải dè dặt vì họ có cuộc sống của họ, có suy tư của họ, mình không thể đòi hỏi hay ép họ nghĩ theo mình, do đó, khi bàn luận chuyện gia đình, mình nên bầy tỏ ý kiến nhẹ nhàng, gợi ý để người ta suy nghĩ, nếu người ta không nghe thì mình nên tôn trọng ý kiến của họ. Tôi thường dây con tôi: Khi ra ngoài đời, đến nhà thờ, thấy có việc cần góp ý kiến thì góp ý kiến nhẹ nhàng, gợi ý… Khi góp ý kiến xong thì nên để cho người ta hay các cha có quyết định cuối cùng vì người ta “ở trong cuộc” biết rõ mọi chuyện hơn mình và có thể đã có nhiều người góp ý kiến rồi. Vậy người ta hay các cha có thể đã thấy rõ vấn đề hơn mình… Vậy mình nên để người ta hay các cha có quyết định cuối cùng mà mình không nên tìm cách ép buộc hay “phiền trách” người ta hay các cha nếu họ không nghe ý kiến của mình.

Tóm lại, LÀM NGƯỜI phải yêu thương người khác như yêu chính bản thân mình. Yêu thương con dâu, con rể thì con dâu, con rể sẽ yêu thương mình. Ngược lại, con dâu con rể biết yêu thương cha mẹ vợ hay chồng, đi thì chào “con đi”, về thì chào “con đã về”, dâu cần mâm cao cỗ đầy gì đâu. Có chàng con rể đi thì mở cửa sổ đi, về thì mở của sổ chúi vô phòng, né gặp mặt cha mẹ vợ, không được câu chào con đã về, đi cũng không báo, bố mẹ ở nhà con đi làm… Thế thì làm sao cha mẹ vợ, anh em nhà vợ và cả người vợ quý trọng mình được???

Tôi có ông Cậu, về Việt Nam, gặp các cháu, ông ngồi nghe các cháu nói chuyện, biết đứa nào nhân đức, tử tế, đứa nào gian manh, bê bối… Cuối cùng ông quyết định “cho quà đứa này, bớt phần quà đứa kia. Kết quả, mấy đứa cháu “mất dậy” ra mặt “cự ông cậu liền… Ông Cậu bảo: Tao mới thử chúng nó một chút là biết đứa nào lương thiện, đứa nào lưu manh… Những thành phần mánh mung thì chắc chắn gia đình vợ, gia đình chồng không quý mến họ đâu….

st/PHAN NGUYÊN LUÂN… thực hiện

re-1f8cb

Two Asian businesswomen looking at each other in office

This entry was posted in 6- Văn Học, Ý Niệm Đời Sống. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s