MỘT TRÁI TIM BAO LA… VỪA NGỪNG NHỊP !!!

13330971_1185976018088760_746565695255743690_n

Con người của tình thương và lòng nhân ái đã ra đi

Hôm nay 31-05-2016, tiến sĩ, nhà báo, nhà hoạt động vì nhân quyền, ông Rupert Neudeck đã từ trần ở tuổi 77 sau một ca phẫu thuật tim. Sinh ra ở Danzig (Balan). Năm 1979 ông đã cùng với nhà văn Heinrich Böll thành lập ra tổ chức tên gọi “Một con tàu cho Việt nam“ để cứu giúp những thuyền nhân Việt nam.

Từ năm 1979 đến năm 1982, hơn 11 nghìn thuyền nhân VN đã được cứu thoát chết bởi đắm thuyền, đói khát và hải tặc trên biển Đông. Năm 1982 Ủy ban “Cap Anamur“ của ông và các bác sĩ Đức được thành lập để tiếp tục hoạt động nhân đạo.

Năm 2002 ông thành lập tổ chức “Mũ bảo hiểm xanh“ ,xây dựng nhà, trường học để giúp đõ trẻ em ở những vùng nghèo đói và xảy ra chiến tranh. Gần đây ông đang mong muốn có một Cap Anamur mới để cứu giúp những ngưòi vượt biển trên Địa Trung Hải. Hôm nay Tổng thống và Thủ tướng Đức đã bầy tỏ lòng ngưỡng mộ và ca ngợi ông. Coi ông như tấm gương của con người về lối sống giản dị.

Cả đời ông đã cống hiến hy sinh vì quyền con người. Ông là luật sư của những mảnh đời không đưọc ai trợ giúp. Dù không phải là thuyền nhân, nhưng tôi cũng nguyện mãi mãi ghi nhớ công đức của ông cùng với những đồng bào của mình .Viết những dòng này thay cho một nén nhang đang thắp trong lòng. Ông Rupert Neudeck ơi, xin ông hãy nhận lấy một lạy của kẻ tha hương này.

PHAN NGUYÊN LUÂN… thực hiện

This entry was posted in 6- Văn Học, Bút Ký. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s