VỪA MỚI, VỪA LẠ… ĐỂ RỒI XEM !!!

  Donald-Trump

Một con người trở thành một hiện tượng, đó là ứng cử viên “đắc show, đắc khách, đắc phiếu” nhất hiện nay. Ông tỉ phú Donald Trump “gia nhập” vào dòng chính trị mỗi ngày một thắng thế làm cho dân Mỹ cũng như khắp thể giới đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, kể cả những nhà phân tích chính trị kỳ cựu cũng không ngờ Hoa Kỳ lại xuất hiện một “chàng” ứng cư viên quái gỡ nhưng được nhiều người ủng hộ, và cũng không thiếu người dèm pha, chữi rủa và lên án…

Vừa mới, vừa lạ là hai yếu tố quan trọng thu hút thị hiếu con người một cách đắc lực. Donald Trump tạo nên sự nghiệp nhờ tài tháo vát,thức thời, và nhất là biết cách làm cho cử tri thấy gần gũi, thực tiểnchẳng khác chi “ông ta cũng như bọn mình”. Từ nói năng quàng xiên, bộctrực nhưng thực tế, dùng ngôn ngữ của giới ít học, “trong căn biệt thựkhổng lồ của Donald Trump không có cuốn sách nào” như lời của MichaelD’Antonio, một người kề cận với Trump. Giữa những đối thủ “trí thức,tự nhốt mình trong tháp ngà, không dám bước ra khỏi cái “lồng văn hóa,trí thức”, trong khi đó Donald Trump một mình một đường tuy cùng đếnmột mục đích, nên đường rộng thênh thang. dùng “xe nhà”, đi với tốc độnào, thì giờ nào tùy ý mình không như những kẻ khác, đi nhờ xe củangười, hay nhờ người mua vé hộ. Một yếu tố thắng đối phương dễ dàng.

donald-trump-dinh-be-boi-quay-roi-tinh-duc-truoc-sieu-thu-baMột Thạch Phá Thiên tân thời:

Thạch Phá Thiên là một tên “lộn giống” dĩ nhiên không được đào tạo bởinhững danh môn chánh phái, do cơ duyên mà lọt được vào vùng của nhữngbậc cao thủ võ lâm, đang nghiền ngẫm những võ học kỳ bí đêm ngày và cókẻ hàng mấy chục năm nghiên ngẫm, nhìn lên “bữu bối”, lục trong đầu ócnhững võ học bí truyèn để mong giải đáp môn võ học bí ẩn mà chủ nhântrịnh trọng mời đi ăn “cháo lạp bá”. Nhưng khi Thạnh Phá Thiên đượcdịp “tham gia” thì tình thế đổi khác. Ban đầu, ai cũng nghĩ cậu tachẳng biết gì, sẽ điên trong khoảnh khắc chứ đừng nói có thời gianchuẩn bị “chỗ nằm”. Nhưng Thạch Phá Thiên vì không được học hành chánhphái nên cứ nhìn theo hình tượng của bí kíp mà thực hành, hình uốn qua
tả, hắn uốn theo tả, múa qua hữu hắn múa qua hữu… thế là chẳng nhữngThạch Phá Thiên giải mật và thực hiện được môn bí kíp vô cùng lợi hại,mà còn giải tỏa cho những nhà võ học uyên thâm ra khỏi cái đám “mây mùthế kỷ”, sống mà về với vợ con. Donald Trump là một Thạch Phá Thiêntân thời, ông ta học ở trường đời, nói những ngôn từ bình dân, chỉ có điều là đối đáp rất nhặm lẹ, khiến đối phủ nhiều lúc lúng túng.

102799874-RTX1GRB9.530x298Minh Trị Thiên Hoàng hay Nguyễn Trường Tộ?

