Sư quốc gia, sư quốc doanh


36f873f3607a4a77a177f5deba665642                                                                                            
Gần đây có nhiều bài được phổ biến kêu ca về những tệ nạn dưới mái chùa, cả ở Việt Nam lẫn hải ngoại. Nào là chùa tổ chức nhạc hội nham nhở, nào là bài bạc xổ số, nào là sư hát nhạc tình, sư uống bia… và người ta cho rằng những cảnh “mạt pháp” này đều do sư quốc doanh gây ra. Nhưng, sư quốc doanh là gì?
Cách nay khá lâu, Nhà văn Dương Thu Hương, một cựu đảng viên CSVN, đã viết một bài dài về tình trạng Phật giáo tại Việt Nam, trong đó có đoạn viết về sư quốc doanh như sau:
“Cách đây chừng mười bảy mười tám năm, một ngày Xuân tôi đi viếng cảnh chùa. Ngôi chùa đó nằm gần phủ Tây Hồ. Trên đường tới phủ rẽ tay phải chừng non trăm mét là tới. Tôi không còn nhớ rõ tên chùa mặc dù đó là nơi trước khi xảy ra sự việc năm nào tôi cũng tới, khoảng một hai tháng một lần, siêng năng nhất là mùa xuân và mùa Thu. Đó là ngôi chùa cổ còn may mắn sót lại sau những cơn đốt phá đình chùa đền miếu theo chủ trương”tiêu diệt tàn dư phong kiến” của chính quyền cộng sản. Không có gì đặc biệt ở ngôi chùa ấy, ngoài một mảnh vườn nhỏ vừa trồng đào vừa trông mai. Có lẽ cảnh tượng thân ái của những cây đào và cây mai chen vai, thích cánh cuốn hút tôi vào mùa xuân và khi mùa thu đến, đám cành trần trụi khẳng khiu vươn lên trong lặng lẽ cũng mang lại một vẻ đẹp u sầu và nghiêm cẩn, vẻ đep ta thường gặp ở mọi ngôi chùa cổ xứ Bắc.
ap_20111026052756840“Trưa hôm đó, tôi qua cổng chùa đi vào ngôi nhà ngang. Vừa đặt chân lên bậc tam cấp tôi chứng kiến một cảnh tượng không tương hợp chút nào với chốn từ bi: Trên tấm phản gỗ mốc, sư cụ bà ốm nằm còng queo, bát cháo ăn dở ở một góc phản khô đét lại. Nhà ‘sư nữ’ ngoại tam tuần mắt long sòng sọc, tay nắm cổ người bệnh lắc, miệng rít lên:
–       Mày chết đi, mày chết ngay đi cho người ta nhờ!
Sư cụ đã quá yếu không động cựa nổi, cái đầu lắc lư ngật ngưỡng như quả bưởi trong tay người đàn bà trẻ hung hãn:– Mày chết đi.
Tôi định lui ra nhưng cô ta đã nhìn thấy tôi. Quá muộn cho cả đôi bên. Hẳn cô ta không ngờ có kẻ đột nhập vào “ngang hông” bởi thông thường khách thập phương phải qua sân đi vào chùa chính. Cô ta không biết rằng tôi quen mọi ngõ ngách và thường đi tắt qua nhà ngang vào chùa sau để hầu chuyện sư cụ. Không thể mở miệng”mô phật” như lần trước cô ta ném cho tôi một cái nhìn giận dữ và thách thức rồi ngoay ngoảy quay đi. Tôi ngồi xuống phản với sư cụ. Cụ không mở mắt nổi và giọng nói đã đứt quãng nhưng hoàn toàn minh mẫn. Đó là người đã xuống tóc từ thời chính quyền 1945 chưa thiết lập, đã duy trì và tu tạo ngôi chùa này qua mọi thăng trầm của thời gian. Nhưng cụ không có mảy may quyền hành để lưu giữ các chân tu ở lại, thay cụ chủ trì. ‘Nhân sự’ do ‘bên trên’ đưa xuống.
Vậy cái gì là ‘bên trên’? quyền lực nào áp chế những người tu hành và thả lũ lợn bẩn thỉu vào khắp chùa chiền xứ sở?
original (1)Chẳng có gì bí mật cả, ‘bên trên’ là A 25, Cục bảo vệ Văn hóa thuộc Tổng cục 1 Bộ Nội vụ. A 25 có nhiệm vụ đào tạo sư sãi để ‘yểm’ Hội Phật giáo Việt Nam, để trấn giữ chùa toàn quốc.” (ngưng trích)
Và hải ngoại? Theo ước tính không chính thức thì đang có khoảng 4 ngàn sư quốc doanh ở hải ngoại và đang gây ra những cảnh “mạt pháp” ở nhiều nơi.

