TIN TỔNG HỢP Á CHÂU TRONG NGÀY…

Inline images 2
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) thăm chiến hạm KRI Imam Bonjol trong vùng biển Natuna ngày 23/06/2016.

INDONESIA TẰNG CƯỜNG HẢI QUÂN BẢO VỆ CHỦ QUYỀN

Hôm qua, 29/06/2016, tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh mở rộng việc thăm dò dầu khí và đánh cá ở vùng biển chung quanh quần đảo Natuna, thể hiện một nỗ lực mới của Jakarta nhằm bảo vệ chủ quyền của Indonesia tại khu vực này ở Biển Đông.
Tuyên bố trước một cuộc họp của chính phủ bàn về việc phát triển khu vực quần đảo Natuna, tổng thống Widodo cho biết là trên 16 lô dầu nằm chung quanh Natuna, chỉ mới có 5 lô đang khai thác và ông muốn là các lô kia cũng nhanh chóng đi vào sản xuất.
Mỏ khí đốt Đông Natuna được xem là một trong nơi có trữ lượng khí đốt chưa được khai thác lớn nhất thế giới. Bộ trưởng đặc trách các vấn đề trên biển của Indonesia Rizal Ramli cho biết là họ muốn biến vùng Natuna thành một trung tâm về chế biến khí đốt và các công nghiệp có liên quan.
Chính phủ Jakarta cũng muốn phát triển ngành ngư nghiệp ở Natuna, vùng biển mà các tàu cá từ Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và các nước lân cận thường xuyên đến đánh bắt. Theo lời tổng thống Widodo, sản lượng ngư nghiệp ở vùng biển chung quanh Natuna chỉ mới chiếm khoảng 9% tiềm năng của vùng này.
Trong thời gian gần đây, hải quân Indonesia đã gia tăng các cuộc tuần tra chung quanh quần đảo Natuna sau một loạt vụ đối đầu giữa các tàu Indonesia với các tàu cá Trung Quốc, bị xem là đánh cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.
Cho tới nay, Jakarta vẫn không thừa nhận bản đồ “ đường lưỡi bò ” của Trung Quốc, vì bản đồ này bao gồm cả một phần vùng biển phía Nam quần đảo Natuna. Bắc Kinh thì vẫn khẳng định là các tàu cá Trung Quốc hoạt động ở “ ngư trường truyền thống của Trung Quốc ” và cho rằng hai nước có chủ quyền “ chồng lấn ” tại vùng biển chung quanh Natuna.
Trước mối đe dọa từ Trung Quốc, ngày 28/06 vừa qua, Hạ Viện Indonesia đã thông qua quyết định tăng 10% cho tổng ngân sách quốc phòng năm 2016. Một phần ngân sách bổ sung này sẽ được dùng để xây một căn cứ không quân lớn hơn và tối tân hơn trên quần đảo Natuna. Jakarta cũng dự trù đặt các chiến đấu cơ phản lực và tàu ngầm ở quần đảo này để góp phần nâng cao khả năng phòng thủ ở khu vực này.
Mặt khác, gần đây, các tàu của hải quân Philippines đã thay thế các tàu của bộ Ngư nghiệp và Hải dương để bảo vệ vùng biển chung quanh Natuna chống nạn đánh bắt cá trái phép ở vùng này. Đã hai lần, một lần vào tháng trước và một lần trong tháng này, tàu hải quân Indonesia đã nổ súng để bắt giữ các tàu cá Trung Quốc. Những vụ này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh với Jakarta.
Cách đây đúng một tuần, tổng thống Joko Widodo lần đầu tiên đã đến thăm quần đảo Natuna và đã chủ trì một cuộc họp của nội các trên một chiến hạm đậu ngoài khơi quần đảo này, nhằm khẳng định với Trung Quốc rằng đây là vùng biển này thuộc chủ quyền Indonesia, không có gì để thương lượng.
————————————-
 Inline images 5
Trụ sở Tòa Án Trọng Tài Thường Trực, La Haye, Hà Lan

Trung Quốc SẼ KHÔNG TUÂN THỦ phán quyết tòa án quốc tế đưa ra ngày 7/7/2016

Hôm qua, 29/06/2016, Tòa Án Trọng Tài Thường Trực ở La Haye thông báo, ngày 12/07 tới sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông. Ngay lập tức, Bắc Kinh tuyên bố sẽ bác bỏ phán quyết đó.
 
Trong cuộc họp báo cuối ngày hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố: “ Trung Quốc không chấp nhận bất cứ phương thức nào của một bên thứ ba nhằm giải quyết tranh chấp, cũng như không chấp nhận bất cứ giải pháp nào áp đặt lên Trung Quốc”.
 
Ông Hồng Lỗi khẳng định, chính phủ Trung Quốc sẽ “tiếp tục tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế được ghi trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc, kiên trì cùng các quốc có liên quan trực tiếp giải quyết các tranh chấp trên Nam Hải ( Biển Đông ) thông qua đàm phán trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và theo luật pháp quốc tế ”.
 
Bắc Kinh đã nhiều lần khẳng định sẽ không tuân thủ phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực về vụ kiện của Philippines. Trong những tháng gần đây Trung Quốc đã vận động nhiều quốc gia ủng hộ lập trường của họ. Trong khi đó, Hoa Kỳ và các nước châu Âu đã liên tục kêu gọi Trung Quốc thi hành phán quyết của tòa án này.
 
