TIN TỔNG HỢP THẾ GIỚI TRONG NGÀY…

1

Nga nghĩ gì Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với VN ?

Việt Nam đứng thứ 8 trong số các quốc gia mua vũ khí nhiều nhất trên thế giới với ngân sách 4,3 tỉ đôla năm 2014 và đang tiếp tục gia tăng chi tiêu quốc phòng.Trong một bài viết trên National Interest, chuyên gia Richard Weitz viết: “Nhờ ngân sách quốc phòng tiếp tục gia tăng và quan hệ căng thẳng với Trung Quốc, Việt Nam đã trở thành khách hàng mua vũ khí lớn của Nga” trong những năm gần đây. Ngoài ra, Hà Nội “được cho là đối tác chiến lược thân nhất của Nga ở Đông Nam Á”.Ông Collin Koh thuộc Trường nghiên cứu quan hệ quốc tế S. Rajaratnam nói với Bloomberg rằng “Nga luôn sẵn sàng cung cấp bất cứ thứ gì Việt Nam cần và Việt Nam sẽ không muốn gây phương hại cho mối quan hệ đó”.

Ông Andrey Frolov, Chủ biên tạp chí Export Vooruzheny, cho rằng quyết định của Tổng thống Obama mang tính hình thức nhiều hơn và không thật sự thay đổi được gì. Ông nói với tạp chí kinh tế Vzglyad: “Tôi nghĩ rằng có nhiều việc cần làm với cơ sở pháp lý để có thể khiến việc mua bán vũ khí trở nên khả thi. Tôi không nghĩ rằng Việt Nam sẽ vội vàng mua vũ khí của Hoa Kỳ trong nay mai”.Nhà phân tích quốc phòng Konstantin Sivkov đã đưa ra một giải thích chi tiết hơn. Chuyên gia này nói rằng những quốc gia nhập khẩu vũ khí thường dựa vào một nhà cung cấp hoặc mua từ một loạt các đối tác.

Ví dụ, nếu Việt Nam quyết định chuyển sang sử dụng máy bay của Hoa Kỳ, thì sẽ phải đầu tư vào đào tạo bổ sung, trang thiết bị, kinh phí, v.v… Ông Sivkov lưu ý: “Việt Nam không phải là quốc gia giàu có nên sẽ khó có khả năng mua vũ khí từ các nước khác nhau. Có nhiều phần chắc họ sẽ tiếp tục duy trì chiến lược mua sắm đồng bộ hơn”.Có nhiều khả năng Hà Nội sẽ mua một số thiết bị khác nhau của Hoa Kỳ “để làm quen” với vũ khí và thiết bị quân sự của quốc gia này. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sẽ không có chuyện mua bán với số lượng lớn.Điều này khiến các nhà cung cấp vũ khí của Nga không có gì phải lo lắng. Trên thực tế, Moscow thậm chí có thể biến tình thế trở thành có lợi cho họ.

Phản ứng trước quyết định này, tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc viết: “Không có bất kỳ lý do gì khiến Trung Quốc ghen tị hoặc hoảng sợ về mối quan hệ gần gũi hơn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Nếu Hoa Kỳ tính dùng Việt Nam để khống chế Trung Quốc thì đó là điều vô vọng”. / Sputnik, VOA


2

Tàu chiến Ấn Độ cập cảng Cam Ranh để làm gì?

Báo Business Standard số ra hôm nay tường thuật rằng khinh hạm tàng hình tên lửa dẫn đường INS Satpura và tàu hậu vệ tên lửa dẫn đường INS Kirch nằm dưới quyền chỉ huy của Chuẩn Đô đốc S V Bhokare, Tư Lệnh Hạm đội Miền Đông/Bộ Tư Lệnh Hải quân Ấn Độ. Mục đích của chuyến thăm là để thể hiện chính sách hướng Đông của Ấn Độ, và sự hiện diện thường xuyên hơn của các tàu chiến trong vùng biển đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và nhiều nước láng giềng trong khu vực.Tin cho hay trong thời gian lưu lại Việt Nam, tàu chiến Ấn Độ sẽ giao lưu với Hải quân Việt Nam để củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước. Ngoài ra, có nhiều khả năng các tàu Ấn Độ sẽ tiến hành các cuộc diễn tập chung với hải quân Việt Nam.Theo Business Standard, quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam đã được siết chặt trong thời gian gần đây nhờ sự gia tăng quan hệ kinh tế và sự đồng thuận cao hơn về các vấn đề an ninh khu vực.


