DÂN ĐỊA PHƯƠNG CHỐNG ĐỐI XÂY “nhà ma” TẠI LITTLE SAIGON, GARDEN GROVE …

 


Cư dân biểu tình phản đối việc xây nhà quàn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Little Saigon, Garden Grove – Một số đông cư dân tại thành phố Garden Grove phản đối kịch liệt xây nhà quàn  Heaven’s Gate Funeral Home (nhà quàn Thiên Môn), vì họ không đồng ý xây dựng cơ sở này tại đây.

Ðịa điểm biểu tình là nhà ở của gia đình ông bà Stacey Hứa và Daniel Hứa, một trong năm căn nhà gần nhất với khu nhà quàn, mà khu đất cách biệt phía sau là địa điểm dự định xây nhà quàn.

Cư dân biểu tình phản đối là ở Garden Grove, và một số cư dân Santa Ana giáp ranh, chỉ cách nơi dự trù xây nhà quàn chỉ căn nhà.

Ða số người biểu tình là gốc Việt, cùng một số sắc dân khác như Hispanic, Triều Tiên, Philippines, và người Mỹ.

Hơn 300 người ký tên vào bản kiến nghị, sẽ được gởi đến hội đồng thành phố vào ngày Thứ Năm, 16 Tháng Sáu, để các vị dân cử có quyết định cuối cùng.

Những khẩu hiệu phản đối được người dân cùng đưa lên phản đối như: “Khu Nhà Bị Xuống Giá Vì Nhà Quàn,” “Nhà Quàn Gây Sợ Hãi Cho Trẻ Thơ,” “Nhà Ở Cần Môi Trường Sạch,” “Nhà Hỏa Táng Làm Ô Nhiễm Môi Sinh,” “Phản Ðối Xây Nhà Hỏa Táng Bên Cạnh Nhà Chúng Tôi,” và một số biểu ngữ bằng tiếng Mỹ.

Và mọi người dân cùng lên tiếng trình bày về ý kiến của mình.

Ông Vincent Trọng Nguyễn nói: “Hôm nay chúng tôi biểu tình ở đây để cùng nói lên tiếng nói của người dân là không đồng ý xây nhà quàn trong khu vực này.”

Bà Bùi Thị Nụ, 83 tuổi, nói bà sống ở đây hơn 30 năm rồi, cuộc sống thật yên bình, nay không muốn thấy xuất hiện một khu nhà quàn trong khu vực này, nó thật sự gây xáo trộn hết tất cả mọi thứ.

Ông Phạm Duy Ngữ, một cư dân gần đó, nói: “Tôi chỉ chống đối việc xây dựng nhà quàn và nhà hỏa táng gần nhà dân, nên làm tại nơi nào cách xa nhà dân thì tốt, chúng tôi không phản đối.”


Ông Tuấn Nguyễn (phải) và ông Bùi Thanh Phong. (Hình: Nhà quàn Thiên Môn cung cấp)

Tuy nhiên, ông Tuấn Nguyễn, chủ nhân nhà quàn Thiên Môn, cho rằng việc xây nhà quàn hoàn toàn theo đúng luật lệ hiện hành.

Ông nói: “Chúng tôi đã có một thời gian dài lập dự án cho nhà quàn, nếu không đạt tiêu chuẩn thì dự án không có tính khả thi, làm sao chúng tôi lại được cấp giấy phép thành lập của thành phố.”

“Trong dự án đã trình bày rõ là khu nhà quàn tách biệt với khu nhà dân, mặt tiền quay về hướng đường Garden Grove, đối diện với cửa vào xa lộ 22. Hơn nữa chúng tôi đã trình bày rằng khu nhà quàn sẽ được xây tường bao bọc chung quanh, biệt lập hẳn với khu nhà dân,” ông Tuấn nói tiếp.

