HILLARY CLINTON và DONALD TRUMP NÓI GÌ VỀ SỰ KIỆN Ở DALLAS ?

 Donald-Trump-American-flag-Charles-Rex-Arbogast-Associated-Press-640x480

Qua sự kiện bắn tỉa chết người ở Dallas vùa qua làm cân cả nước Mỹ bàng hoàng. Hai ứng cử viên tổng thống Bà Hillary Clinton và Tỷ phú Mỹ Donald Trump, mới đây lên tiếng về vụ phục kích và xả súng vào 11 cảnh sát Mỹ đang thực hiện bảo đảm an ninh cho một cuộc biểu tình ôn hòa, khiến 5 người tử vong tại Thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ hôm 7/7.

Cả 2 ứng cử viên quan trọng đều hủy bỏ các sự kiện trong chiến dịch tranh cử của mình hôm thứ 6, theo New York Times. Hôm đó, bà Hillary có kế hoạch gặp Phó Tổng thống Joe Biden tại một sự kiện ở Scranton, Pennsylvania còn Tỷ phú Trump sẽ tổ chức một cuộc meeting tại Miami vào buổi chiều.

Donald Trump sẽ “làm cho nước Mỹ an toàn hơn” sau phục kích tại Dallas.

Tỷ phú Trump gọi vụ phục kích vào 12 cảnh sát Mỹ là “một cuộc tấn công trên đất nước ta”.

“Chúng ta phải khôi phục luật pháp và trật tự… Chúng ta phải khôi phục lòng tin của nhân dân, chúng ta an toàn trong ngôi nhà của mình và ở cả trên đường phố”, ông Donald Trump nói.

Vị ứng viên Đảng Cộng hòa khẳng định, quá nhiều người Mỹ cảm thấy mất hy vọng. Căng thẳng chủng tộc ngày càng được dâng cao và tội ác đẩy tới quá nhiều công dân, ông Trump ám chỉ 2 người da đen bị cảnh sát bắn chết ngay trong xe ô tô.

“Đây không phải là giấc mơ Mỹ của chúng ta và con em chúng ta. Mỗi người Mỹ có quyền được sống trong sự an toàn và hòa bình. Tôi sẽ làm cho nước Mỹ an toàn một lần nữa”, Donald Trump tuyên bố.

Trước đó, đối với vụ tấn công ở câu lạc bộ của người đồng tính tại Orlando, Donald Trump đã vướng nhiều chỉ trích vì cho rằng mình đã đúng khi cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ. Ông chia sẻ trên Twitter rằng: “Đây là một dấu hiệu và niềm vui của những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan, tôi không muốn chúc mừng vì tôi đã đúng nhưng tôi muốn nhắn gửi tới sự cảnh giác cao độ”.

Ông cũng ủng hộ việc sử dụng súng của người Mỹ và nói: “Hơn bao giờ hết, mọi người cần sở hữu súng để bảo vệ chính mình. Nếu những người trong hộp đêm đó có súng thì đâu có thảm họa như vậy”. Ông Trump cũng cảnh báo sẽ tiếp tục có cuộc tấn công như vậy xảy ra nếu bà Hillary Clinton làm Tổng thống.

Hillary Rodham Clinton speaks during the CNN Democratic presidential debate Tuesday, Oct. 13, 2015, in Las Vegas. (AP Photo/John Locher)

Hillary Rodham Clinton speaks during the CNN Democratic presidential debate Tuesday, Oct. 13, 2015, in Las Vegas. (AP Photo/John Locher)

Bà Hillary đồng cảm và chia sẻ

Còn với đối thủ Hillary Clinton, bà cho rằng, vụ phục kích là “một cuộc tấn công khủng khiếp”, một bằng chứng cho thấy “chúng ta cần phải yêu thương và tử tế hơn”.

Vào sáng thứ Sáu, bà Clinton gửi lời chia buồn tới gia đình của các sĩ quan cảnh sát thiệt mạng trong Dallas. “Tôi rất thương tiếc cho những cảnh sát bị bắn trong khi làm nhiệm vụ thiêng liêng, bảo vệ người biểu tình hòa bình, cho gia đình và tất cả những ai phục vụ với họ”, bà Clinton đăng trên Twitter.

Nhắc tới vụ cảnh sát Mỹ nổ súng vào hai người đàn ông da đen hồi đầu tuần và vụ phục kích 12 cảnh sát mới đây, bà Hillary nói: “Chúng tôi đã làm mọi thứ để hỗ trợ cảnh sát và hỗ trợ những người Mỹ vô tội khi đối mặt với cảnh sát”.

Bà Hillary đồng thời tuyên bố sẽ “chiến đấu với dấu hiệu phân biệt chủng tộc” tại một số sở cảnh sát, đồng thời sẽ tăng cường ý thức thực thi pháp luật tốt hơn, tích hợp chúng vào cộng đồng mà những cảnh sát đó phục vụ.

Bà cũng kêu gọi người Mỹ da trắng đồng cảm với người Mỹ gốc Phi đang sống trong nỗi sợ hãi của các cuộc đụng độ với cảnh sát lên tiếng để được chia sẻ và lắng nghe tâm tư.

Vụ phục kích cảnh sát tham gia bảo vệ an ninh đoàn biểu tình tại TP Dallas, Texas được nhà chức trách cho hay, kẻ tấn công đã lên kế hoạch để sát hại càng nhiều sĩ quan cảnh sát càng tốt. Những kẻ bắn tỉa nã súng vào các cảnh sát từ hai điểm khác nhau. Một số sĩ quan bị bắn từ sau lưng. (source from Dallas Morning Post)

CHRIS PHAN… thực hiện

Cảnh sát Mỹ đối phó với kẻ tấn công vào lực lượng an ninh. Ảnh: Dallas Morning Post.

 

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s