Riêng tại Virginia, cách đây 7, 8 năm có ông sư quốc doanh Thích Thông Kinh gây ồn ào một dạo. Ông này có tên thật là Đoàn Công Thành, bí danh Đông Điển, có giấy công vụ ghi rõ:được đảng cử ra nước ngoài với nhiệm vụ phân hóa sự đoàn kết chống cộng sản trong các cộng đồng và tôn giáo người Việt hải ngoại, đặt trụ sở giáo dục hoạt động cho đảng bộ, tạo cơ sở thương mại xuất nhập khẩu, kinh tài cho đảng bộ.”
Bị phanh phui lý lịch có bằng cớ rõ ràng với giấy tờ hình ảnh hiển nhiên, “sư” Thông Kinh trở về Việt Nam và nghe nói đã chết, chắc chắn đã sa địa ngục vì tuy khoác áo cà-sa và có pháp danh là “Thông Kinh” nhưng là… thông kinh Mác-Lê chứ không phải thông Kinh Phật.
Hiện nay, không ai biết rõ có bao nhiêu “sư Thông Kinh Mác-Lê” được A-25 cài vào các chùa ở hải ngoại, nhưng tại nhiều ngôi chùa đang xảy ra những xáo trộn rất đáng cho mọi người tị nạn cộng sản quan tâm, trong đó có Chùa Giác Hoàng ở thủ đô Washington, ngôi chùa đầu tiên được những người tị nạn đầu tiên xây dựng  ở hải ngoại chỉ vài tháng sau Tháng Tư Đen năm 1975.
Và bây giờ, 41 năm sau, Thầy Giác Đức, người có công đầu tạo dựng ra Chùa Giác Hoàng, già yếu bệnh hoạn, đang phải ngồi xe lăn ra “hầu tòa” vì bị một số người nhân danh “hội đồng qun trị” của chùa kiện để trục xuất Thầy ra khỏi Hội.
Pháp sư Thích Giác Đức, xuất gia từ năm lên tám và đã nổi tiếng là một nhà “Sư Quốc gia” trong những năm đầy xáo trộn trên chính trường miền Nam vào thập niên 1960 khi chùa chiền bị Việt cộng xâm nhập lũng đoạn, thao túng. Thầy là một nhà sư uyên bác, đã từng du học Hoa Kỳ và giảng dạy tại Trường Cao Đẳng Quốc Phòng và Đại Học Chiến Tranh Chính Trị thời VNCH.
originalSau 30.4.1975, Thầy Giác Đức là một trong những người Việt tị nạn đầu tiên đặt chân lên nước Mỹ, và chỉ vài tháng sau đã cùng một số người dựng nên ngôi Chùa Giác Hoàng giữa thủ đô Washington, nhờ tài năng, uy tín, tầm nhìn xa của Thầy và, chưa kể đóng góp tiền riêng để mua đất lúc ấy gần hai trăm ngàn Mỹ-kim. Nay ngôi chùa được đánh giá vài triệu.
Hiển nhiên, không có Thầy Giác Đức thì không có ngôi Chùa Giác Hoàng, và nếu muốn, khi ấy Thầy có thể làm giấy tờ để giữ ngôi chùa làm của riêng, nhưng Thầy đã lập ra “Công-đồng Giáo-hội Phật-giáo tại Mỹ” (The Buddhist Congregational Church of America, viết tắt là BCCA) để quản trị Chùa, đâu có ngờ bây giờ bị chính những người đáng lẽ phải nhớ ơn Thầy kiện ra tòa để chiếm chùa.
Từ Boston, Thầy Giác Đức đã phải đáp máy bay lên xuống Washington DC nhiều lần để hầu tòa. Có lần đã bị xuất huyết bao tử, bất tỉnh, xuýt đi theo ông Nguyễn Ngọc Bích, một trong những người bị kiện như Thầy, và đã “vỡ tim mà chết” trên một chiêc máy bay từ Washington tới Manila vào đầu tháng 3 vừa qua, sau khi bi ông luật sư của nguyên đơn hành hạ suốt 5 tiếng đồng hồ trong cái thủ tục được gọi là “deposition” (hỏi đáp).
Pháp sư Thích Giác Đức là một nhà tu đức trọng tài cao, và do duyên nghiệp, đã lập gia đình vào năm 1981 và rời Chùa Giác Hoàng đi Boston để phục hưng một dòng tu khác của đạo Phật cho phép nhà tu lập gia đình đã hiện hữu tại Việt Nam từ đời Vùa Trần Nhân Tôn, và ngày nay đang thịnh hành tại nhiều quốc gia, trong đó phổ biến nhất là tại Nhật Bản.
Rời Chùa Giác Hoàng hơn 30 năm,  Thầy Giác Đức cũng chưa yên thân và dù già yếu cũng phải chấp nhận “ăn thua” với những người cũng không “trẻ” gì hơn mình nhưng lòng còn sùng sục tham sân si.
