TIN TỔNG HỢP CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG…

Tàu ngầm Nhật khuấy động Biển Đông

media
Sĩ quan Hải Quân Nhật trên một chiếc tàu ngầm lớp Soryu. 

 

Theo thông báo của Hải Quân Nhật Bản, lần đầu tiên từ 15 năm nay, một tàu ngầm của nước này, mang tên Oyashio, sẽ ghé thăm cảng Subic của Philippines vào cuối tuần này. Sau đó các tàu hộ tống tàu ngầm Oyashio cũng sẽ ghé thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam lần đầu tiên vào cuối tháng 4.

Về mặt chính thức, Oyashio được mô tả là một tàu ngầm « huấn luyện », nhưng hộ tống tàu ngầm này là hai khu trục hạm. Ba chiếc tàu của Nhật được mời đến tham gia các cuộc tập trận chung với Hải Quân Philippines, kéo dài từ ngày 19/03 đến ngày 27/04.

Các cuộc tập trận này một lần nữa đánh dấu việc Tokyo quay trở lại Biển Đông, sau khi Manila vào tuần trước vừa loan báo sẽ thuê 5 phi cơ của Nhật để hỗ trợ việc tuần tra trên vùng biển mà Philippines đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Sau khi tập trận xong với hải quân Philippines, hai khu trục hạm hộ tống tàu ngầm Nhật Oyashio lần đầu tiên sẽ ghé thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam, cũng là một quốc gia đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông.

Trên đường đi đến vịnh Subic, tàu ngầm Oyashio và hai khu trục hạm Nhật rất có thể sẽ đi ngang qua khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, mà Trung Quốc chiếm giữ hoàn toàn từ năm 1974. Hành trình của đội tàu Nhật Bản cũng sẽ không xa đảo Scarborough, mà Philippines khẳng định chủ quyền, nhưng cũng đã bị Trung Quốc chiếm giữ từ năm 2012.

Việc quay trở lại vùng Biển Đông nằm trong bối cảnh là từ khi Hiến pháp Nhật Bản được sửa đổi, quân đội nước này, tên chính thức vẫn là Lực lượng Phòng vệ, kể từ nay có thể ứng cứu các đồng minh trong trường hợp những nước này bị tấn công. Việc mở rộng vai trò quân sự của Nhật Bản cũng chính là điều mà đồng minh Hoa Kỳ yêu cầu từ lâu.

Washington đã tuyên bố sẽ đưa ngày càng nhiều chiếm hạm đi ngang qua các khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trên Biển Đông. Như tuyên bố của tư lệnh lực lượng của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương vào cuối tháng 2 vừa qua : « Chúng tôi sẽ tiếp tục đi trên biển, bay trên không và hoạt động ở tất cả những nơi mà luật pháp quốc tế cho phép ». Trong việc ngăn chận tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ rất cần sự hỗ trợ của những đồng minh như Nhật Bản.

Thật ra khi quay trở lại Biển Đông, Tokyo tỏ ra khá kín đáo vì không muốn gây phản ứng mạnh từ Bắc Kinh. Nhưng không chỉ tập trận chung với Philippines, theo thông báo của bộ Quốc Phòng Nhật Bản, một tàu ngầm của nước này, chiếc Soryu, cũng với hai khu trục hạm hộ tống, vào tháng tới sẽ đến Sydney để tham gia tập trận chung với Hải Quân Úc, đúng vào lúc mà Nhật đang tranh với Đức và Pháp một hợp đồng cung cấp các tàu ngầm mới cho Úc, thay thế đội tàu ngầm hiện nay.

Như vậy, có thể nói, tàu ngầm Nhật Bản đang trở thành gần như là biểu tượng cho sự liên kết với các quốc gia mà trước đây từng là đối thủ của Nhật trong thời đệ nhị thế chiến. Những nước này sẽ hợp lực để tăng cường tuần tra ở Biển Đông, giám sát các hoạt động của Trung Quốc và nói chung là ngăn chận Bắc Kinh xác lập vĩnh viễn chủ quyền trên gần như toàn bộ vùng biển này.