Những nhà sưu tầm cho rằng khi ông Nguyễn Trường Tộ xuống tàu thủy quaTây Phương học tập, có gặp Thái Tức nước Nhựt Bổn rồi sau 2 người trởnên bạn học. Nghe nói Nguyễn Trường Tộ “học giỏi” hơn Thái Tử. Cả haivề nước và Thái Tử ngày nào nay lên ngôi vua tức là Minh Trị ThiênHoàn, đem sở học canh tân đất nước và không mấy chố nhước Nhựt khôngthua kém một nước cường thịnh nào của thế giới hồi đó. Nguyễn TrườngTộ cũng đã dâng sớ lên triều đình vua Tự Đức, vua trao cho các quantrong triều nghiên cứu. Đáng lẽ phải tìm hiểu cặn kẽ, chỗ nào khôngthông hiểu thì đã có trường Tộ giải thích, giải bày, đằng này bọn nàychẳng biết ất giáp gì lại sợ mình sẽ bị đào thải nếu áp dụng cuộc canhtân của Nguyễn Trường Tộ, rồi đồng thanh dâng lên vua với mấy chữ “yêungôn hoặc chúng”. Nguyễn Trường Tộ không cứu được nước trong khi biếtchắc các nước Tây Phương sẽ xâm chiếm nước ta, chết trong uấtnghẹn.Một trăm năm đô hộ của Phap với bao xương máu đổ ra, chỉ vì bốnchữ “yêu ngôn hoặc chúng”. Một đường lối chính trị phi chính trị” mớimẻ, tự tạo và đã tỏ ra thích hợp để chiến thắng, nhưng Donald Trum sẽlà Minh Trị Thiên Hoàng đem lại văn minh thịnh vượng và trở nên siêucường cho Hoa Kỳ hay chỉ là nạn nhân của bọn hủ lậu, chậm tiến và cổhủ. Tuy nhiên, Donald Trump may mắn hơn Nguyễn Trường Tộ, nếu đảngCộng Hòa dìm ông ta xuống đáy biển không đề cử dù ông ta được nhiềuphiếu, ông ta sẽ “tự ứng cử” lúc đó “chưa biết đảng Cộng Hòa chết hayDonald Trump chết.

donald_trump_gopThấy đường lối tranh cử “ăn khách vượt bực” của Donald Trump, thay vìtìm hiểu, phân tích đến nơi đến chốn để có một thái độ thích hợp cólợi cho đảng, những cây cỗ thụ cằn cỗi trong đảng Cộng Hòa cũng nhưđám quan cẫu trệ triều Tự Đức phê ngay bốn chữ “Yêu Ngôn Hoặc Chúng”,theo triệt hạ cho bằng được Donald Trump thay vì khuyến khích, nângđỡ. Một người biết làm ăn đến nỗi trở nên tỉ phú dollars, biết tranhcử để cử tri bầu cho mình và loại các đối thủ của mình thì phải côngnhận đó là người có thực tài.

Đảng Cọng Hòa đã tự nhốt mình vào cái lồng mà họ đã dày công tạo nên và có thể chết đói chết khát trong đó.

Donald Trump nạp đơn ứng cử đủ tiêu chuẩn như những người khác. Đảnggiao quyền quyết định cho cử tri của Đảng. Các ứng cử viên vận động cửtri để bầu cho mình. Đảng không hạn chế, không ra điều kiện nào khác,”trâu mạnh trâu được, cỏ mạnh cỏ được” miễn là trong khuôn khỗ luậtpháp và không phạm điều lệ của Đảng. Tại sao khi thấy cử tri quyếtđịnh phần thắng nghiêng về Donald Trump thì lại “run sợ” và ngăn cản?Dùng những trò bôi bẩn, hạ bệ để cố loại một ứng cử viên xuất sắc củaĐảng? Đó là phản bội đảng!

Một người biết cách thắng cử để được đảng đề nghị tranh chức TổngThống với đảng Dân Chủ, người đó cũng có thể đủ khả năng để loại đốithủ duy nhứt còn lại của đảng Dân Chủ để bước vào tòa Bạch Ốc, làmvinh danh cho Đảng Cọng Hòa. Đảng Cộng Hòa đã làm chuyện hại gà nhà.

Phản bội cử tri.

