TIN TỔNG HỢP QUỐC TẾ TRONG NGÀY…

Inline images 4
 
AFP 2016/ JUNG YEON-JE

Nam Hàn và Những Ổ Gián Điệp của NIS

Để rò rỉ thông tin, đưa tin thất thiệt, thao túng công luận, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc NIS phạm nhiều lỗi lầm nhưng vẫn tập trung rất nhiều quyền lực trong tay và rất có uy tín trong công luận. Trên đây là nội dung bài báo được đăng trên trang mạng của Mediapart ngày 15/06/2016.

Jacques Kim, thực hiện một cuộc điều tra về các hoạt động của ngành tình báo xứ Hàn điểm lại những sơ sót của ngành tình báo Hàn Quốc : NIS từng loan tin một viên tướng cao cấp của chế độ Bình Nhưỡng bị hành quyết để rồi ba tháng sau, cả thế giới trông thấy nhân vật này xuất hiện bên cạnh lãnh tụ tối cao Bắc Triều Tiên và đã được thăng quan tiến chức. Đó là trường hợp của tướng Ri Yong Il.
 
Cũng « ổ gián điệp » ngay giữa lòng thủ đô Seoul này năm 2013 đã loan tin, cô Hyon Song Wol, bồ cũ của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un đã bị thủ tiêu, để rồi ít lâu sau cô gái xinh đẹp này hiện diện trên các phương tiện truyền thông ở Bình Nhưỡng.
 
Lại cũng Cơ quan Tình báo Quốc gia NIS đã « bịa đặt » nhiều bằng chứng để cáo buộc người Bắc Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc làm gián điệp cho chế độ trong tay dòng họ Kim ở phía bắc vĩ tuyến 38. Bài báo trên mạng của Mediapart nêu lên trường hợp tháng 10/2014 hai nhân viên tình báo Hàn Quốc phải ra tòa vì tội ngụy tạo bằng chứng để cáo buộc một công dân Bắc Triều Tiên trốn sang Seoul làm gián điệp cho Bình Nhưỡng.
 
Mỗi người Bắc Triều Tiên đào thoát sang miền Nam đều bị cách ly trong nhiều ngày, họ bị đưa về trụ sở của Cơ quan Tình báo Hàn Quốc để thẩm vấn trong vòng bí mật. Mãi sau này giới mới biết là có nhiều người trong số đó bị hành hung.
 
Thế rồi vẫn theo tác giả bài báo Jacques Kim, các điệp viên xứ Hàn cũng rất năng động trên các trang mạng interet. Về mặt kiểm duyệt, nhân danh « an ninh quốc gia », Hàn Quốc không thua Trung Quốc là bao.
 
NIS, công cụ chính trị của Seoul
 
Bên cạnh đó là hàng loạt các chiến dịch mà tác giả gọi là « cuộc chiến tranh tâm lý » được truyền tải rộng rãi trên mạng internet để tạo lợi thế cho một nữ ứng cử viên tổng thống.
 
Lực lượng « cyberforce » Hàn Quốc cũng rất lợi hại, mà chủ yếu là đề phục vụ các mục tiêu chính trị của nội bộ xứ này. NIS đã phải nhìn nhận cố ý thao túng công luận nhân cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2012, khi đó ngành tình báo quốc gia đã nghiêng hẳn về phía ứng cử viên cánh bảo thủ là bà Park Geun Hye, đương kim tổng thống Hàn Quốc và đã tung ra hơn 12 triệu tin nhắn bất lợi cho ứng viên Moon Jae In một trong những đối thủ đáng gờm nhất của bà Park.
 
Tháng 3/2016 Quốc hội đã mở rộng quyền hạn của NIS, cho phép Cơ quan Tình báo Quốc gia theo dõi, điều tra những đối tượng « đáng nghi ngờ ». Một phần công luận Hàn Quốc, đặc biệt là đảng đối lập đã phẫn nộ trước quyết định trên, nhưng theo Jacques Kim, đó là điều khó tránh khỏi trong bối cảnh căng thẳng liên Triều hiện nay.
 
Chế độ miền Bắc khép kín với thế giới bên ngoài, lại có vũ khí nguyên tử để răn đe thiên hạ. Thu thập được thông tin từ Bắc Triều Tiên là cả một thách thức lớn đối với ngành tình báo của Hàn Quốc cũng như của thế giới.
 
