NHỮNG DÂN CỬ GỐC VIỆT, TIẾP TỤC TRANH CỬ NHỮNG CHỨC VỤ DÒNG CHÍNH HOA KỲ !!

Vào ngày Thứ Ba, 7 Tháng Sáu, tới đây, sẽ có sáu người gốc Việt ở Little Saigon ứng cử năm chức vụ khác nhau, theo dữ liệu của Cơ Quan Bầu Cử Orange County.

Năm chức vụ này là dân biểu liên bang Ðịa Hạt 46, dân biểu tiểu bang Cali Ðịa Hạt 72, chánh án Orange County hai đơn vị 40 và 41, và giám sát viên Orange County Ðịa Hạt 1.

Ðây là cuộc bầu cử sơ bộ và có một số điều lệ đặc biệt.

Theo luật bầu cử California, trong ba cuộc bầu cử dân biểu liên bang, dân biểu tiểu bang, và chánh án, hai ứng cử viên nhiều phiếu nhất vào tranh chung cuộc trong cuộc bầu cử ngày Thứ Ba, 8 Tháng Mười Một, bất luận là họ đạt bao nhiêu phần trăm số phiếu và thuộc bất kỳ đảng phái nào, và ai nhiều phiếu hơn người đó sẽ thắng cử.

Ðối với cuộc bầu cử giám sát viên, nếu một ứng cử viên đạt trên 50% số phiếu thì người đó thắng. Nếu không có ứng cử viên nào được trên 50% số phiếu, hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ phải tranh cử vào ngày Thứ Ba, 8 Tháng Mười Một, và ai nhiều phiếu hơn người đó sẽ thắng cử.

Bầu cử chánh án là do toàn thể cử tri Orange County bỏ phiếu, chứ không theo địa hạt như các chức vụ khác.

Sau đây là chân dung sáu ứng viên gốc Việt:

1-Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn, tranh chức dân biểu liên bang, Ðịa Hạt 46


Ông Bảo Nguyễn.

Ông Bảo Nguyễn đắc cử thị trưởng Garden Grove năm 2014. Trước đó, ông được bổ nhiệm làm ủy viên Hội Ðồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove năm 2011, và đắc cử cùng chức vụ năm 2012. Ông làm việc toàn thời gian cho Nghiệp Ðoàn Công Nhân Săn Sóc Tại Gia.

Trang web tranh cử của ông cho biết ông là con thứ sáu, con trai út, trong gia đình có bảy anh chị em. Gia đình ông vượt biển, tạm cư tại Thái Lan, và ông ra đời tại đây. Ông tốt nghiệp cao học thần học Phật Giáo Tây Tạng đại học Naropa University ở Boulder, Colorado, và tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị đại học UCI.

Garden Grove xếp hạng hai về số người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ, với khoảng 170,000 dân. Ðịa Hạt 46 bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Santa Ana, Anaheim, Garden Grove, và Orange.

2-Ông Nam Phạm, tranh chức dân biểu tiểu bang California, Ðịa Hạt 72


Ông Nam Phạm.

Ông Nam Phạm cho biết ông hiện làm việc cho cơ quan FEMA, tham gia Ủy Ban Trung Ương Ðảng Dân Chủ của Ðịa Hạt 72 và là thành viên hội đồng quản trị của ủy ban này.

Theo tài liệu tranh cử, ông từng phục vụ tại Trung Tâm Y Tế Gia Ðình UCI ở Santa Ana trong vai trò thành viên hội đồng quản trị, và là ủy viên Thư Viện Công Cộng Santa Ana. Ông tốt nghiệp cử nhân khoa học ứng dụng về toán tại đại học University of Washington và có bằng MABA tại đại học United State University.

Ðịa Hạt 72 bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Los Alamitos, Midway City, Rossmoor, Santa Ana, Seal Beach, Sunset Beach, và Westminster.

3-Luật Sư Cheri Phạm, tái tranh chức chánh án Orange County, Ðơn Vị 41


Bà Cheri Phạm.

Bà Cheri Phạm thắng cử chức chánh án Tòa Thượng Thẩm California, Ðơn Vị 39 của Orange County năm 2010, trong một cuộc bầu cử không có đối thủ, với nhiệm kỳ sáu năm. Bà là phụ nữ Việt Nam đầu tiên và là người Việt Nam thứ nhì làm chánh án ở Orange County. Bà là phu nhân của ông Andrew Ðỗ, giám sát viên Ðịa Hạt 1 của Orange County.