3Cựu chiến binh Mỹ ủng hộ mối quan hệ Mỹ-Việt

Ngày Chiến sĩ Trận vong (ngày thứ Hai cuối cùng của tháng 5) tại Hoa Kỳ là ngày người dân Mỹ tưởng nhớ những người đã hy sinh vì đất nước, biểu dương lòng yêu nước và tri ân những người đang làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Một trong những hoạt động đặc biệt của dịp lễ này là cuộc diễn hành xe mô tô có tên gọi ‘Rolling Thunder’ mỗi năm thu hút hàng ngàn cựu chiến binh từ khắp các tiểu bang hội tụ về thủ đô Washington. Khánh An có mặt trong dịp này và tường trình.

Tham gia cuộc diễn hành ‘Rolling Thunder’ không chỉ có các cựu chiến binh. Bà Charlotte Britt, vợ một cựu chiến binh Mỹ, là một trong số ít ngoại lệ. Bà Britt cho biết đây là lần thứ 4 bà tham gia diễn hành mô tô trong ngày Chiến sĩ Trận vong.“Hôm nay là một ngày thật đẹp nên tôi thấy rất vui khi đến đây. Chồng tôi là một cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam. Ông ấy đã qua đời nên tôi lái xe đến đây vì ông ấy”.

Bà Britt là người chủ trương không theo dõi tin tức thường xuyên. Bà thừa nhận không biết nhiều về chuyến thăm Việt Nam của ông Obama.“Một chút thôi. Tôi ráng không xem nhiều tin tức vì chúng làm cho tôi tức giận. Việc xem tin tức khiến cho tôi dễ nổi giận”.Nhưng bà Britt nói bà luôn ủng hộ mối quan hệ gần gũi hơn giữa Mỹ và Việt Nam. Bà cho biết chồng bà từng nói rằng cuộc chiến Việt Nam không nên đi quá xa như thế, và bà tin ‘tất cả người Việt Nam nên được hưởng tự do’.Diễn hành mô tô Rolling Thunder hằng năm bắt đầu từ năm 1988 khi các tay lái mô tô từ khắp các tiểu bang Mỹ và trên thế giới tụ họp về bãi đậu xe của Ngũ Giác Đài và thực hiện diễn hành trên các đường phố ở thủ đô Washington. Ngoài việc tri ân những người đã và đang phục vụ tổ quốc, cuộc diễn hành còn là dịp để các cựu chiến binh và người dân Mỹ gặp gỡ, kết bạn và tham gia các hoạt động văn hóa biểu dương lòng yêu nước.


4Công Dân Trung Quốc bị nhắm mục tiêu ở Pakistan

Cảnh sát địa phương cho biết công dân Trung Quốc bị thương nhẹ, và rõ ràng là mục tiêu của một vụ tấn công bằng bom tự chế.Bằng chứng thu giữ tại hiện trường vụ nổ gồm các tờ rơi lên án “sự kiểm soát của người nước ngoài đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của tỉnh Sindh”.Một tài xế địa phương chở kỹ sư trên và một người qua đường cũng bị thương trong vụ nổ.Karachi là thủ phủ của tỉnh Sindh nằm ở tây nam Pakistan. Hàng trăm công dân Trung Quốc đang làm việc trong các dự án phát triển ở nơi này.

