KIỆN NHAU VÌ MỘT CHỮ … “CỐT” !!!

 


Sản phẩm “Cốt Phở Bò” của Quốc Việt Foods, Inc. (Hình: Ðằng-Giao/Người Việt)

Công ty thực phẩm Quốc Việt Foods, Inc. vừa được một bồi thẩm đoàn liên bang ở Santa Ana bỏ phiếu 8-0 tuyên bố thắng kiện công ty VV Foods, LLC trong vụ “vi phạm thương hiệu” qua một phiên tòa kéo dài trong sáu ngày, kết thúc hôm 18 Tháng Ba.

Vụ tranh tụng liên quan đến chữ “cốt” mà người tiêu thụ vẫn thường thấy trong các sản phẩm “Cốt Phở Bò,” “Cốt Phở Gà”…

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Luật Sư John Trần, thuộc tổ hợp luật Rhema Law Group ở Irvine, đại diện Quốc Việt Foods, Inc., nói: “Ðây là một vụ thắng kiện về thương hiệu rất hiếm hoi, thường chỉ có 2% được bồi thẩm đoàn xét xử. Vụ kiện này là một sự bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của Quốc Việt Foods, Inc. và bảo đảm rằng khi khách hàng muốn mua sản phẩm của Quốc Việt Foods, Inc. thì họ mua được đúng sản phẩm họ muốn.”

“Ngoài ra, qua vụ kiện này, chúng tôi hy vọng cộng đồng hiểu được thương hiệu quan trọng như thế nào và tại sao chúng ta phải bảo vệ thương hiệu,” ông John Trần nói tiếp.

Nhật báo Người Việt gọi điện thoại đến công ty VV Foods, LLC ở Haltom City, Texas, nói chuyện với một nhân viên, để lại lời nhắn, xin phỏng vấn, nhưng khi bài báo lên khuôn, không nhận được hồi âm.

Ông John Trần cho biết thêm, Quốc Việt Foods, Inc. còn đòi VV Foods, LLC bồi thường thiệt hại $5 triệu vì vi phạm thương hiệu, chưa kể một số tiền gấp ba lần chi phí luật sư, trong một phiên tòa khác vào giữa năm nay.

Theo Luật Sư John Trần, Quốc Việt Foods, Inc. là công ty hàng đầu và là đầu tiên tại Hoa Kỳ sản xuất các sản phẩm súp Việt Nam cô đặc, bán dưới nhãn hiệu “cốt” cùng các sản phẩm cà phê, trà, sinh tố tại nhiều cửa hàng và công ty khắp Hoa Kỳ, đồng thời làm chủ nhiều thương hiệu sản phẩm với chữ “Cốt Phở Bò,” “Cốt Phở Gà”…

Trong khi đó, bên bị kiện, VV Foods, LLC, một công ty có sản phẩm cạnh tranh, bán các sản phẩm có cùng thương hiệu với Quốc Việt Foods, Inc.

“Chữ ‘Cốt’ mà Quốc Việt Foods, Inc. sử dụng trong sản phẩm của họ là rất đặc biệt,” Luật Sư John Trần cho biết. “Trong khi đó, bên VV Foods, LLC lập luận rằng chữ ‘cốt’ là một từ ‘thông thường’ (generic), không được bảo vệ, và họ có quyền sử dụng. Nên nhớ, trong tiếng Việt, ‘cốt’ còn có nghĩa là ‘xương’ (skeleton). Hơn nữa, nếu là ‘thông thường,’ tại sao không có nhiều công ty sử dụng, mà chỉ có VV Foods, LLC sử dụng chữ ‘cốt,’ ngoài Quốc Việt Foods, Inc.?”


Một quầy có sản phẩm “Cốt Bún Bò Huế” của VV Foods, LLC tại một ngôi chợ ở Little Saigon. (Hình: Ðằng-Giao/Người Việt)

Ông kể: “Tại phiên tòa, chúng tôi nói rằng việc VV Foods, LLC tiếp tục sử dụng thương hiệu của Quốc Việt Foods, Inc. làm cho khách hàng lẫn lộn, tưởng rằng sản phẩm này là của Quốc Việt Foods, Inc. và gây thiệt hại cho thân chủ chúng tôi.”

Theo Luật Sư John Trần, sau hai ngày thảo luận, bồi thẩm đoàn kết luận, thương hiệu “cốt” của Quốc Việt Foods, Inc. có giá trị và được bảo vệ, và chuyện VV Foods, LLC vi phạm thương hiệu này là không công bằng.

Ông John Trần cho biết thêm: “Khi biết VV Foods, LLC sử dụng thương hiệu của Quốc Việt Foods, Inc., chúng tôi đã báo cho họ biết là hãy ngưng lại, và thật ra thân chủ của chúng tôi cũng không muốn thưa kiện làm gì, nhưng họ không chịu. Quốc Việt Foods, Inc. buộc phải đâm đơn kiện kể từ Tháng Mười Hai, 2012.”

“Ðây là một thắng lợi quan trọng không chỉ cho công ty chúng tôi, mà còn cho các chủ doanh nghiệp, những người đầu tư rất nhiều tiền bạc và thời gian để tạo ra một doanh nghiệp và thương hiệu thành công,” ông Tuấn Nguyễn, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Quốc Việt Foods, Inc., được hãng thông tấn Reuters trích lời nói.

Trong một lần trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt hồi năm 2014, ông Tuấn Nguyễn từng nói rằng, tất cả những tên như Cốt Phở Bò, Cốt Phở Gà của công ty Quốc Việt đã được đăng ký bản quyền cho các loại nước cốt cô đặc. Bất kỳ những công ty khác đều không được sử dụng những tên này nếu không có phép. Những tên gọi này trở nên phổ biến trong những năm qua do Quốc Việt bỏ ra một số tiền rất lớn để quảng bá. Ðây không phải là một danh từ chung hay nhóm từ chung như một số khách hàng nghĩ. Hiện nay, Quốc Việt đã đăng ký bản quyền cho hơn 30 tên sản phẩm của Quốc Việt và một số công ty khác phạm lỗi và đang sử dụng mà không biết mình đang vi phạm bản quyền.

Quốc Việt Foods, Inc. tọa lạc tại Orange, California, là công ty sản xuất thực phẩm đa dạng và có nhiều mặt hàng bán tại nhiều chợ Việt Nam và một số hệ thống chợ của Mỹ.

Theo trang web của VV Foods, LLC, công ty này vừa sản xuất vừa phân phối các loại sản phẩm để làm các món mì sợi hoặc súp. Mục đích của công ty là giữ gìn truyền thống Việt Nam đối với các thế hệ trẻ qua việc giới thiệu đến thế giới các món ăn Việt Nam phổ biến và truyền thống.

(source from NV daily News/DD) – CHRIS PHAN … thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s