Theo phân tích của một chuyên gia về Bắc Triều Tiên thuộc viện Đại học Sejong ở Seoul, ông Cheong Seong Chang được Mediapart trích dẫn, NIS nắm được nhiều thông tin nhất về Bắc Triều Tiên nhưng cơ quan này thỉnh thoảng cũng phạm phải một số sai lầm bởi vì NIS muốn sử dụng những thông tin thu thập được từ Bắc Triều Tiên để phục vụ một số những mục đích chính trị được giới lãnh đạo ở Seoul đề ra.
 
Một số các nhà quan sát khác cho rằng Hàn Quốc luôn muốn chứng minh rằng, Bình Nhưỡng luôn “sống trong sợ hãi” với bất ổn chính trị ở thượng tầng cơ quan quyền lực Bắc Triều Tiên. Seoul muốn công luận trong nước hiểu rằng, các nhà lãnh đạo ở Bắc Triều Tiên luôn tìm cách thanh toán lẫn nhau.
 
Từ hiếm tin đến thao túng thông tin
 
Vẫn theo chuyên gia về Bắc Triều Tiên tại đại học Sejong, NIS dễ dàng phao tin thất thiệt về Bình Nhưỡng bở vì quốc tế và nhất là các phòng viên Bắc Triều Tiên không biết gì về thế giới quá khép kín trong tay gia đình họ Kim. Chỉ tiếc là báo chí phương Tây thường căn cứ trên những thông tin thất thiệt được NIS tung ra để viết bài, bình luận mà không có điều kiện để kiểm chứng.
 
Mediapart nhắc lại, NIS được hình thành từ đầu thập niên 1960 trong thời kỳ Hàn Quốc trong tay các tập đoàn quân sự độc tài. Ngay từ đầu Seoul luôn xem Cơ quan Tình báo Quốc gia là một công cụ để kiểm soát dân tình, phục vụ cho các mục đích chính trị của tổng thống Park Chung Hee, thân phụ của đương kim tổng thống Hàn Quốc ngày nay.
 
Mãi cho tới đầu những năm 1990 NIS là cánh tay nối dài của chế độ độc tài Hàn Quốc để theo dõi, bắt giữ, tra tấn và hành quyết các nhà đối lập. Chỉ một khi nền dân chủ được tái lập, những hành vi đó mới bị đẩy vào quá khứ nhưng gần đây xã hội dân sự ở Seoul nhận thấy rằng NIS có khuynh hướng quay lại với con đường cũ.
———————————————————
Inline images 7
 
Xe chạy bằng dầu diesel của Volkswagen mất uy tín.

 Volkswagen bồi thường 15 tỷ đô la

Theo bản tin của Bloomberg ngày 27/06/2016, trong vụ tai tiếng gian lận kiểm tra phát thải của xe hơi, hãng xe Đức Volkswagen sẽ phải chi tổng cộng 15 tỷ đô la để dàn xếp vụ kiện ở Mỹ.

Khoản bồi thường này cũng bao gồm 2,7 tỷ đô la nộp phạt cho các cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ và California và 2 tỷ đô la đầu tư cho công nghệ làm sạch khí thải. Volkswagen cũng có thể sẽ phải nộp phạt 400 triệu đô la cho chính quyền nhiều bang, trong đó có NewYork.

Kế hoạch bồi thường này sẽ khép lại quá trình thương lượng lâu dài và phức tap giữa tập đoàn xe hơi Đức và các cơ quan chức năng của Mỹ nhưng đây chưa phải là dấu chấm hết cho các rắc rối pháp lý của Volkswagen.

Tháng 9/2015 vụ tai tiếng bị phát hiện : tập đoàn Volkswagen đã cài đặt phần mềm làm sai lệch kết quả thử ngiệm khí thải của 600,000 xe hơi bán ra trên thị trường Mỹ.  Volkswagen đã gian dối về các thông số gây ô nhiễm và đã cho lắp đặt trên loại xe hơi diesel (chạy dầu cặn) của hãng một thiết bị che dấu việc phát thải khí độc.