Các cuộc tấn công nhắm vào công dân Trung Quốc không phải hiếm ở Pakistan, nhưng các biện pháp an ninh thắt chặt hơn những năm qua đã giảm bớt các vụ bạo lực nhắm vào người nước ngoài.
Hiện có hàng nghìn công dân Trung Quốc ở Pakistan, và nhiều người trong số đó tham gia vào các dự án liên quan tới cái gọi là Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) trị giá 46 tỷ đôla.Đây là dự án về điện, đường bộ và đường sắt mới khởi động, nối vùng Tân Cương nằm ở miền tây Trung Quốc với Gwadar, cảng nước sâu ở miền nam Pakistan mà Bắc Kinh đã xây dựng. Quân đội Pakistan đã triển khai 15.000 người, phần đông là binh sĩ, tới bảo vệ dự án CPEC cũng như các công dân Trung Quốc.


5CÁCH GIÁO DỤC, BỊ NGƯỜI DÂN TQ PHẢN ĐỐI…

Phụ huynh học sinh đã biểu tình tại 6 thành phố ở Giang Tô cũng như ở các thành phố Vũ hán, Tây Châu, Diêm Thành, Đài Châu, Thường Thục và Liên Vân Cảng. Tại Giang Tô, những người biểu tình có lúc đã kéo tới bên ngoài trụ sở chính quyền tỉnh để đòi giới hữu trách nói chuyện với họ.

Hệ thống hạn ngạch mà chính quyền đề nghị sẽ cho phép 210.000 sinh viên từ các tỉnh nghèo ở Trung Quốc có cơ hội theo học tại các trường đại học ở 14 tỉnh giàu và những thành phố như Bắc Kinh và Thượng Hải. Bắc Kinh là nơi có hai trường đại học nổi tiếng nhất nước: Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa.Ông Victor Yuan, Chủ tịch công ty Horizon Research Consultancy, cho biết tỉ lệ học sinh lên đại học ở các thành phố miền đông Trung Quốc cao hơn rất nhiều so với học sinh ở nông thôn.”Nếu quí vị ở Bắc Kinh, trong số các học sinh tốt nghiệp trung học sẽ có khoảng 70% lên đại học. Nhưng nếu quí vị ở tỉnh lẻ, tỉ lệ này chỉ ở vào khoảng 20 hoặc 30%. Đó là vấn đề then chốt.”

Trong lúc nền kinh tế của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, áp lực đòi các sinh viên vào các đại học lớn để có thể có việc làm tốt sau khi ra trường đã gia tăng.Để ứng phó với những cuộc biểu tình chống đối, chính quyền tỉnh Giang Tô đã đưa ra một thông báo nói rằng tỉ lệ sinh viên được thu nhận sẽ gia tăng vì số sinh viên nộp đơn hiện nay ít hơn so với lúc trước.

Thông báo đó đã không làm giảm bớt sự lo ngại của phụ huynh học sinh và cũng không cho biết chính quyền đang có kế hoạch cải cách giáo dục nào nhằm thu hẹp khoảng cách biệt giữa học sinh nhà giàu và nhà nghèo.
Anh Eric Sun, một học sinh lớp 12 ở Bắc Kinh, cho biết sự khác biệt rất rõ rệt về cơ hội giáo dục giữa những người mà anh quen biết.”Tôi nghĩ rằng người dân ở đây có sự phân hoá rất lớn về cơ hội giáo dục. Những người không có nhiều tiền, không có quyền thế thường có ít cơ hội giáo dục. Để có thể vào được những trường đại học lớn, có uy tín, quí vị phải đầu tư rất nhiều cho con em của mình.”

Anh Eric dự định không học đại học ở Trung Quốc mà sẽ sang Mỹ hoặc Âu châu để du học. Hàng vạn người đồng trang lứa của anh sẽ không có được cơ hội đó và họ phải tiến vào hệ thống giáo dục và thị trường công ăn việc làm có sự cạnh tranh vô cùng kịch liệt ở Trung Quốc.

(source from Sputnik VOA/Washington Post) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s