Nơi ẩm ướt nhất thế giới …

Với lượng mưa trung bình là 1.200cm mỗi năm, Meghalaya được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới.
Mưa gió là một trong những nguyên nhân khiến cho cuộc sống, và công việc của chúng ta trở nên khó khăn, vất vả hơn. Vậy mà trên Trái đất vẫn tồn tại những nơi con người phải sống dưới những cơn mưa triền miên:  “Mưa vẫn mưa rơi trên tầng tháp cồ ” ….
Amos Chapple – một Nhiếp ảnh gia người New Zeland mới đây đã có một bộ ảnh chụp tại Meghalaya (Ấn Độ) – vùng đất với những cơn mưa xối xả triền miên, và được xem là địa danh “ẩm ướt nhất trên Trái đất !”.
Toàn bộ cuộc sống hàng ngày của cư dân nơi đây đã được ông ghi lại một cách thật sự mê hoặc,  và chân thực nhất.
Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”
Meghalaya là một Tiểu bang tại Đông Bắc Ấn Độ, với diện tích 22.429km2, khoảng 70% diện tích bang là rừng che phủ. Với lượng mưa trung bình là 1.200cm mỗi năm, nơi đây được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới.
Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”
Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”
Meghalaya cũng là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người, chính yếu là người dân tộc Khasi (khoảng 1,2 triệu người), người Garos, và người Jaintia.
Họ đã sinh sống ở đây từ 2.300 năm nay, theo chế độ Mẫu hệ. Vì thế nên người Meghalaya còn được gọi là “Bộ tộc Mẫu hệ”.
Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”
Nguyên nhân của những trận mưa lớn tại đây là do dòng không khí ẩm từ vùng đồng bằng ngập nước của Bangladesh di chuyển về phía Bắc. Khi những đám mây đi qua những ngọn đồi dốc cao của Meghalaya, nhiệt độ giảm làm nước ngưng tụ, gây mưa liên tục.
Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”
Để chống chọi lại với những trận mưa dai dẳng, người dân ở đây chế tạo ra một loại “áo mưa” có tên là Knups với hình dạng như chiếc thuyền được làm từ tre, và lá chuối.
Với chiếc “áo mưa” độc đáo này, họ vẫn có thể đứng làm việc bình thường bằng cả 2 tay, và hình dáng của Knups cũng giúp họ không bị ướt bởi những cơn mưa kèm theo giông lớn.
Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”
Trong 2 tháng cao điểm của mùa mưa là tháng 6 và tháng 7, lượng nước trút xuống ngôi làng này đo được khoảng 7.000mm. Với địa hình đồi núi gập gềnh, sạt lở đất là điều không tránh khỏi ở Meghalaya.
Để giữ cho đường thông thoáng vào mùa mưa, chính quyền nơi đây đã thuê người dân với mức lương 2,5USD/ngày (khoảng 50.000 VND) cho đến khi mùa mưa kết thúc vào khoảng tháng 10.
Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”
Những cây cầu ở Meghalaya vô cùng đặc biệt. Thay vì được xây bằng bê-tông như những nơi khác, người dân nơi đây lại sử dụng chính những rễ cây, cây gỗ “sống” để bắc cầu qua suối.
Các rễ cây đa, cây cao su… được họ bện lại thành búi. Qua hàng thế kỷ, những rễ cây này lớn lên và khỏe hơn, tạo ra những cây cầu vô cùng chắc chắn. Những cây cầu “sống” dài tới 30m và có thể chịu được trọng tải của 50 người.
Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”
Để làm những cây cầu này, đầu tiên người dân sẽ sử dụng tre làm khung. Sau đó, họ bện các rễ phụ của cây cao su lên, các rễ cây này sẽ tự phát triển theo khung tre đó.
Một thời gian sau, khung tre mục nát, nhưng các rễ cây cao su thì vẫn tiếp tục phát triển. Theo người dân ở đây, trong khoảng từ 7-8 năm, họ sẽ có một cây cầu chịu được sức nặng của một người.
Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”
Không chỉ những chiếc cầu, người dân ở đây còn dùng rễ cây để làm ra những công trình khác ví dụ như những bậc thang để đi lên những đoạn đường dốc.
Cuộc sống kỳ lạ tại nơi “ẩm ướt nhất thế giới”
Cuộc sống của người dân nơi đây còn khá lạc hậu, những khu chợ dưới trời mưa như thế này vẫn là nơi cung cấp lương thực chính cho cư dân trong làng.
Tuy rằng trời mưa nhưng cuộc sống, công việc của người dân vẫn tiếp diễn. Với họ, thật không hay nếu như bạn cứ nghĩ về những khó khăn khi trời mưa, vì dù mưa thì chúng ta vẫn phải làm việc.
Theo Màn ảnh sân khấu, Petapixel, Wikipedia ./.
This entry was posted in 7- Văn Nghệ, Văn Nghệ - HÌnh/Videos Lạ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s