BIỂN VIỆT NAM, KHÔNG CÒN CHỖ DUNG THÂN CHO CÁ ?

Cá biển dạt vào bờ vùng Sakhalin – Viễn Đông Nga.

Trong khi ở Việt Nam cá biển chết hàng loạt ở ven biển các tỉnh Miền Trung thì ở ven bờ đảo Sakhalin vùng Viễn Đông Nga, các đợt sóng biển đưa vô số cá tươi dạt lên bờ…

Trong khi ở Việt Nam cá biển chết hàng loạt ở ven biển các tỉnh Miền Trung thì ở ven bờ đảo Sakhalin vùng Viễn Đông Nga, các đợt sóng biển đưa vô số cá tươi dạt lên bờ.

Người dân Nga ở đây dùng tay thu gom cá sống vào xô chậu và các vật dụng khác. Đây là hiện tượng chưa từng có trong vòng 20 năm nay.

Trong vài ngày qua hiện tượng thủy triều lên xuống liên tục đã khiến hàng ngàn tấn cá ở vùng Viễn Đông bị trôi dạt vào bờ biển thuộc đảo Sakhalin (LB Nga).

Lượng cá nhiều đến mức cư dân ở đây dùng xô múc và chở đi bằng xe tải. Video và hình ảnh đánh bắt cá tại khu vực này tràn ngập trên Internet.

Không chỉ cư dân ở đây có thu hoạch lớn. Trên các diễn đàn địa phương tại Sakhalin người ta nói rằng, các loài chim và động vật biển tại khu vực này cũng đang được thưởng thức một bữa tiệc bất ngờ.

Video cá biển vùng Sakhain – Viễn đông Nga dạt vào bờ:

Interfax dẫn nhận định của Vụ trưởng Vụ dự báo thuộc Viện Nghiên cứu Thủy sản và Hải dương học Sakhalin Anatoly Velikanov cho biết: “Thông thường, cá trích bắt đầu xuất hiện ở bờ biển phía Tây đảo Sakhalin vào cuối tháng Tư và bờ biển phía Đông, Đông Bắc đảo này vào tháng Năm hoặc tháng Sáu.

Nhưng năm nay chúng xuất hiện vào tuần thứ 3 của tháng Ba, quá sớm so với quy luật. Chúng tôi chưa từng ghi nhận hiện tượng như thế này”.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tự nhiên bất thường này có liên quan đến vấn đề sinh sản – giống cá này thường sinh sản ở vùng nước nông gần bờ, nơi nhiệt độ nước ấm.

Thời điểm này, lượng cá sinh nở quá nhiều và cá trích không thể quay ngược trở về biển vì nhiều luồng cá mới cũng bắt đầu di chuyển về cửa biển. Theo các chuyên gia, đây là hiện tượng chưa từng xảy ra trong vòng 20 năm qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Gazeta”, một trong những tờ báo điện tử uy tín, có lượng truy cập lớn nhất tại Nga hiện nay.

(source from Gazeta News/Đức Dũng… trích dịch)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s