Tập đoàn Volkswagen không phản bác các cáo buộc của cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA). Hãng sản xuất xe hơi Đức cho thu hồi kiểm tra 500 000 xe, rút khỏi thị trường các loại xe có vấn đề. Cơ quan chức năng Mỹ cho biết sẽ tiến hành kiểm tra các thông số gây ô nhiễm của các nhãn hiệu xe hơi khác.

————————————————————————————
Inline images 6
 

Thủ Tướng Đức – Merkel và sự kiện Anh rời Euro !!

Brexit vẫn là chủ đề thời sự nóng trên các mặt báo Pháp. Dù biết rằng Vương quốc Liên hiệp Anh đã nói « không » với Liên Hiệp Âu Châu, nhưng việc ra khỏi Liên Hiệp quả thật sẽ không đơn giản và nhanh chóng.
 
Libération trên trang hai đặt câu hỏi lớn : « Luân Đôn ra đi để rồi ở lại ? ». Ông David Cameron tuy phủ nhận là muốn đi ngược lại lá phiếu của người dân, nhưng ông cũng từ chối chạm đến điều khoản 50, cho phép một thành viên được phép rời khỏi Liên Hiệp. Bốn ngày sau cuộc trưng cầu dân ý, những đường hướng chính chuẩn bị cho Anh quốc rời khỏi Liên Hiệp giờ vẫn chưa rõ ràng.
 
Khủng hoảng Brexit cũng cho thấy rõ trục Pháp – Đức cũng đang bối rối trong việc định hướng tương lai cho Liên Hiệp Âu Châu . Le Figaro trên trang nhất có cho rằng : « Hollande và Merkel bế tắc dự án cho Âu Châu  ». Cả Paris và Berlin hối thúc Luân Đôn nhanh chóng rời khỏi Liên Hiệp. Nhưng họ lại không đề nghị một ý tưởng gì mới để đối phó với thách thức chính trị.
 
Tuy vậy, theo quan sát của Les Echos thì « Brexit đang thử vai trò đầu tàu của bà Merkel ». Dù rằng đã không chuẩn bị trước là phe « Leave » thắng lợi, nhưng bà Angela Merkel đã có những bước đi rất cẩn trọng. Bà biết rõ là chỉ có chính phủ Anh quốc mới có thể dùng đến điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisboa để khởi động các cuộc đàm phán cho việc ra đi.
 
Trong bối cảnh vừa phải củng cố liên minh chính trị trong nước, vừa phải làm việc cùng với 27 nước thành viên khác trong Liên Hiệp, bà Merkel luôn áp dụng cùng biện pháp : Đó là đợi cho mọi việc lắng dịu, để cho những việc khác về đúng chỗ, quan sát các mối tương quan lực lượng và tìm kiếm một thỏa thuận.
 
————————————————-
Inline images 2

 

CHƠI CỜ VUA CÓ THỂ TRỊ ĐƯỢC NHIỀU BỆNH…

Le Figaro trong mục Khoa học thông báo : Chơi cờ vua có thể giúp quên đi bệnh tật. Nhiều hướng nghiên cứu đang được mở ra nhân cuộc hội thảo đầu tiên « Health and Chess », tại Viện Imagine, Paris.
 
Tại cuộc hội thảo, các bác sĩ nhận thấy là khi chơi đánh cờ, não bộ của chúng ta chỉ tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể, đòi hỏi một khả năng tập trung cần thiết cao độ. Bên cạnh đó, các quá trình khác của hoạt động não bộ cũng được kích hoạt : nhận thức trực quan – không gian, bộ nhớ làm việc, ra quyết định. Nói tóm lại, một hoạt động thần kinh cực kỳ đòi hỏi cao, bất kể người chơi ở cấp độ nào.
 
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn ghi nhận chơi cờ vua còn giúp làm chậm quá trình suy thoái nhận thức do tuổi tác. Ông Stephane Escafre, chủ tịch Liên đoàn cờ vua Pháp cho biết « chưa từng thấy một vị kiện tướng nào mắc chứng bệnh Alzheimer ! ». Tuy nhiên, Le Figaro cho biết hiện vẫn còn quá ít nghiên cứu khoa học để khẳng định  này.
—————————————————————-
(source from Le Figaro/Lemond News) – CHRIS PHAN… thực hiện
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s