VẤN NẠN CHỦNG TỘC…

111-0559

Gần đây, những sự kiện bạo lực xảy ra liên tục xung khắc giữa người da màu và công quyền Hoa Kỳ. Cứ mỗi lần người da màu bị nạn (dù họ là đầu trộm đuôi cướp) mà vô tình những người cảnh sát da trắng đụng đến gây ra thương tích, thì luôn bị dán cho cái nhản mát Kỳ Thị Chủng Tộc. Và chuyện gì đến đã đến, tuần vừa qua tại thành phố Dallas đã xảy ra sự kiện biểu tình vì Kỳ Thị Da Màu, vô hình chung tạo xự hận thù ăn sâu vào những thanh niên Mỹ đen, và anh ta đã dùng súng bắn tỉa giết 5 người cảnh sát, và 7 người khác bị thương. Đây có thể gọi là VẦN NẠN KỲ THỊ CHỦNG TỘC… đây là vấn đề nan giải nhức óc đối với những người lãnh đạo đất nước siêu cường nhất thế giới.

Theo các học giả Mỹ thì Chủ nghĩa Phân Biệt Chủng Tộc là “một lý tưởng hay hệ thống của niềm tin có được dựa trên sự xét đoán cực đoan về sự bất bình đẳng giữa chủng tộc hay sắc tộc .” Do đó rắc rối chính trị cùng xã hội tại Mỹ về kỳ thị chủng tộc sẽ trở thành một vấn đề. Hiện nay coi bộtư pháp Hoa kỳ có phần ‘im lặng’ trong những sự kiện liên quan đến chủng tộc.

2014-11-27T100236Z_432826042_GM1EABR1E1P01_RTRMADP_3_USA-MISSOURI-SHOOTING-PROTESTSKỳ thị chủng tộc là vấn đề có thật trong lịch sử Hoa kỳ chứ không phải phát sinh gần đây. Sự yếu kém của các tổ chức của Phong trào Dân Quyền của Mỹ là một thực tế sau khi nhà tranh đấu dân quyền Luther King Jr. mất đi vào năm 1968. Các tổ chức dân quyền cho người da màu như NAACP hay SCLC…đều hoạt động cầm chừng khi không còn ngôi sao sáng chói như mục sư Luther King Jr. hay các học giả da màu khác. Hiện nay sự chậm trễ và thiên vị trong vấn đề chủng tộc khi bồi thẩm đoàn xử án có phần nào đưa lên hình ảnh không tốt cho tư pháp Hoa kỳ làm cho sự phẩn nộ của cộng đồng da đen lên cao thêm,

Chuyện đáng lo, Hoa kỳđừng để ‘truyền thống kỳ thị ‘,nói khác đi là ‘văn hóa kỳ thị’,đột biến thành một” phản ứng cực đoan” ví dụ những hành vi bạo loạn, vũ trang, khủng bố, những nhóm ‘sống ngoài pháp luật’ gia tăng thì xã hội Mỹ sẽ bất ổn ra sao? Khi những tiếng nói bị khuất lấp không được đáp ứng công bằng trong một xã hội có tiếng dân chủ hàng đầu bị hoen ố vì những hành vi, và tư tưởng kỳ thì chủng tộc kinh niên như vừa nói trên.

downloadThời gian bầu cử cho vị một tổng thống Hoa Kỳ mới cận kề.

Hoa Kỳ hiện đang có quá nhiều vấn đề đa đoan từ quốc tế đến quốcnội, trong đó hiện tình quốc nội nước Mỹ đang rộ lên sự bất ổn sự biểu tình rầm rộ của người Mỹ da đen từ những vụ án mạng liên tục của những cái chết của người da đen chưa giải quyết ổn thoả lại càng trầm trọng và nguy hiểm hơn từ các nhóm thành phần tự mình vũ trang bằng súng đạn thay vì biểu tình thuần tuý.

Chris Phan… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s