ĐI CHỢ VIỆT TẠI LITTLE SAIGON … MỘT QUYẾN RỦ “CHẾT NGƯỜI” !!

Little Saigon sign. Garden Grove, Orange County, California, USA

Little Saigon sign. Garden Grove, Orange County, California, USA

BẠN CÓ KHI NÀO ĐI CHỢ VIỆT TẠI LITTLE SAIGON, CALIFORNIA ???

Qua 41 năm, từ khi quốc nạn xảy ra trên quê hương Việt Nam, cộng sản xâm chiếm miền Nam, số người vượt biên và di dân mỗi sang Hoa Kỳ mỗi lúc một đông hơn, và hiện tại có khoảng gần 2 triệu người Việt đang sinh sống ở Mỹ, dễ hiểu vì sao chợ Việt được hình thành sớm và khá nhiều ở xứ Cờ hoa. Từ một, hai chợ chuyên bày bán các món ăn kiểu Việt Nam thì nay đã có hàng trăm chợ Việt trải khắp đất Mỹ.

lRiêng tại Little Saigon, quận Cam (Orange county Cali) đã có trên 20 chợ Việt lớn nhỏ mang những cái tên thuần Việt như: chợ Á Đông, chợ Hòa Bình, chợ Lớn, chợ Bến Thành, chợ Thuận Phát… bày bán nhiều mặt hàng mà người Việt Nam nói riêng, người Châu Á nói chung ưa chuộng. Đặc biệt ở một số vùng như Nam Cali, Los Angeles, Orange County và San Diego, chợ Việt Nam thậm chí còn lấn lướt chợ Mỹ. Nhiều đồng hương làm ăn nên ra, và để dành dùm lâu năm ở đây họ đầu tư khoản tiền lớn để mua lại các chợ Mỹ và biến nó thành chợ Việt khiến các hệ thống chợ Mỹ như ở VONS, Ralph… dần dần phải di chuyển khỏi khu vực này do không thu hút được khách hàng. Có chợ được tạo thành một hệ thống như là Viễn Đông Supermarket, 99 Supermarket do người Việt gốc Hoa làm chủ. Có những chợ hoàn toàn do người Việt bỏ vốn và làm chủ, còn nhân viên trong chợ chủ yếu là người trong gia đình, hoặc là người Việt Nam.Ở Mỹ, người Việt cũng tập thói quen như người bản xứ là đi chợ vào cuối tuần hay trong tuần chỉ đi chợ một lần chứ không đi chợ hằng ngày như ở Việt Nam. Vì vậy, cứ đến chiều thứ sáu và cả ngày thứ bảy và sáng chủ nhật các chợ Việt rất đông và tìm được chỗ đỗ xe quả là nan giải.

Geraldine Wilkins x65652 –– – 081909.ME.0512.nocommie3.GAW–– A Dong supermarket in Westminster's little Saigon has a former South Vietnam flag and an American flag drapped in the front windows. Garden Grove's decision to create a so–called no communist zone was greeted with enthusiasm by an immigrant community that still seethes with hatred toward the communist regime that rules Vietnam. But the value of the city ordinance may be little more than symbolic. Members of Vietnam's ruling party routinely visit Little Saigon–touring the bustling shopping district and meeting quietly with business owners. The new ordinance will not change that. Photo taken on Thur May 13, 2004.Chợ Việt Nam ở Mỹ có đủ thứ từ thực phẩm, đồ gia dụng, nước uống cho đến vàng, bạc, nhang, đèn, hoa, cau trầu, hoặc chày cối, chổi, xà phòng, các loại rau tươi, hoa quả, thịt cá, các loại gia vị cho đến các món ăn làm sẵn… Nghĩa là đầy đủ các mặt hàng giống như bất cứ chợ nào khác tại quê nhà. Rau tươi thường được các chủ trang trại người Việt trồng trong vùng cung cấp cho các chợ. Hầu như không thiếu bất cứ loại rau tươi nào mà người Việt hay sử dụng hằng ngày. Từ rau xà lách, tần ô, muống, cải xoong, dền, cải nồi, giá đỗ, cà chua, dưa leo, chanh, ớt, tỏi cho đến các loại rau ăn kèm với phở, mì quảng hay món bún bò như: răm, thơm, diếp cá, bạc hà, bắp chuối, húng, muống, khế, chuối xanh… Có điều các loại rau thơm trong đó có rau mùi nom rất “phổng phao” và không đậm hương vị như các loại rau nhập từ trong nước.

