NGÀY LUẬN TỘI MỘT NHÂN VIÊN GỐC VIỆT BIỂN THỦ $4.3 TRIỆU MỸ KIM TIỀN CÔNG QUỸ !!!

Hình biên bản của Michael Minh Nguyễn khi bị bắt trong tháng Tư.

Michael Minh Nguyễn, 34 tuổi, từng bị bắt trong tháng Tư 2016, vì bị nghi ngờ biển thủ một số tiền lớn từ Placentia, một thành phố ở Quận Cam đang gặp khó khăn về tài chánh. Minh nguyên là quản lý dịch vụ tài chánh của thành phố, có trách nhiệm liên quan đến hầu hết mọi việc thâu nhận cũng như trang trải những chi phí của thành phố.

Hồ sơ điều tra được tiết lộ với báo chí mới đây cho thấy sự gian lận của Minh bắt đầu từ tháng Giêng năm 2014, và cuộc điều tra của Phòng Biện Lý Quận Cam bắt đầu từ một cú gọi từ sòng bài ở Las Vegas, đưa đến sự nghi ngờ của các viên chức tại Placentia về hành động của một nhân viên đáng tin cẩn, và rồi khi sự thật được phơi bày, họ không ngờ số tiền gian lận có thể lên tới gần $5 triệu Mỹ kim.

Theo một bài viết đăng trên báo O.C. Register trong tuần qua, cuộc điều tra đã dính líu đến một tay chơi bài cao cấp ở Las Vegas, một dự án quay phim không có thật, và một toan tính chuyển ngân với số tiền lên tới hàng trăm ngàn Mỹ kim từ quỹ của thành phố đến một sòng bài. Qua bài báo của Register, người ta được biết Văn Phòng Biện Lý Orange County mới đây đã cung cấp một bản tường thuật đầy đủ nhất trong cuộc điều tra còn tiếp diễn, cho thấy những nhân viên sòng bạc đã từng nghi ngờ và một điều tra viên của Sở Thuế (IRS) đã báo cho các giới chức thành phố Placentia biết về những điều bất thường tài chánh.

Michael Minh Nguyễn bị bắt và bị buộc cáo buộc 17 tội đại hình biển thủ công quỹ thành phố. Các viên chức thành phố nói rằng họ đã thu hồi được khoảng $2.7 triệu, trong số tiền $4.9 triệu mà họ nghi ngờ Michael đã biển thủ.

placentia-bail-bonds-300x198Trong khi xin tòa án tống trát ra lệnh khám xét các trương mục ngân hàng, căn nhà chung cư , và xe của Michael, điều tra viên Craig Koki của Văn Phòng Biện Lý đã nộp cho Tòa Thượng Thẩm Orange County một bản phác thảo về điều đã dẫn nhà chức trách tới Michael Minh Nguyễn.

Cuộc điều tra bắt đầu khi một con bạc đánh lớn, tên là Michael McDonald, tìm cách thuyết phục các nhân viên ở Westgate Las Vegas Resort & Casino chấp thuận một cuộc chuyển tiền điện tử từ thành phố Placentia.
McDonald nói với các nhân viên rằng ông đang làm việc với thành phố về một “dự án điện ảnh,” và số tiền đó là dành cho chi phí sản xuất. Con bạc đánh lớn này cho các nhân viên biết ông dự tính nhận được từ $3 triệu tới $5.4 triệu từ thành phố.

Khi bị chất vấn bởi các nhân viên sòng bạc, McDonald đổi ý, và nói rằng ông sẽ quay trở lại với một tấm ngân phiếu của nhà băng. Sau đó ông ta trở lại với tấm ngân phiếu $200,000. Sòng bài đã chụp hình tấm ngân phiếu nhưng từ chối đổi ra tiền mặt cho ông.

Một viên chức pháp luật tại sòng bài Westgate đã báo cáo cho các viên chức liên bang về vụ sòng bạc này tiếp xúc với McDonald. Vào ngày 12 tháng Tư, điều tra viên hình sự Mike Dye của IRS nói chuyện qua điện thoại với ông Steve Pischel, giám đốc Dịch Vụ Hành Chánh của thành phố Placentia. Ban đầu Michel Minh Nguyễn cũng được nghe chung trong cuộc điện đàm, cho tới khi điều tra viên nói với ông Pischel rằng ông đừng cho Michel nghe điện thoại nữa.

A Homeland Security Investigations agent leads a man from a Placentia apartment complex who was arrested on a deportable offense one morning in March. He affiliated with a targeted gang member the agents were searching for that morning. Their operation was part of a month-long enforcement action targeting transnational criminal gangs nationwide including Placentia. ///ADDITIONAL INFORMATION:  HIS.wildfire – 03/25/15 – MARK RIGHTMIRE, ORANGE COUNTY REGISTERĐiều tra viên Dye nói với Pischel rằng hàng trăm ngàn Mỹ kim trong công quỹ thành phố đã được gửi đến McDonald bằng cách chuyển tiền điện tử. Sau khi nghe thêm, ông Pischel xác nhận rằng thành phố không có những dự án làm phim, và cũng không có hoạt động kinh doanh nào với McDonald.

