MỸ – NHẬT – HÀN … “ĐÁNH HỘI ĐỒNG” TRUNG CỘNG !!!

Nhật hợp tác với Mỹ sau khi tàu chiến Trung Quốc vào gần Senkaku/Điếu Ngư

media
Tàu tuần duyên Trung Quốc tiến gần vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, biển Hoa Đông (ảnh do tuần duyên Nhật công bố ngày 22/12/2015)REUTERS/11th Regional Coast Guard Headquarters-Japan Coast Guard

Hôm qua, 09/06/2016, các quan chức Nhật Bản đã khẳng định Tokyo sẽ hợp tác với Washington trong việc giải quyết vấn đề biển Hoa Đông sau vụ tàu chiến Trung Quốc vào gần vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi đang có tranh chấp giữa hai nước.

Thông tin về việc thảo luận hợp tác với Mỹ để đối phó với Trung Quốc được đưa ra trong cuộc họp của các quan chức Nhật Bản, vào ngày hôm qua.Một quan chức bộ Quốc Phòng Mỹ cho hay, phía Nhật Bản đã thông báo cho Hoa Kỳ về vụ tàu chiến Trung Quốc và duy trì liên lạc chặt chẽ với Washington.Tối qua, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abé đã triệu tập một cuộc họp với các thành viên chính phủ liên quan như ngoại trưởng, bộ trưởng Quốc Phòng, Chánh Văn phòng nội các cũng như nhiều sĩ quan cao cấp của quân đội Nhật Bản.

Thủ tướng Abe yêu cầu chính phủ làm tất cả những gì cần thiết để giám sát tình hình.Trước cuộc gặp này, ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng nội các nói với báo chí là Nhật Bản sẽ “kiên quyết” và “bình tĩnh” bảo vệ lãnh thổ, vùng biển của mình.Vẫn theo nguồn tin này, nếu bị đe dọa, tức tàu chiến Trung Quốc vào vùng biển mà Nhật đang kiểm soát, Tokyo sẽ huy động cảnh sát biển hoặc tàu chiến để bảo vệ chủ quyền của mình.

Việc tàu chiến Trung Quốc vào vùng biển tiếp giáp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư được coi như là phép thử đối với liên minh Nhật-Mỹ. Ngoài ra, hành động này của Bắc Kinh cũng làm tăng căng thẳng trong khu vực.

——————————————————————————————————-

Hải quân Mỹ-Hàn Quốc phối hợp xua đuổi tàu cá Trung Quốc

media
Lực lượng hải quân Hàn Quốc phối hợp cùng lực lượng Mỹ xua đuổi tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trên biển Hoàng Hải.South Korean Joint Chiefs of Staff/Yonhap via REUTERS

Hôm nay, 10/06/2016, hải quân Mỹ và Hàn Quốc đã có một hành động hiếm thấy : đó là tiến hành chiến dịch phối hợp xua đuổi các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại Hoàng Hải, gần đường phân định lãnh hải với Bắc Triều Tiên.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, quyết định huy động tàu quân sự được đưa ra sau khi lực lượng tuần duyên địa phương cũng như một nhóm ngư dân Hàn Quốc đã bắt giữ nhiều tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc.Theo thông cáo của Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc (United Nations Command- UNC), tướng Vincent Brooks, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, đã cho phép tiến hành chiến dịch này.Chỉ huy quân đội Mỹ giải thích, các vụ xâm nhập của tàu cá nước ngoài đã vi phạm thỏa thuận hưu chiến được ký kết năm 1953, cho phép chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Tướng Brooks nhấn mạnh trong thông cáo: « Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm duy trì rất nghiêm túc hiệp định đình chiến. Chúng tôi có tránh nhiệm hành động và và chúng tôi đang thực thi nhiệm vụ này ». Lẽ ra chiến dịch xua đuổi tàu cá Trung Quốc được tiến hành từ hôm qua, như do sương mù nên lùi lại hôm nay.

Trong thời gian qua, ngư dân Hàn Quốc rất bất bình về việc nhiều tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này. Hôm Chủ nhật, 05/06, họ đã bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc tại vùng biển phía nam đường phân định Bắc-Nam ở Hoàng Hải và giao cho lực lượng tuần duyên địa phương. Hôm thứ Ba, 07/06, tuần duyên Hàn Quốc cũng bắt giữ 2 thêm tàu cá Trung Quốc.Hôm thứ Tư, 08/06, bộ Ngoại Giao Hàn Quốc đã phản đối Trung Quốc về những vụ đánh bắt cá trái phép ở Hoàng Hải.Theo thống kê của Yonhap, số vụ tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc đã tăng mạnh, từ 120 vụ trong năm 2015 lên tới 520 vụ tính từ đầu năm cho tới tháng Năm 2016.

(source from Reuters/AFP) / CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s