DẦU HỎA… VẪN LÀ NGUYÊN NHÂN CHO CÁC CUỘC CHIẾN TRANH…

tran-chien-cua-cac-dai-gia-dau-mo

Lãnh đạo Iran, Saudi Arabia và Nga đều chưa nhượng bộ về sản xuất dầu thô. Ảnh: NY Post

Chỉ vài ngày sau khi cuộc đàm phán về sản xuất thất bại và Saudi Arabia đe dọa nhấn chìm thị trường bằng dầu thô, Nga cũng có lời đáp trả tương tự.

Venezuela dự báo giá có thể lao dốc trong vài tuần tới nếu các nước sản xuất không nối lại đàm phán. Họ cũng thúc giục các quốc gia phi OPEC tham gia làm quan sát viên trong cuộc họp tháng 6 tới của tổ chức này. 

Venezuela và Nga là những nước ủng hộ chính cho thỏa thuận hạn chế sản xuất hồi tháng 2. Nếu được thông qua, việc này sẽ giúp thị trường tái cân bằng khi loại bỏ lượng lớn dư cung. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã sụp đổ cuối tuần trước, khi Saudi Arabia từ chối ký tên trừ phi Iran cũng làm điều tương tự.

Saudi Arabia còn cho biết có thể tăng sản lượng thêm tối đa 2 triệu thùng một ngày, để lên hơn 12 triệu. Việc này sẽ giúp họ vượt Nga thành nước sản xuất lớn nhất thế giới.

Ông cho biết trên lý thuyết, Nga có thể tăng sản lượng từ gần 11 triệu thùng một ngày hiện tại, lên 12 hoặc 13 triệu thùng. Con số này tại Nga đã tăng liên tục suốt thập kỷ qua, từ 6 triệu thùng những năm 2000.”Người Arab có khả năng nâng sản lượng lên đáng kể. Thì chúng tôi cũng vậy”, Bộ trưởng Năng lượng Nga – Alexander Novak tuyên bố với báo giới trong một hội nghị hôm qua.

Giá dầu đã giảm từ đỉnh 115 USD giữa năm 2014 xuống dưới 30 USD một thùng hồi tháng 1 năm nay. Nguyên nhân là Saudi Arabia quyết định nâng sản lượng để đẩy các hãng sản xuất chi phí cao tại Mỹ ra khỏi thị trường. Sản lượng của quốc gia này năm ngoái là trên 10 triệu thùng mỗi ngày.

Bên cạnh đó, Iran cũng rất cương quyết với kế hoạch tăng bơm dầu để lấy lại thị phần sau khi được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế hồi tháng 1. Hiện nguồn cung thế giới vẫn cao hơn nhu cầu 1,5 triệu đến 1 triệu thùng mỗi ngày.

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s