1.4 TẤN THUỐC ĐÔNG Y LẬU, KHÔNG NGUỒN GỐC… BỊ BẮT Ở HÀ TỈNH VN !!

 


Xe tải chở 26 thùng giấy chứa hàng ngàn viên thuốc Ðông y nghi nhập lập từ Trung Quốc. (Hình: Dân Trí)

Cảnh Sát Môi Trường tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ lô hàng 1.4 tấn thuốc Ðông y dạng viên không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ hợp lệ và không biết công dụng chữa bệnh nghi nhập lậu từ Trung Quốc.

Báo Dân Trí cho biết, khoảng 17 giờ 20 ngày 22 tháng 6, phòng Cảnh Sát Môi Trường phối hợp với công an huyện Ðức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, đã bắt quả tang một xe tải chạy hướng xã Liên Minh đi trung tâm thị trấn Ðức Thọ do ông Ðào Văn Tiến (23 tuổi), trú huyện Ðức Thọ lái, cùng phụ xe là ông Nguyễn Minh Sáu (30 tuổi), trú thành phố Vinh, Nghệ An, chở theo 26 thùng giấy đựng thuốc Ðông y.

Kiểm tra thùng xe, cơ quan công an phát hiện hàng triệu viên thuốc Ðông y được đóng kín trong 26 thùng giấy với tổng trọng lượng gần 1.4 tấn không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ hợp lệ và không rõ công dụng điều trị. Ông Tiến cũng không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan đến số hàng trên.

Nói với phóng viên Dân Trí, ông Anh cho biết: “Ðây là lô hàng không được cấp phép cũng như không bảo đảm tiêu chuẩn về chất lượng, nếu để lọt ra thị trường thì hết sức nguy hiểm đối với người sử dụng.”

Theo ông Nguyễn Văn Nghị, trưởng phòng chỉ đạo tuyến bệnh viện y dược cổ truyền tỉnh Ðồng Nai, trên thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều loại thuốc Ðông y được nhập lậu từ Trung Quốc không được kiểm soát chất lượng, cũng như công dụng chữa bệnh. Các loại thuốc này không phân biệt được liều lượng của các loại cây thuốc có vị độc, rất độc, như: lá ngón, trúc đào, cà độc dược, mã tiền, bã đậu, cây phụ tử…

Do vậy, khi người bệnh uống phải loại thuốc này rất dễ bị ngộ độc. Nếu nhẹ thì gây dị ứng, nổi mề đay, nổi xuất huyết dưới da, mẩn ngứa, cồn cào, đau bụng. Còn nặng thì gây suy gan, suy thận, rối loạn tim mạch, suy hô hấp có thể dẫn đến chết người và thực tế ghi nhận đã có người tử nạn. (NV/Tr.N)

CHRIS PHAN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s