QUỐC HỘI VIỆT CỘNG IM LẶNG, DÂN TIẾP TỤC BIỂU TÌNH…

Người dân tại Hà Nội biểu tình vì môi trường hôm Chủ Nhật, 5 tháng 6, 2016. (Hình: Facebook Trịnh Minh Hiển)

Khoảng 60 người đã tập trung ở khu vực Nhà Thờ Lớn ở Hà Nội, nhiều người cầm biểu ngữ đi tuần hành để kêu gọi nhà cầm quyền bảo vệ môi trường và đòi hỏi phải minh bạch trong vụ điều tra thảm họa biển bị đầu độc làm cá chết dọc 4 tỉnh miền Trung.

Cuộc biểu tình tuần hành chỉ kéo dài được khoảng 15 phút ngắn ngủi thì công an thường phục rất đông đảo đã nhào vào tấn công và bắt giữ. Nhiều hình ảnh và video clips về cuộc biểu tình này được phổ biến trên Youtube và Facebook nhưng khi xảy ra biểu tình thì mạng xã hội đã bị nhà cầm quyền dựng tường lửa ngăn chặn.

Người ta đọc thấy một số khẩu hiệu và biểu ngữ như “Quốc Hội ở đâu?”, “No Formosa”, “Đại họa biển chết 2016, bạn đã làm gì?”, “Hãy cứu biển – Đừng vô cảm – Đừng đánh dân.”

Tuy có lời kêu gọi “đừng đánh dân” nhưng một blogger tên Phạm Nam Hải viết một bài tường thuật kể lại sự hung ác của Công An CSVN khi hành hung ông như thế nào.

“Tôi là một công dân, tôi không vi phạm pháp luật, tôi không thù oán gì các anh, tại sao các anh đối xử với tôi như vậy?”, Phạm Nam Hải thuật lại lời anh hỏi tên Công An CSVN, ông được một tên đáp lại: “Các bố mày thích đánh đấy có sao không con?”

Cùng ngày Chủ Nhật, 5 tháng 6, 2016, khoảng 1,200 giáo dân công giáo tại giáo xứ Phú Yên (xã An Hòa huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã biểu tình tuần hành vì môi trường. Họ đã mang theo các biểu ngữ và khẩu hiệu như “Bảo vệ môi trường là mệnh lệnh của lương tâm,” “Đừng giết con cháu bằng chất độc Formosa,” “Bảo vệ môi trường là bảo vệ lương tâm người Kitô hữu,” hay “chúng con đồng hành với Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp,” hoặc như “bảo vệ môi trường, giống nòi và đất nước Việt Nam…”

Hai phụ nữ cầm biểu ngữ “Quốc Hội ở đâu” trong cuộc biểu tình ở Hà Nội ngày Chủ Nhật, 5 tháng 6, 2016. (Hình: Facebook Trịnh Minh Hiển)

Người dân Hà Nội và một số tỉnh miền Trung đã biểu tình liên tiếp ba chủ nhật trước đó đòi nhà cầm quyền phải điều tra nhanh chóng và công bố công khai minh bạch về nguyên nhân biển bị đầu độc làm cá chết dạt trắng các bãi biển hơn 200 km từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế từ đầu tháng 4 vừa qua.

Nguyên nhân ban đầu được các báo trong nước nói rằng do nhà máy gang thép Hưng Nghiệp Formosa (đầu tư vốn 100% Đài Loan) tại cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh, xả chất thải độc hại ra biển, đầu độc một vùng biển rộng lớn làm tất cả các loài thủy sản chết hết.

Nhà cầm quyền CSVN dưới thời Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng đã cấp giấy phép với nhiều ưu đãi, thậm chí trái cả luật lệ cho công ty Formosa đầu tư lập khu công nghiệp sản xuất gang thép. Đồng thời, cấp phép cho công ty này nhập cảng hàng trăm tấn hóa chất cực độc phục vụ nhu cầu sản xuất của nhà máy và chất thải đó được xả ra biển.

Sau khi cá chết trôi dạt vào bờ, một số thợ lặn của Formosa bị trúng độc và một người chết, dư luận rúng động khi báo chí đưa tin. Một số người ăn cá biển nhiễm độc phải đi cấp cứu. Đại diện công ty Formosa đã họp báo ngày 24 tháng 5, 2016 nói ra một sự thật là “phải lựa chọn muốn xây dựng nhà máy hay là muốn có cá, tôm để bắt.”

Nhà cầm quyền Hà Nội cũng nhìn nhận đã cấp giấy phép cho Formosa nhập cảng hóa chất cả trăm loại cực độc cũng như cho phép xả ra biển sau khi lọc tẩy sơ sài. Chế độ Hà Nội đã thay mặt công ty này chối tội đầu độc biển.

Giáo dân giáo xứ Phú Yên huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An biểu tình vì môi trường hôm Chủ Nhật, 5 tháng 6, 2016. (Hình: TNCG)

Vì cá biển bị nhiễm độc, ngư dân dọc 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế không dám ra khơi. Cá biển đánh thật xa bờ mang về cũng không ai mua. Kinh tế dọc theo biển của các tỉnh này dựa vào ngư nghiệp và du lịch gần như tê liệt cho dù một vài đám quan chức biểu diễn tắm biển và ăn cá ngay trên bãi biển.

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) thuật lời ông Mai Tiến Dũng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, cho hay “đã xác định được nguyên nhân hiện tượng cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung” trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm, 2 tháng 6, 2016, khi được hỏi “thông tin cụ thể” về nguyên nhân cá chết, biển nhiễm độc.

Tuy nhiên ông ta lại không cho biết nguyên nhân là gì và đích xác ngày nào thông báo cho dân biết mà chỉ nói mập mờ rằng sẽ công bố kết quả điều tra trong tháng 6 này. Các cuộc biểu tình quần chúng đòi hỏi nhà cầm quyền phải nhanh chóng điều tra và công bố công khai và minh bạch hiện không được đáp ứng. Những gì đang diễn ra đằng sau các cánh cửa các cơ quan công quyền có dấu hiệu của một mưu toan che đậy các sự thật mà người dân muốn biết cũng như các giải pháp phải thi hành để cứu biển, cứu người dân. (NV/T.N.)

CHRIS PHAN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s