Theo ông Bùi Thanh Phong, quản lý nhà quàn, cho biết thì nhà quàn chỉ làm tang lễ, gia đình thăm viếng và tất cả thi hài đều được sắp xếp an táng tại nghĩa trang trong cùng ngày sau thời gian thăm viếng cuối cùng.

Ông cũng cho biết thêm, các thi hài được tẩm các hóa chất bảo quản, theo luật California số 1222 thì hóa chất dùng để ướp thi hài không được có những chất độc như arsenic, lead hoặc mercury.

Riêng về việc thiêu xác, nhà quàn sử dụng loại lò thiêu tối tân nhất hiện nay của công ty American Crematory Equipment Co., một công ty chuyên cung cấp lò thiêu trên toàn nước Mỹ và chiếu theo giấy phép luật hầu giữ gìn mức an toàn cho môi trường chung quanh, South Coast Air Quality số 212, 1401 và 402 chỉ định cho nhà quàn Thiên Môn chỉ thiêu cao nhất là 34 thi hài cho mỗi lò, mỗi thi hài không quá 200 pound.

Tro cốt của người quá cố sẽ đặt vào hũ cốt, gia đình sẽ toàn quyền có thể thờ tại chùa, nhà thờ, thủy táng, chôn cất tại nghĩa trang hoặc gởi về Việt Nam.


Bản đồ quy hoạch khu nhà quàn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trước khi hoạt động, nhân viên tiểu bang California sẽ khảo sát và thử lò, và có những cuộc khảo sát bất cứ lúc nào, thường xuyên được chuyên gia của American Cremetory kiểm soát và chỉnh sửa cho thiết bị luôn luôn an toàn cho nhân viên và môi trường chung quanh, nếu không đủ tiêu chuẩn, giấy phép sẽ bị thu hồi.

Ông Tuấn Nguyễn cho biết ý kiến ban đầu là khi người cháu gái của ông bị tai nạn chết, mẹ ông đã lo mọi sự an táng tốn kém đến $12,000, một chi phí khá đắt thời bấy giờ. Từ đó ông thấy rằng phải làm sao mà cộng đồng người Việt có được một giá cả vừa phải trong việc an táng, đỡ đi một gánh nặng khi người thân qua đời, nhất là những người có thu nhập thấp. Từ đó ông bỏ công sức ra học đến nơi đến chốn nghề tẩm liệm và nhà quàn và đã phục vụ trong cộng đồng 20 năm nay rồi.

“Mục đích của chúng tôi là thành tâm muốn giúp đỡ cộng đồng có một dịch vụ tốt nhất trong việc tang lễ, mà theo phong tục người Việt Nam thì việc hậu sự cuối đời cho người thân là hệ trọng, do đó chúng tôi cố gắng mang lại nhiều ích lợi cho thân chủ, nhất là chúng tôi lại là một nhà quàn đầu tiên do người Việt thành lập, có đầy đủ tất cả những phương tiện tốt nhất như một nhà quàn của Mỹ, nhân viên có đầy đủ trình độ chuyên môn, và nhất là giá cả lại rất nhẹ, cùng với những phương thức thanh toán cũng dễ chấp nhận. Chi phí của nhà quàn Thiên Môn thường thấp hơn các nơi khác khoảng $6,000,” ông Tuấn giải thích.

Ông nhận định: “Có thể đó là những yếu tố cạnh tranh trong kinh doanh, đưa đến những lực cản mà việc chống đối là một phần.”

Mọi việc sẽ được quyết định trong cuộc họp vào lúc 6 giờ 30 chiều Thứ Năm, 16 Tháng Sáu, tới đây, tại Garden Grove Council Meeting Chamber, 11300 Stanford Ave., Garden Grove, CA 92840.

Ðây là cuộc gặp gỡ cuối cùng giữa hai phía nhà quàn Thiên Môn và người dân, cùng các vị ủy viên quy hoạch để giải quyết sự việc. (source from NV Daily)

CHRIS PHAN … thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Địa Phương. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s