Garden Grove super marketHiện nay, ngày càng có nhiều mặt hàng thực phẩm đóng gói được nhập thẳng từ Việt Nam sang và ghi rõ “made in Viet Nam”, đặc biệt là mì gói, cháo, phở ăn liền, các gia vị để nấu các món phở, bún bò, hủ tiếu, cà phê Trung Nguyên, Vina cà phê, được bà con ta chú ý và trở nên quen thuộc với các gia đình người Việt ở Mỹ. Người đi chợ còn thấy sắn hay ngô Việt Nam đã được hấp hay nấu sẵn, đóng bao bì nhập vào các chợ, người mua chỉ cần mua về bỏ vào Microwave hâm nóng lên là có thể tận hưởng được vị ngọt bùi của miếng sắn hay độ mềm dẻo cùng hương vị của bắp Việt. Ở một số chợ Việt Nam còn có cửa hàng bán phở hay các món ăn (gọi là quày hàng food togo) khác để thực khách có thể ghé ăn sáng hay ăn trưa.

img_1493Vào dịp cuối tuần, nếu có ai tạt ngang qua khu Bolsa (quận Cam), ghé vào các ngôi chợ Việt sẽ thấy rõ sự nhộn nhịp và thật sự cảm nhận được nếp sinh hoạt của người Việt trên đất Mỹ. Dạo phố Bolsa đi chợ Việt cũng là một cách để đồng hương gặp nhau, nói tiếng “mẹ đe” thoải mái mà không cảm thấy rằng mình đang sống ở một nước mà ngôn ngữ Việt không phải là ngôn ngữ chính. Bên cạnh những khu chợ chính thống còn có những chợ lề đường mà người Việt gọi là chợ xép. Chợ xép hầu như chỉ có phiên vào sáng chủ nhật hằng tuần. Hầu hết hàng ở chợ đều là “cây nhà lá vườn”, đặc sản Việt Nam như: bầu, bí, mướp hương, mướp đắng, rau muống, rau lang, rau đay…

Đến đây một lần, đồng hương như trở về với những chợ phiên vốn đang mai một tại Việt Nam. Những cái ghế đòn nhỏ, những chiếc nón lá, áo bà ba, tiếng kỳ kèo trả giá của người mua, người bán… Bạn thử đến Little Saigon đi nhé, bạn sẽ  có cảm giác khó tả và gợi nhớ về VN trong ký ức.

Mua bán là chuyện thường tình của đồng hương Việt sinh sống tại những thành phố quanh khu Little Saigon, nhưng điều quan trọng hơn khi chở gia đình đến những ngôi chợ Việt tại thủ đô tị nạn Việt này là được trò chuyện, tâm sự với nhau chuyện gia đình bằng tiếng Việt.

Vì thế, Little Saigon luôn là nơi có những hấp dẫn và quyến rủ “chết người” đối với đồng hương Việt khắp nơi trên địa cầu này nói chung, và tại đất cờ hoa nói riêng. Vậy sự quyến rủ đến “chết người” ấy là gì… tôi đố bạn trả lời đúng, sẽ đưa bạn tiếp tục… ĐI CHỢ !! hihihi

CHRIS PHAN… (cảm tác theo bài phóng sự của trên website: nuocmy.com)

This entry was posted in 6- Văn Học, Bút Ký. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s