LÃNH ĐẠO VENEZUELA ĐÃ THỨC TỈNH… KHAI TỬ “LIẾM BẢ” CHỦ THUYẾT CỘNG SẢN !!

Venezuela sẵn sàng khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ khi tình hình trong nước đối mặt đói khát và bạo lực.

Venezuela ngày 4/7 cho biết quốc gia đang chìm trong khủng hoảng này sẵn sàng khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ sau 6 năm đóng băng.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ mối quan hệ ngoại giao tương lai nên được định hướng bởi luật pháp quốc tế và “những nguyên tắc như bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia và quyền tự quyết của người dân.”

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Venezuela được đưa ra 2 tuần sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ Thomas Shannon có cuộc gặp với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một nỗ lực nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ này giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Con cung quan ep Venezuela quay lai voi My
Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ Thomas Shannon gặp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ở Caracas, ngày 22/6. Ảnh: Reuters

Trong một bức điện chúc mừng ngày Quốc khánh Mỹ, Bộ trên bày tỏ “sẵn sàng thiết lập mối quan hệ ngoại giao song phương.”

Venezuela và Mỹ đã không trao đổi đại sứ kể từ năm 2010 do những căng thẳng giữa Washington và chính phủ của cố Tổng thống Hugo Chavez, người tiền nhiệm của ông Maduro rằng Washington can thiệp vào các công việc nội bộ của Venezuela và tìm cách lật đổ Tổng thống nước này.

Do vậy, đây là một bước tiến mới trong quan hệ giữa Venezuela và Mỹ, đồng thời cho thấy cách nhìn mới trong con đường giải quyết khủng hoảng của Tổng thống Maduro.

Trước nay, Chính phủ của ông Maduro đổ lỗi cuộc khủng hoảng hiện nay là do Mỹ và giới chủ doanh nghiệp cánh hữu gây ra vì đã cắt giảm sản xuất để phá huỷ nền kinh tế.

Song, ông Maduro kế thừa từ cựu Tổng thống quá cố Chavez một hệ thống quốc doanh đang tàn lụi và theo các nhà kinh tế ông Maduro cũng có những sai lầm làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Chính phủ của ông Maduro đã đối phó với tình trạng thâm thủng tài chính công bằng cách in tiền, làm thổi bùng lên ngọn lửa lạm phát. Sau đó, quốc gia này đã  buộc phải dùng vàng dự trữ để thanh toán nợ quốc tế và trang trải ít nhất một số mặt hàng nhập khẩu cơ bản, song nguồn dự trữ vàng này hiện nay đang cạn kiệt.

Con cung quan ep Venezuela quay lai voi My
Siêu thị đã hết sạch đồ ăn.

Nhà nước Venezuela đã cố gắng bán các mặt hàng lương thực cơ bản theo định mức và giá quy định, song kết quả là các mặt hàng này đơn giản được tuồn từ các cửa hàng ra ngoài chợ đen. Phe đối lập cho biết hệ thống phân phối thực phẩm trực tiếp đã bị chính trị hoá thông qua các uỷ ban địa phương do Đảng Xã hội Thống nhất Venezuela của ông Maduro quản lý.

Giờ đây, Venezuela đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử nước này.

Cựu tổng thống Chavez gây dựng danh tiếng của mình bằng nguồn thu dầu mỏ và nợ nước ngoài và sử dụng hai nguồn này để trang trải tiêu dùng đồng thời tiến hành quốc hữu hoá trên 1200 công ty tư nhân được cho là không hoạt động phù hợp với lợi ích của công chúng. Song trong năm 2015, giá dầu giảm mạnh và hệ thống tài chính công liều lĩnh của Venezuela đã góp phần đưa nước này trở thành một “con nợ” rủi ro cao và qua đó chặn đường tiếp cận nguồn vốn quốc tế.

Con cung quan ep Venezuela quay lai voi My
Hàng dài người xếp hàng đơi mua thực phẩm bên ngoài một cơ quan chính phủ.

Người dân thường ở đất nước giàu tài nguyên dầu mỏ này triền miên thiếu cái ăn. 3/4 các siêu thị trống trơn đã từng bị những đám đông đói khát xông vào cướp phá. Người dân phải xếp hàng hàng giờ và đôi khi là qua đêm để nhận được những thực phẩm cơ bản như gạo và dầu ăn.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela ngày 3/7 công bố báo cáo cho thấy cuộc khủng hoảng giá dầu toàn cầu đã khiến nguồn thu của tập đoàn này trong năm 2015 giảm hơn 40%. “Vàng đen” hiện đóng góp tới 93% nguồn thu từ xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ.

Con cung quan ep Venezuela quay lai voi My
Người dân tập trung bên ngoài trung tâm xác nhận chữ ký cho cuộc trưng cầu dân ý mãn nhiệm Tổng thống ở Thủ đô Caracas.

Đói khát đã dẫn tới bạo lực và điều này được phản ánh qua các tin đưa về các cuộc cướp bóc xảy ra hàng ngày trên khắp đất nước Venezuela.

Ông Jason Marczak, Giám đốc Sáng kiến Tăng trưởng Kinh tế Châu Mỹ La Tinh thuộc Trung tâm Châu Mỹ La Tinh Adrienne Arsht, cho biết: “Khi người dân thực sự đói và trẻ em chết lúc mới chào đời vì không có thuốc men chữa trị và khi cả những thứ cơ bản như thuốc hạ sốt, giảm đau Tylenol không có, thì nỗi lo sợ trong dân chúng là vô cùng lớn”.

Source from Quechi-Washington Post – CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s