Lên tiếng trước tòa chiều ngày 26 tháng 4, Thầy Giác Đức đã không cầm được lòng, bật khóc và nghẹn ngào nói lớn: “Không làm chùa cũng khổ, mà làm chùa cũng khổ. Tôi phạm tội gì mà bằng này tuổi và bệnh hoạn  vẫn phải bị lôi ra trước tòa… Những người nhân danh Phật giáo mà kiện thưa thày, Phật tử đánh Phật giáo thì ai chết đây?”
Thầy Giác Đức đã làm cả tòa xúc động. Trong những phiên tòa suốt hai tuần qua, các cụ đã lần lượt được gọi lên để được luật sư hai bên đối chất, nhiều cụ đi một bước phải có người dìu, nói không ra tiếng, thở chẳng ra hơi. Chứng kiến cảnh này, mấy ai tránh khỏi thở dài.
SuHOMangCó cụ sau mấy tiếng đồng hồ bị quay như dế, lảo đảo bước ra cửa còn bị Phật tử chặn lại vặn hỏi: “Tại sao đi kiện làm gì? Vì tiền hay vì chính trị?” Và, cụ cúi đầu lặng lẽ tiếp tục bước đi lảo đảo.
“Quan tòa”, một bà da trắng mắt xanh, chắc cũng không thích thú gì với vụ kiện thưa của các cụ nên một lần nữa, trước khi chấm dứt phiên tòa ngày 26 tháng 4,  lại kêu gọi các cụ nên tìm một phương thức nào đó để thu xếp với nhau cho êm đẹp hơn là để “người ngoài” phân xử.  Trước đây, ngày 5 tháng 2, nữ Thẩm phán Beck cũng đã dành ra một buổi để hai bên luật sư nói chuyện với nhau nhưng không đi đến đâu vì thái độ cứng rắn của luật sư bên nguyên. Nay, bà Beck lặp lại lời kêu gọi “điều đình” (compromise) và cử một người trung gian  để hai bên ngồi lại với nhau một lần nữa vào ngày 5 tháng 5 sắp tới, tiếp tục hòa đàm.
Không biết bên đi kiện (nguyên đơn) đã “thấm mệt” và… vàng mắt chưa, còn  các cụ bên bị đơn thì chỉ muốn vụ kiện cáo này chấm dứt sớm ngày nào hay ngày ấy vì lý do rất đơn giản: tiền. Càng kéo dài thì càng tốn tiền luật sư: mỗi giờ 300 đô. Chạy tiền bở hơi tai mà vẫn không đủ để trả những cái “bills” do luật sư gửi tới.
Nói đến tiền thù lao luật sư, nhiều Phật tử đang thắc mắc tiền cúng Phật của họ ở Chùa có bị đem…cúng cho luật sư hay không? Và, nếu có thì có chính đáng và hợp lệ hay không? Về vấn đề này Pháp sư Giác Đức nói: “Không bên nào có quyền lấy tiền Phật tử cúng Chùa để trả cho luật sư vì vụ tranh tụng này là thể hiện của lòng tham, sân, si. Xin đừng nhân danh Đạo Pháp để phạm luật ‘Tín thí nan tiêu’”.
Phán quyết của tòa tư pháp chưa biết bao giờ mới có, nhưng bản án của “tòa công luận” thì đã thấy rõ: Khu dành cho người dự khán trong phòng xử được chia làm hai, bên phải 25 ghế bên trái 25 ghế, ở giữa là lối đi. Hầu hết những người tới dự khán theo dõi vụ Chùa Giác Hoàng là Phật tử đã ngồi chia phe: Phe bên “bị” chọn bên phải  từ cửa vào luôn luôn đông đảo, đôi khi hết ghế. Phe bên “nguyên” ngồi bên trái chỉ lèo tèo năm, bảy người. (source from KyThiet’s Blog)
CHRIS PHAN… thực hiện
This entry was posted in 6- Văn Học, Tạp Ghi. Bookmark the permalink.

2 Responses to Sư quốc gia, sư quốc doanh

  1. Pingback: Ai…? | VTMP

  2. Kevin Trần says:

    Trích: “… có giấy công vụ ghi rõ: “được đảng cử ra nước ngoài với nhiệm vụ phân hóa sự đoàn kết chống cộng sản trong các cộng đồng và tôn giáo người Việt hải ngoại, đặt trụ sở giáo dục hoạt động cho đảng bộ, tạo cơ sở thương mại xuất nhập khẩu, kinh tài cho đảng bộ.”…” Việt Cọng KHÔNG dùng những chữ sau đây: “công vự”, “phân hóa sự đoàn kết”, “người Việt hải ngoại”, “trụ sở giáo dục”, “đảng bộ”, “xuất nhập khẩu”, … Một số là chữ là của VNCH ngày xưa! Ai BỊA ra đọa nầy mới chính là đặc tình nằm vùng của VC tại hải ngoại, chỉ có CHÓ mới tin.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s