ĐỀ THI: “BÌNH THUẬN, NINH THUẬN… THUỘC MIỀN TÂY” !!!

De-thi

VIỆT NAM (CTM Media)- Người Việt Nam hầu hết đều biết Bình Thuận, Ninh Thuận ở miền Trung, còn Gia Lai, Kon Tum thuộc cao nguyên Trung phần.

Thế nhưng trong đề thi môn Ngữ văn lớp 12 của học sinh Tỉnh Đồng Nai có một câu hỏi như sau: Tính đến nay đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có mười tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận và hai tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum. Từ thông tin trên anh/chị hãy viết một bài luận khoảng 400 từ trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta hiện nay.

Khi đọc đề thi, nhiều thí sinh thắc mắc tự hỏi không biết Bình Thuận, Ninh Thuận, Gia Lai và Kon Tum thuộc ĐBSCL từ lúc nào?, nhưng không ai dám nêu thắc mắc, chỉ cắm cúi làm bài thi. Giám khảo cũng không nói về vấn đề này. Đến khi thi xong các thí sinh mới trao đổi với nhau về sự sai lầm của đề thi này.

Khi các ký giả hỏi tại sao có sự sai phạm trầm trọng đó thì được lãnh đạo Sở Giáo dục-Đào tạo Đồng Nai trả lời rằng: Đã nắm được thông tin về sơ suất khi ra đề thi môn ngữ văn như nêu trên. Đây là sai sót của cán bộ ra đề thi khi không phát hiện ra sự nhầm lẫn kiến thức về mặt địa lý trong nội dung câu trích dẫn trên báo. Tuy nhiên, những sai sót trên không ảnh hưởng đến phần trả lời của học sinh và không ảnh hưởng đến điểm thi.

Theo các nhà giáo dục thì không phải là chuyện ảnh hưởng hay không ảnh hưởng đến phần trả lời và đìểm thi của học sinh mà phản ảnh đến kiến thức quá tệ của người ra đề thi và cả câu trả lời của lãnh đạo Sở GD-ĐT Đồng Nai.

Dưới đây là một số ý kiến của cư dân mạng liên quan đến vấn đề này:

Thu HươngLỗi chắc tại anh đánh máy và phông chữ thôi. Rút kinh nghiệm là xong!!! 

Lê Địa Lý– Không bạn ơi! Nhiều cử nhân ngữ văn lơ tơ mơ kiến thức phổ thông lắm! Lại được phân công ra đề thi, rồi tổ trưởng chuyên môn hay hiệu phó chuyên môn chủ quan không đọc kiểm tra lại chu đáo…

Trần Tâm- Nhầm lẫn kiến thức về mặt địa lý, hài quá nhà giáo ơi!

lang aoHết nói.

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s