——————————————————–

media

Nhật Bản và Đông Timor quan ngại về tình hình Biển Đông

 Ngày 15/03/2016, Tổng thống Đông Timor Taur Matan Ruak đã tiếp xúc với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhân chuyến ghé thăm Tokyo. Hai nước đã bày tỏ thái độ « quan ngại nghiêm trọng » trước việc Trung Quốc áp đặt một cách hung hăng quyền kiểm soát trên vùng Biển Đông mà Bắc Kinh đòi chủ quyền. Lập trường của Đông Timor gây ngạc nhiên vì nước này cho đến nay được xem là thân Trung Quốc.

Trong một tuyên bố chung, hai lãnh đạo Nhật Bản và Đông Timor ghi nhận « mối quan ngại nghiêm trọng về tình hình gần đây ở Biển Đông », nhưng không lên án đích danh Trung Quốc. Hai bên tuyên bố sẽ « phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào có thể làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng. ».

Nếu lập trường của Nhật Bản không có gì lạ, thì thái độ của Đông Timor đã khiến giới quan sát ngạc nhiên. Lý do là vì tiểu quốc nằm cạnh Indonesia này không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông, chưa từng lên tiếng công khai về Biển Đông, và nhất là thường được xem là thân Bắc Kinh, được Trung Quốc hỗ trợ tài chính đáng kể từ nhiều năm nay.

Một bằng chứng được nhật báo Úc The Sydney Morning Herald nêu bật vào năm ngoái là từ phủ tổng thống, toàn bộ cơ sở của bộ ngoại giao, cho đến nhiều cơ sở quân sự của Đông Timor, đều được Trung Quốc xây dựng.

Bản thân tổng thống Đông Timor Ruak mới đây đã thăm Trung Quốc vào tháng Chín năm 2015, và đến tháng Giêng 2016, tàu chiến Trung Quốc đã thăm cảng Đông Timor để trao đổi kinh nghiệm « chống khủng bố » và đẩy mạnh quan hệ giữa lực lượng hải quân hai nước.

Về phần Nhật Bản, nước này từ lâu đã thể hiện thái độ chống lại các hoạt động bị cho là coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là Biển Đông. Tokyo đã không ngần ngại viện trợ cho Philippines và Việt Nam các phương tiện để đối phó với sự bành trướng của Bắc Kinh.

——————————————————–

media

Miến Điện: Chính phủ có bộ đặc trách sắc tộc thiểu số

Theo chủ tịch Quốc Hội Miến Điện, tân tổng thống Htin Kyaw đã gởi đến Quốc Hội một kế hoạch thành lập chính phủ mới, gồm 21 bộ, trong đó có bộ đặc trách các vấn đề sắc tộc thiểu số. Ông Htin Kyaw sẽ lên nhậm chức ngày 30/03 tới và sẽ lãnh đạo Miến Điện cùng với bà Aung San Suu Kyi.

Lãnh đạo đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ đã tuyên bố xem tiến trình hòa bình là một ưu tiên của chính phủ mới, trước các lực lượng nổi dậy vẫn chiến đấu chống chính quyền trung ương ở Miến Điện từ nhiều năm nay.

Trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua, đảng của bà Aung San Suu Kyi đã thu được tỷ lệ phiếu rất cao tại những vùng của các sắc tộc thiểu số. Để tỏ dấu hiệu hòa hoãn với các sắc tộc thiểu số, bà đã đưa một người thuộc thiểu số Chin làm phó tổng thống Miến Điện. Vào tháng Giêng vừa qua, bà Aung San Suu Kyi cũng đã dự hội nghị với nhiều đại diện các sắc tộc thiểu số và tại đây bà đã nêu lên khả năng thành lập một « quốc gia liên bang thật sự ».

Tại Miến Điện có đến hơn 130 sắc tộc khác nhau. Kể từ khi giành độc lập từ tay thực dân Anh vào năm 1948, Miến Điện vẫn phải đối phó với các phong trào nổi dậy của những lực lượng sắc tộc thiểu số đòi quyền tự trị rộng rãi hơn.

Ngày 15/10/2015, đại diện 15 lực lượng nổi dậy đã ký lệnh ngưng bắn một phần với chính phủ, nhưng nhiều lực lượng nổi dậy chính yếu đã từ chối ký vào lệnh ngưng bắn này.

(source Le Figaro/Le Mond/RFI) / CHRIS PHAN … thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s