ĐEM CÔNG VIỆC VỀ HOA KỲ !!!

 

A General Motors employee inspects a SUV on the assembly line at the GM assembly plant in Arlington, Texas in this November 18, 2008 file photo. REUTERS/Jessica Rinaldi/Files

A General Motors employee inspects a SUV on the assembly line at the GM assembly plant in Arlington, Texas in this November 18, 2008 file photo. REUTERS/Jessica Rinaldi/Files

NEW YORK Times – Sự thất thoát công việc sản xuất của Mỹ ra nước ngoài là chủ đề chính của nhiều ứng cử viên tổng thống; tuy nhiên, khuynh hướng xuất khẩu công việc ra ngoại quốc có thể đang chậm lại dần.
Trang mạng 247WallSt, trích thuật báo cáo của Reshoring Initiatives, một tổ chức vận động vô vụ lợi, việc đưa việc làm ra nước ngoài khiến Hoa Kỳ mất khoảng 220,000 công việc từ năm 2000 đến năm 2003.

Tuy nhiên, theo tổ chức này, nước Mỹ cũng thêm được nhiều công việc nhờ đầu tư của ngoại quốc lẫn nhờ sự quay trở về của công việc thất thoát từ năm trước.

Kinh tế trục trặc và đồng lương tăng cao ở Trung Quốc là một trong những động lực chính dẫn đến khuynh hướng quay về nội địa gần đây.
Chi phí lao động thấp và ít luật lệ tại những nước như Trung Quốc khiến các công ty ở Hoa Kỳ chuyển sang đó sản xuất, hậu quả là ngành chế tạo Mỹ bị ảnh hưởng lớn.
Một nghiên cứu của viện Economic Policy Institute nhận thấy, Mỹ thất thoát khoảng 2.4 triệu việc sản xuất sang Trung Quốc trong thời gian từ năm 2000 đến 2013.
Tuy nhiên, cũng chính những lực thị trường này mà việc làm của nước Mỹ ở hải ngoại nay lại dần mang một số quay trở về.

first-bentley-bentayga-rolls-off-the-production-lineGần đây, chi phí lao động ở nhiều nơi như Trung Quốc đang tăng cao, và khi kết hợp với chi phí vận chuyển từ nước ngoài về, việc sản xuất ở ngoại quốc không còn là nguồn lợi hấp dẫn như lúc trước.
Gần đây, General Electric chuyển việc sản xuất máy làm nước nóng từ Trung Quốc về một xưởng ở Louisville, Kentucky. Quyết định này mang lại hằng trăm việc làm cho công nhân chế tạo và kỹ sư tại Hoa Kỳ.
Trong khi mang công việc trở về nội địa chính yếu là phó sản phẩm của chi phí lao động cao ở nước ngoài và chi phí chuyên chở mắc, nhưng hành động này cũng có lợi cho bộ mặt của công ty tại Hoa Kỳ.
Ví dụ hệ thống siêu thị Wal-Mart hợp đồng với General Electric để sản xuất bóng đèn năng suất cao tại các nhà máy ở Ohio và Illinois, nằm trong kế hoạch khuyến khích tạo lại nhãn “Made in USA.”
Tương tự, Farouk Systems, Inc. cũng khẳng định hình ảnh của công ty là lý do chính khiến họ đưa công việc trở về, và công ty này được xếp hạng nằm trong số các công ty mang nhiều công việc trở lại từ ngoại quốc nhiều nhất.
Hơn nữa, đưa công việc sản xuất trở về Hoa Kỳ cũng cải tiến được chất lượng của sản phẩm hơn. (NV/TP)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s