Sau cú điện thoại ấy, Michael Minh Nguyễn hỏi Pischel rằng chuyện gì đang xảy ra. Pischel đã trả lời cho Michael biết về những vụ chuyển tiền khả nghi.

Trong bản báo cáo về nguyên nhân khả dĩ, một viên chức của Phòng Biện Lý viết, “Michael Nguyễn có một vẻ mặt khiến cho Pischel biết rằng có một điều gì đó không ổn. Michael nói với Pischel rằng Michael không bao giờ có ý định ăn cắp tiền của thành phố. Trong một cuộc trò chuyện sau đó, Michael nói Pischel rằng anh ta đã khởi xướng một số vụ chuyển tiền từ trương mục ngân hàng của thành phố, nhưng anh luôn luôn trả tiền lại.”

Theo điều tra viên của Văn Phòng Biện Lý viết, vào đêm hôm ấy, Miachel gởi bản nhắn tin cho Matthew Reynolds, một phân tích gia quản trị của thành phố, và hỏi rằng họ có thể “nói chuyện gấp” hay không. Reynolds bận làm cố vấn cho các sinh viên vào tối hôm đó, nhưng sang ngày hôm sau ông đồng ý gọi Michael Minh và cuộc điện đàm được thu âm lại.

Theo điều tra viên của Văn Phòng Biện Lý cho biết, Michael Nguyễn xin Reynolds đảo ngược hai vụ chuyển tiền điện tử, một vụ có số tiền là $300,000, và vụ kia $1.5 triệu, cả hai đều không có liên quan đến hoạt động kinh doanh của thành phố. Michel lo lắng về việc nói chuyện trên một đường dây điện thoại thành phố, và xin Reynolds gọi lại cho anh bằng máy điện thoại di động.

Lúc đó Minh đã nói với Reynolds rằng anh đã dùng dịch vụ chuyển ngân của thành phố để làm một số việc bên lề, như các dự án đầu tư chẳng hạn, nhưng mọi việc đã thất bại với người mà anh gởi tiền tới và người đó đã tìm cách đổi cashiers check lấy tiền mặt tại sòng bài.

Cuộc điều tra kỹ hơn về trương mục của thành phố cuối cùng cho thấy trên $4 triệu đã được chuyển cho ông McDonald, cùng với một số người hoặc công ty khác như Herbert Trotter, công ty Talaton Group và một công ty tên là Fairway Solutions. Những vụ chuyển ngân xảy ra trong vòng một năm, từ tháng Tư 2015 đến tháng Tư 2016.

Placentia-Police-JailCác cá nhân và công ty trên đều không có hợp đồng làm việc với thành phố Placentia. Hồ sơ tòa không cho thấy rõ những cá nhân và công ty nói trên đã làm gì cho thành phố, và có mối liên hệ như thế nào với Michael Minh Nguyễn.

Công ty tài chánh Talaton Group tại Beverly Hills chuyên lấy lệ phí để trợ giúp thân chủ tạo vốn để hoạt động kinh doanh. Công ty này nói với báo Register rằng Minh từng cho biết anh đang có dự án mở 20 tiệm móng tay cho một người dì trong gia đình, và anh cũng đang nhắm tới một vụ mua bán địa ốc ở Las Vegas. Công ty nói rằng trước đây họ không biết Minh có làm điều gì sai trái hay không, và họ chỉ giúp các thân chủ tạo vốn một cách hợp pháp.

Vì cuộc điều tra còn tiếp tục, Phòng Biện Lý còn giữ lại một số chi tiết, không nói rõ mục tiêu biển thủ của Michael Minh Nguyễn, một người từng tốt nghiệp cử nhân, được nhận việc tại Placentia và có lương ổn định, khá tốt so với nhiều người khác, và sống ở Irvine.

Cha mẹ anh đã khai phá sản vào đầu năm 2015, liệt kê các món nợ lên tới $700,000 và có một căn nhà trị giá khoảng $500,000 ở Anaheim.

Michael Minh Nguyễn không nhận tội, đang bị giam với tiền thế chân $4.3 triệu, và sẽ có buổi nghe xử sơ khởi vào ngày 17 tháng Sáu.

(source from  http://www.viendongdaily.com/nho-tin-bao-tu-las-vegas-canh-sat-truy-ra-vu-bien-thu-cua-nhan-KW5lpcZl.html  / VD daily News)

CHRIS PHAN… thực hiện
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s