Người ta có nhận xét: mỗi lần Donald Trump “nói ngang nói ngược” thìông ta lại được nhiều cử tri hâm mộ và bầu cho ông ta càng đông! Chưalàm Tổng Thống mà Trung Cộng đã lo sợ Donald Trump, chúng sợ mộtRonald Reagan thứ hai sẽ lật đổ Cộng Sản như Liên Xô đã sụp đổ vìReagan năm xưa? Sợ Donald Trump “không biết làm Tổng Thống”? NhưngĐonald Trump đã “biết người biết ta” khi tuyên bố sẽ giao quyền chocác tướng lãnh về quân sự vì “tướng lãnh biết tình hình mặt trận”. Nếucho rằng điều khiển doanh nghiệp khác với điều khiển quốc gia. lạichấp nhận những kẻ mới gia nhập chính trường vài năm, mới giữ nhữngchức vụ nho nhỏ. Ca ngợi, nâng đỡ những kẻ này mà loại bỏ Donald Trump
là một sự bất công và không có lý trí. Eisenhower chỉ biết cầm quânđánh giặc, chưa tham gia “chức vụ chính trị” nào, thế mà được bầu làmTổng Thống một cách thông suốt.

John Mack, left, Commandant of the Marine Corps Gen. Joseph F. Dunford Jr., second left, and Steven Wallace, right, the Co-founder of Marine Corps-Law Enforcement Foundation (MC-LEF), award Donald J. Trump during the MC-LEF 20th Annual Semper Fidelis Gala at New York, N.Y., April 22, 2015. Trump was a recipient of the Commandant's Leadership award at the event. (U.S. Marine Corps photo by Sgt. Gabriela Garcia/Released)Chưa được Đảng Cọng Hòa đề cử mà phe Hillary Clinton đã sợ: “Ông ấynguy hiểm hiểm nhất, vì ông ấy không thể đón trước được, không biếtxấu hổ, không biết xin lỗi…” hoặc như “Tôi nghĩ Trump có thể hạ gụcbà ấy như một con dê bị trói” (Nhận xét của Mudcat Sanders).

Ra chiêu mà đối phưong không biết chiêu gì, làm sao biết đường chốngđỡ? Trump nhờ “vô chiêu thắng hữu chiêu” mà lần lược thắng trận nàyđến trận khác, khi lên làm Tổng Thống ông ta cũng dùng sở trường đó đểlàm đường lối ngoại giao, lấy lại “vĩ đại cho nước Mỹ”.

Nhìn lại 8 năm làm Tổng Thống Hoa Kỳ Obama đã đem lại được gì cho HoaKỳ? Hay Hoa Kỳ ngày càng co cụm trước các thế lực thù địch? Bốn (4)năm là ngoại trưởng Hillary Clinton đã đem lại thắng lợi ngoại giaonào cho Hoa Kỳ? Hay để một Đại Sứ phải chết dưới tay bọn giặc cỏ màkhông có phản ứng thích hợp, thích hợp với một cường quốc bị sỉ nhụcmà chịu lép về,vi phạm bí mật quốc gia khi đem email của bộ về nhà,thế mà  đảng Dân Chủ có hành động nào bất lợi cho nữ ứng cử viên này?
Sao Dân Chủ lại khôn ngoan hơn Cộng Hòa như vậy? Tại sao họ không losợ một khi Hillary lên làm Tổng Thống sẽ cúi đầu để cho các thế lựccon con trên thế giới đạp lên đầu? Chính nhờ những yếu tố bất lợi choDân Chủ mà Cọng Hòa đã làm chủ được lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ.

Trong khi đó, có nhiều kẻ xuẩn động bên phía Cọng Hòa lại cầu choTrump thất cử. Một đường lối tranh cử tân kỳ, đối thủ không thể đoánđược, càng chê bai, mỉa mai và sỉ nhục, Donald Trump càng hốt phiếu,chắc chắn sẽ là một Tổng Thống độc đáo, hữu hiệu và mang lại nhiều thắng lợi cho Hoa Kỳ.

Người dân Hoa Kỳ đã có một Tổng Thống Da Màu (ít kinh nghiệm) đầu tiên, và cũng có những hiện tượng “quái chiêu” không ít từ vị tổng thống Barrack Obama đương nhiệm này (một lai lịch không rỏ, không sanh ở Mỹ nhưng vẫn được bầu làm tổng thống), thì tại sao lại không có một nữ tổng thống hoặc một thương gia tài phiết làm chủ Tòa Bạch Ốc. Chuyện gì cũng có thể xảy ra trên xứ cờ hoa này…

Để rồi xem !!!

CHRIS PHAN

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s