Hôm qua, bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố “ủng hộ việc giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông, bao gồm cả việc sử dụng các cơ chế luật pháp quốc tế như Tòa Án Trọng Tài”.
Philipines đã chính thức nộp đơn kiện Trung Quốc từ tháng Giêng năm 2013 chiếu theo một điều khoản của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển ( UNCLOS). Vụ kiện này được tiến hành sau khi Trung Quốc chiếm giữ bãi cạn Scarborough của Philippines vào năm 2012. Theo Manila, những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh, thể hiện qua bản đồ “đường lưỡi bò” là trái với UNCLOS.
 
Trong phán quyết sẽ được đưa ra ngày 12/07, Tòa Án Trọng Tài Thường Trực cũng sẽ quyết định về diện tích của các vùng biển bao quanh các đá ở quần đảo Trường Sa. Ngoài ra, tòa án này sẽ phán quyết về việc Trung Quốc có đã gây tổn hại cho môi trường hay không khi xây dựng một đảo nhân tạo trên Đá Chữ Thập ( Mischief Reef ). Tuy nhiên, Tòa Án Trọng Tài Thường Trực sẽ không phán quyết về các vấn đề chủ quyền biển đảo ở Biển Đông.
————————————————-
 
Inline images 4
Ông Rodrigo Duterte (G) trong lễ nhậm chức tổng thống Philippines tại Manila ngày 30/06/2016

TÂN TỔNG THỐNG PHI NHẬM CHỨC TỔNG THỐNG … CÓ VẼ KHÔNG THÂN HOA KỲ !!

Hôm nay, 30/06/2016, ông Rodrigo Duterte chính thức nhậm chức tổng thống Philippines. Hồi đầu tháng Năm, cựu luật sư 71 tuổi đã giành được chiến thắng áp đảo, sau một cuộc tranh cử được đánh giá là hết sức ầm ĩ và quá thái.
Theo AFP, trái với thông lệ, lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống Philippines diễn ra tại phủ tổng thống Malacanang, chứ không phải là trước một biển người trên quảng trường như những người tiền nhiệm. Trong bài diễn văn ngắn ngủi, ông Duterte tuyên bố nhiệm kỳ 6 năm của ông sẽ không êm đềm, mà là « một chuyến du hành đầy biến động ».
Trong cuộc tranh cử, cựu thị trưởng Davao Rodrigo Duterte đặc biệt đã hứa hẹn sẽ tiêu diệt hàng chục nghìn tội phạm, ngay trong những tháng cầm quyền đầu tiên. Kể từ khi đắc cử, ông không mảy may thay đổi lập trường, liên tục đưa ra những tuyên bố ồn ào khiến Liên Hiệp Quốc phải nổi giận.
Ông Duterte bị cáo buộc đã đứng đằng sau cái chết của hơn 1.000 người, bị quy là tội phạm, trong thời gian còn làm thị trưởng Davao, theo giới bảo vệ nhân quyền. Hôm thứ Hai, 27/06, ông Duterte tái khẳng định chủ trương đàn áp tội phạm sắp tới, khi phê phán các nhà bảo vệ nhân quyền là ngớ ngấn và nhấn mạnh rằng án tử hình là dùng để trả thù.
Dù sao, trong diễn văn nhậm chức, tân tổng thống Philippines cũng cam kết hành động trong khuôn khổ luật pháp, khi khẳng định « kiên định tinh thần thượng tôn pháp luật », « với tư cách một cựu luật sư và cựu công tố ».
Thông tín viên Marianne Dardard tường trình từ Manila:
Ông Duterte tuyên chiến với nạn buôn lậu ma túy, lĩnh vực mà ông cho là cần được ưu tiên. Theo tổng thống Philippines, cần phải lập lại án tử hình và khen thưởng cho những ai bắn hạ các tội phạm.
Quan điểm của ông Duterte không nhận được sự hưởng ứng của đông đảo công chúng. Người dân Philippines chờ đợi Rodirgo Duterte chấm dứt nạn tham nhũng và phân phối công bằng hơn các nguồn lợi.
Cho dù kinh tế tăng trưởng cao, một phần tư dân số Philippines vẫn sống dưới mức nghèo khổ. Tân tổng thống cũng có sứ mạng củng cố hòa bình tại đảo Mindanao, miền nam Philippines, một trong những khu vực nghèo nhất, nơi hoành hành của các nhóm vũ trang cộng sản và Hồi Giáo cực đoan.
Chính quyền Duterte phải nối lại đàm phán với phe nổi dậy cộng sản. Nhiều tù binh sẽ phải được trả tự do. Tổng thống tân cử cũng sẵn sàng đối thoại với phong trào Abou Sayyaf, lực lượng có liên hệ với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (và bị Liên Hiệp Quốc coi là một tổ chức khủng bố).
Cuối cùng, ông Duterte chủ trương xây dựng một thể chế liên bang tại Philippines, điều cho phép phe nổi dậy Hồi Giáo miền nam được hưởng quyền tự trị trên thực tế. Tuy nhiên, để làm được điều này, cần phải sửa đổi Hiến Pháp.
(source from AFP/AP/Washington Post/Le Figaro News) – CHRIS PHAN… thực hiện
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s