TIN TỔNG HỢP QUỐC TẾ TRONG NGÀY…

media
Một quân nhân Hải Quân Indonesia trước tàu đánh cá Trung Quốc “Hua Li-8” tại Belawan, Bắc Sumatra. Ảnh chụp ngày 23/04/2016.ABIMATA HASIBUAN / AFP

INDONESIA KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN VÀ QUYẾT TÂM BẮN ĐUỔI BẤT CỨ TÀU CÁ CỦA QUỐC GIA NÀO XÂM NHẬP VÙNG BIỂN TRÁI PHÉP…

Indonesia khẳng định tiếp tục bắn đuổi tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phépBắc Kinh phản đối tuần duyên Indonesia nổ súng vào một đoàn tàu cá Trung Quốc và bắt một chiếc trong ngày 17/06/2016. Phía Indonesia cho biết sẽ tiếp tục dùng biện pháp mạnh để diệt trừ nạn ngư dân Trung Quốc xâm nhập lãnh hải.

Theo một bản tuyên bố do Tân Hoa Xã công bố ngày 19/06, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, thứ Sáu ngày 17/06, cho biết, một đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc đang hoạt động ở một vùng ngư trường có tranh chấp đã bị nhiều chiến hạm Indonesia bao vây, nổ súng gây thương tích cho một ngư dân. Hải quân Indonesia còn bắt một tàu cá với 7 thuyền viên. Theo luận điểm của Trung Quốc thì Indonesia « dùng vũ lực quá đáng, vi phạm luật quốc tế, đe dọa hoà bình khu vực ».

Hải quân Indonesia xác nhận với AFP đã chận bắt 12 tàu cá « nước ngoài » họat động bất hợp pháp. Phát ngôn viên Edi Sucipto cho biết có nổ súng bắn cảnh cáo các chiếc tàu bỏ chạy cho đến khi dừng lại cho khám xét và đã bắt một chiếc tàu treo cờ Trung Quốc « kéo về Ranai » cùng với 7 thuyền viên, không một ai bị thương.

Để đáp lại chỉ trích của Bắc Kinh, phát ngôn viên hải quân Indonesia khẳng định là « cho dù tàu cá treo cờ nước nào, một khi vi phạm luật Indonesia thì hải quân chúng tôi sẽ không ngần ngại ra tay ».

Trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc sử dụng ngư dân như một lực lượng bán quân sự để lấn chiếm Biển Đông, Indonesia kiên quyết bảo vệ chủ quyền và ngư trường của mình bằng quân sự. Hàng chục tàu cá nước ngoài từ Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam đã bị chận bắt và thiêu hủy. Đây là lần thứ ba trong năm nay xảy ra « đụng chạm » giữa Indonesia và Trung Quốc.

Trong cuộc họp với bộ trưởng An ninh Luhut Panjaitan, tổng thống Joko Widodo chỉ thị « bảo vệ chủ quyền lãnh thổ » cho dù tổng thống cũng muốn duy trì hoà khí với các láng giềng, theo thông báo của phát ngôn viên phủ tổng thống Johan Budi.

————————————————————————

media
chiếc tầu chở người Rohingyas ngoài khơi Indonesia.AFP PHOTO / JANUAR

Người Rohingya, nạn nhân “tội ác chống nhân loại”

Bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc nhân Ngày Tỵ nạn Quốc Tế 20/06 báo động tình trạng khốn khó của sắc dân Rohingya, theo đạo Hồi, ở Miến Điện. Không được xem là công dân Miến Điện, hàng trăm ngàn người sống chen chúc nhau trong các khu tạm cư ở miền tây, biến thành nạn nhân của lao động cưỡng bách và nô lệ tình dục.

Trong bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc dành cho các sắc dân thiểu số ở Miến Điện, Cao ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc tố cáo tinh trạng « vi phạm nhân quyền có hệ thống, với qui mô lớn có thể bị xem là phạm tội ác chống nhân loại và bị truy tố ra toà án ».

Với khoảng 1 triệu người, trong số này có những người định cư tại Miến Điện từ nhiều thế hệ vẫn bị xem là di dân bất hợp pháp từ Bangladesh.

Mãi đến thập niên 1990, trẻ con Rohingya mới được cấp giấy khai sinh. Trong những năm cuối dưới chế độ độc tài, nhiều vụ xung đột đẫm máu xảy ra giữa cộng đồng thiểu số này với một bộ phận Phật tử do một nhóm tu sĩ cực đoan kích động.

