NGÀNH DU LỊCH VIỆT NAM… TUỘT DỐC THÊ THẢM !!!

Trong hình chụp tháng 11, 2015, hai du khách ngoại quốc đang được dạo phố Hà Nội bằng xe xích lô. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)
SÀI GÒN – Tại thành phố đông dân nhất Việt Nam, và cũng là nơi mà trong thời gian gần đây nhiều người ngoại quốc đã bị cướp ngay giữa ban ngày, chính quyền một lần nữa lái cứu xét việc thành lập một lực lượng cảnh sát du lịch để bảo đảm ngành du lịch hoạt động an toàn hơn.

Một số quốc gia có công dân bị du đãng Việt Nam cướp bóc, giật bóp, điện thoại hoặc hành hung đã gửi công hàm ngoại giao đến chính quyền thành phố để khiếu nại. Sở du lịch Sài Gòn đã công bố kế hoạch thành lập một lực lượng cảnh sát đặc biệt dành riêng cho việc bảo đảm an toàn cho du khách nước ngoài.

Ông Mark Bowyer, biên tập viên của trang web Rusty Compass nổi tiếng chuyên về du lịch ở Đông Nam Á nói trong một bài viết của hãng thông tấn Úc ABC là Việt Nam có một nghịch lý là vừa an toàn vừa không an toàn cho du lịch, và các du khách cần chủ động lo cho sự an toàn của họ.

Ông Bowyer nói, “Một mặt, du khách hiếm khi bị tấn công về thể chất. Nguy cơ khủng bố ở Việt Nam cũng thấp. Nhưng tội phạm lặt vặt trên phố, đường sá nguy hiểm gây nhiều rủi ro, các công ty tổ chức tour lừa đảo và tàu thuyền trên vịnh Hạ Long đều có những nguy cơ về an toàn”.

Tại Vịnh Hạ Long tuyệt đẹp đã xảy ra một số vụ chết đuối, mà tai tiếng nhất là vụ 11 du khách nước ngoài và Việt Nam chết đuối năm 2011 khi tàu chở họ chìm.

Ông Bowyer cho rằng tuy Việt Nam có nhiều luật lệ quản lý môi trường du lịch, thế nhưng “việc thực thi trên thực tế và mức độ tuân thủ rất thấp và các quy định ít khi có hiệu lực trong việc bảo đảm an toàn cho du khách.”

Về lực lượng cảnh sát bảo vệ khách du lịch, ông Bowyer nói “Khi nào tôi thấy tôi mới tin”.
Ông Steve Kinlough, quản lý điều hành của hãng Orient Tours ở Sài Gòn, nói lập ra đường dây nóng quốc gia, thay vì lập ra cảnh sát du lịch, sẽ có hiệu quả hơn trong việc ứng phó với nạn tội phạm đường phố đang gia tăng.

Ông Kinlough đưa ra ý kiến, “Vấn đề với cảnh sát du lịch trên phố là nhiều cảnh sát viên không biết nói tiếng Anh và nhiều người trong số họ sẽ ăn hối lộ. Điều người ta thực sự cần là một đường dây nóng quốc gia, có những người trực có thể giúp đỡ bằng nhiều thứ tiếng. Hầu hết những người gặp vấn đề với tội phạm trên phố không bao giờ khai báo chẳng qua là vì làm việc với cảnh sát là một quy trình quan liêu không khác gì một cơn ác mộng.”

(source from VD Daily News) / Chris Phan.. .thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s