Bà tốt nghiệp thủ khoa trung học Edison, Huntington Beach, và tốt nghiệp cử nhân danh dự ngành kinh tế và kinh doanh và bằng luật tại trường Bolt Law School của đại học UC Berkeley. Trước khi làm chánh án, bà làm việc ở Văn Phòng Luật Sư Công Orange County, và sau đó làm phó biện lý Orange County trong hơn 13 năm.

4-Phó Biện Lý Los Angeles County Thụy Ðình Phạm, tranh chức chánh án Orange County, Ðơn Vị 40


Ông Thụy Ðình Phạm.

Trong đơn ứng cử, ông Thụy cho biết hiện là phó biện lý Los Angeles County được 10 năm và trước đó là luật sư công hơn ba năm ở Kern County. Ông tham dự trên 100 vụ xử có bồi thẩm đoàn. Ông tự cho mình là ứng cử viên duy nhất đủ điều kiện để thực sự hiểu được nhu cầu và sự khắc nghiệt liên quan đến tòa án. Trong vai trò chánh án, ông nói sẽ tôn trọng luật pháp và giữ lẽ công bằng.

Gia đình ông đến định cư tại Hoa Kỳ năm 1975, khi ấy ông được 5 tuổi. Ông Thụy sống và lớn lên ở miền Bắc California, theo học trường công lập. Ông tốt nghiệp bằng cử nhân sinh hóa đại học Whittier College. Sau đó ông tốt nghiệp luật khoa đại học Washburn Law School ở Topeka, Kansas.

5-Luật Sư Andrew Ðỗ, tái tranh cử chức giám sát viên Ðịa Hạt 1, Orange County


Ông Andrew Ðỗ.

Ông Andrew Ðỗ đắc cử nghị viên Garden Grove lần đầu năm 2008, nhưng từ chức một năm trước khi mãn nhiệm. Trước đó, ông là phó biện lý Orange County và sau này làm chánh văn phòng Giám Sát Viên Orange County Janet Nguyễn. Ông từng là thành viên hội đồng quản trị Trung Tâm Ða Văn Hóa St. Anselm, Hiệp Hội Luật Sư Orange County, và Hiệp Hội Luật Sư Gốc Á Orange County, và là chủ tịch Luật Sư Ðoàn Gốc Á California.

Ông Andrew Ðỗ tốt nghiệp cử nhân đại học UC Davis và bằng luật tại trường Hastings thuộc hệ thống đại học University of California. Ông cũng từng là giáo sư thỉnh giảng tại đại học Cal State Fullerton. Ngày 27 Tháng Giêng, 2015, ông đắc cử chức giám sát viên Orange County, Ðịa Hạt 1, thay thế bà Janet Nguyễn đắc cử chức thượng nghị sĩ California.

Ðịa Hạt 1 bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Santa Ana, Westminster, Garden Grove, Fountain Valley, và Midway City.

6-Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi, tranh chức giám sát viên Ðịa Hạt 1, Orange County


Ông Phát Bùi.

Ông Phát Bùi đắc cử chức nghị viên Garden Grove năm 2014. Trước đó hai năm, ông cũng ứng cử chức vụ này, nhưng không đắc cử. Ông cũng từng là chủ tịch Ủy Ban Quy Hoạch Garden Grove. Ông Phát Bùi định cư ở Minneapolis, Minnesota, năm 1975, rồi học toán, vật lý, và kỹ sư điện. Năm 1984, ông chuyển về sống ở Garden Grove. Năm 1996, ông thành lập công ty NetResult, chuyên cố vấn kỹ thuật và quản trị giúp các cơ quan chính phủ và công ty lớn, để gia tăng phẩm chất và hiệu quả kinh doanh bằng cách áp dụng kỹ thuật tân tiến. Trong cộng đồng, ông là chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, phó chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị Thư Viện Việt Nam, trưởng Ban Ðiều Hành và thành viên Hội Ðồng Quản Trị Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính Biên Hòa Hải Ngoại.

Ông cũng cho biết từng là giáo sư phụ giảng đại học Kingston và thuyết giảng tại trung học Logan Stephan, Long Beach.

(source from NV/LinhNguyen) / CHRIS PHAN… thực hiên

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s