Ngay bà Aung San Suu Kyi cũng tỏ ra lãnh đạm với số phận của người Rohingya và thái độ này làm cho giải Nobel Hoà bình 1991 bị công luận quốc tế chỉ trích.Cao Ủy Tỵ Nạn nhìn nhận chính quyền mới thừa kế di sản của chế độ cũ khi mà « luật pháp được soạn ra để phủ nhận các quyền căn bản của các sắc dân thiểu số ». Chế độ mới đã tỏ ý muốn thay đổi. Liên Hiệp Quốc hy vọng là sẽ được chính phủ của bà Aung San Suu Kyi cùng hợp tác để cải thiện đời sống của người Hồi Giáo theo các đề nghị của bản báo cáo.Số phận mong manh của sắc dân Shan và Kachin trong cuộc nội chiến chống chính quyền trung ương cũng không bị bỏ quên. Liên Hiệp Quốc đòi hỏi « một cuộc điều tra toàn diện »về tình trạng vi phạm nhân quyền ở  Rakhin, Kachin và Shan.

——————————————————————

media

Giáo Hội báo động các vụ cảnh sát giết người

Tổng thống tân cử Philippines Rodrigo Duterte tại thành phố Davao, ngày 02/06/2016.REUTERS/Lean Daval

Ngày 20/06/2016, Giáo hội Công Giáo Philippines bày tỏ quan ngại trước sự gia tăng mạnh mẽ các vụ cảnh sát giết người từ sau chiến dịch an ninh mạnh tay quá mức trong cuộc vận động tranh cử của ông Rodrigo Duterte.Đức tổng giám mục Socrates Villegas cho biết Giáo hội Công Giáo rất lo lắng khi nghe ngày càng nhiều thông tin về cái chết của những người buôn lậu, có vẻ như họ bị giết khi chống cự trong các vụ bắt giữ. Theo số liệu của cảnh sát, 29 nghi phạm trong các đường dây buôn bán ma túy đã bị bắn chết từ ngày 09/05 đến ngày15/06/16 so với con số 39 người thiệt mạng trong bốn tháng đầu năm 2016. Các số liệu này cũng chưa đề cập tới con số 8 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ cuối tuần qua.

Đức tổng giám mục cũng quan ngại về việc nhiều nhóm tự vệ mới được lập nên và trong nhiều vụ giết người, bên cạnh các thi thể thường có ghi rằng những người này là tội phạm. Các vụ giết hại trên thường khiến người ta nhớ tới các vụ sát hại đã xảy ra tại thánh phố Davao ở miền nam Philippines nơi ông Rodrigo Duterte làm thị trưởng trong nhiều năm. Ông Duterte đảm bảo rằng Davao là một trong những thành phố an ninh nhất Philippines, trong khi đó các nhà hoạt động nhân quyền thì cho rằng hơn 1.000 người đã bị sát hại.

———————————————————-

media
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un xem một đầu đạn hạt nhân. Ảnh chụp ngày 15/03/2016.Reuters by KCNA

Bắc Triều Tiên tham dự Đối thoại Hợp tác Đông Bắc Á

Đại diện ngoại giao Bắc Triều Tiên trực tiếp gặp phái đoàn Mỹ trong khuôn khổ Đối Thoại Hợp Tác Đông Bắc Á mở ra tại Bắc Kinh ngày 20/06/2016. Đây là một diễn đàn không chính thức do Đại học bang California, Hoa Kỳ, tổ chức nhưng quy tụ 6 quốc gia tham dự vào tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Nhật Kyodo, bà Choe Son Hui tham dự Đối Thoại Hợp Tác Đông Bắc Á khai mạc tại Bắc Kinh. Đại diện của Mỹ về hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên, ông Sung Kim, cũng tham gia sự kiện này cùng với các nhà nghiên cứu, ngoại giao của Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc. Đây là những quốc gia trực tiếp liên quan đến tiến trình phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên. Trưởng đoàn đàm phán về hạt nhân Bắc Triều Tiên của Nhật Bản cũng sẽ có mặt tại hội thảo cao cấp tổ chức tại thủ đô Trung Quốc.

Kyodo chưa thể xác nhận tin đại diện Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ có một buổi làm việc riêng hay không bên lề diễn đàn được tổ chức tại Bắc Kinh lần này.

Đàm phán 6 bên về hạt nhân Bắc Triều Tiên đã bị gián đoạn từ năm 2008. Bắc Kinh, điểm tựa quan trọng của chế độ Bình Nhưỡng, luôn thúc giục Bắc Triều Tiên nối lại đối thoại với cộng đồng quốc tế.

Hãng tin Kyodo nhắc lại Đối Thoại Hợp Tác Đông Bắc Á là một sáng kiến do viện nghiên cứu Institute on Global Conflict and Cooperation thuộc Đại học San Diego – California đề xướng. Cuộc họp lần này mở ra trong bối cảnh, đặc phái viên chính quyền Bình Nhưỡng Ri Su Yong vừa công tác tại Bắc Kinh và đã hội kiến chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 01/06/2016.

(source from AFP/Reuters/Washington Post) / Thanh Hà-Thùy Dương – Tú Anh
CHRIS PHAN… thực hiện
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s