HÀNH TRÌNH DI DÂN CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC HIỆN THỜI…

  DI DAN HOA LAU

SAN DIEGO – Số lượng di dân Trung Hoa vượt qua biên giới Mễ Tây Cơ để vào California một cách bất hợp pháp đã tăng vọt trong mấy năm gần đây. Đó là hậu quả kết hợp từ các yếu tố gồm một ngành kinh doanh chuyên đưa người lậu, việc di cư ồ ạt từ Trung Quốc đến các nước khác, và một số lượng đa dạng của những di dân tới định cư tại Hoa Kỳ.

Các viên chức Tuần Tra Biên Giới trong khu vực San Diego đã bắt giữ khoảng 663 công dân Trung Quốc, từ tháng 10 năm ngoái cho tới tháng 5 năm nay, tức tám tháng đầu của năm tài khóa, so với số lượng 48 công dân Trung Quốc trong cả năm tài khóa trước đó, 5 người trong năm tài khóa 2014, và 8 người trong năm tài khóa 2013, theo số liệu được cung cấp bởi cơ quan Quan Thuế Và Bảo Vệ Biên Giới. Bà Wendi Lee, một phát ngôn viên của Tuần Tra Biên Giới nói rằng trước đó “chúng tôi không bắt được các công dân Trung Hoa.”

UTI1871115_r900x493Bản báo cáo viết, “Số lượng di dân có tay nghề cao và có giá trị cao từ Trung Quốc đang tăng nhanh. Trong khi đó, số người di cư có tay nghề thấp và không có tay nghề vẫn giữ nguyên mức. Đây là một sự khác biệt mở rộng ra thêm từ cuối thập niên 2000. Tỷ lệ di cư của những người Hoa có trình độ học vấn cao hiện nay là nhiều gấp năm lần so với tỷ lệ chung của nước Mỹ. Giới ưu tú giàu có và tầng lớp trung lưu đang gia tăng tại Trung Quốc càng ngày càng theo đuổi những cơ hội giáo dục và công việc ở hải ngoại, cho bản thân và gia đình của họ, được tạo điều kiện dễ dàng bằng những mức thu nhập tăng cao của họ.”

Theo Wendi Lee cho biết, các tổ chức tội phạm dính líu vào việc đưa lậu người đang làm tăng tối đa lợi nhuận của họ, bằng cách chuyên chở những người Trung Hoa nhập cư. Những tổ chức ấy thường đòi mỗi người phải trả hàng chục ngàn Mỹ kim để được đưa qua biên giới.

cs_photo08_cs_photo08_hiresBà Lee nói, “Chúng tôi đang nói về số tiền mỗi người phải trả từ $50,000 tới $70,000. Người ta càng đi xa hơn, thì các tổ chức tội phạm phải sắp xếp nhiều hơn, và việc ấy càng gây tốn kém nhiều hơn.” Trung Quốc đã trở thành một trong những nguồn đứng đầu thế giới cung cấp những di dân lậu, theo một bản báo cáo do Viện Chính Sách Di Cư (MPI) đưa ra trong tháng Hai.

Người Trung Hoa chiếm số lượng lớn đứng hàng thứ năm, trong tổng số những người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, theo một bản báo cáo của MPI trong tháng 10 cho biết. Khoảng 285,000 người Hoa cư trú tại Hoa Kỳ trong năm 2013.

china_yjflNói chung, những di dân lậu không phải là người Mễ bị Tuần Tra Biên Giới bắt giữ đã được chuyển giao cho Văn Phòng Hoạt Động Thực Thi Công Lực Và Loại Trừ, trực thuộc cơ quan Di Trú Và Thực Thi Công Lực Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE). Văn phòng này có trách nhiệm xác định xem họ sẽ bị giam giữ hoặc được thả ra, trong khi trường hợp của họ được xem xét bởi một tòa án di trú, theo ICE cho biết.
Cơ quan này nói, “ICE làm những quyết định giam giữ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, có tính đến tất cả các khía cạnh của hoàn cảnh của người ấy. Trong số đó, có vấn đề người ấy có phải là một mối đe dọa cho an toàn công cộng, hoặc có thể là một nguy cơ đào thoát hay không.”

Một số người xin tị nạn chính trị, những người khác xin trở về đất nước quê hương của họ. Một yếu tố thông thường của việc di cư từ Trung Quốc là yếu tố kinh tế. Những chủ nhân cơ sở kinh doanh đi sang Mỹ để bán các sản phẩm, như nước hoa, đồ điện tử và mỹ phẩm.

(source from San Diego Herald News/VD News) /  CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s