HOÀNH THÁNH MÌ XÁ XÍU

10517081_10202352066877924_7588990845930688907_o   10862691_10202352089038478_2733610470570904483_o  10863864_10202352077518190_5607181244676465329_o

MY FOODS .BẾP NHÀ ANNIE

Cách nấu Hoành Thánh Mỳ Xá Xíu ..nhé bạn ơi !

Muốn nấu món Hoành Thánh + Mỳ + Xá Xíu ..Chúng ta phải chuẩn bị những vật liệu sau :
* 1L.b thịt thăn Heo
* 1 L.b thịt heo xay ( Nên dùng Thịt nạc vai nhờ xay để được mềm dịu ..không bả .)
* 2L.b xương heo + một nhúm Tôm khô + 1 hay 1/2 con Mực khô nướng thơm ..
* 1 L.b tôm loại Medium .
*Mỳ sợi khô hay tươi .
* 1xấp Hoành Thánh loại mõng vỏ .
* 1 gói bột chuối chiên dòn ( Annie dùng bột mì có sẵn bột nổi + 1 trứng Gà ngon hơn ! )
* Hành + Hẹ + nước tương + Ngũ vị hương + Mật ong + Dầu Mè + Rượu trắng ( dùng để nấu ăn ) Tóp mỡ

10841826_10202352104638868_1676814200839191050_oCách nấu :
Trước hết chúng ta rửa xương Heo qua Muối .thật sạch ..Sau đó chần sơ qua nước sôi ..Tôm khô rửa sạch ..Khô mực nướng cháy thơm rửa sạch ..Tất cà cho vào nồi hầm sôi lửa lớn ..hớt bọt cho nước lèo trong ..và cho lửa nhỏ nấu chừng 45′ hay một giờ để nước lèo thật ngọt ..Trong khi chờ nước lèo ngon ..chúng ta làm những bước kế tiếp ..
Làm Xá Xíu : Thịt Thăn mua về rửa sạch ..thái ra chửng 3 . 4 miếng nhỏ ..dùng dao khía sâu vào thịt một hai đường ..để thịt thấm gia vị hơn .Mua gói gia vị làm Xá Xíu như hình + Dùng 1/4 gói + 2 muổng mật ong + 2 muỗng xì dầu + 1 muỗng Ngũ vị Huơng + 1/2 muỗng dầu Mè +2 muỗng dầu ăn ..+ Bột tỏi hay Tỏi xay nhuyễn ( Nếu không có gói bột làm Xá Xíu ..bạn có thể dùng các gia vị trên + một chút màu đỏ để làm bánh ..Gói gia vị Annie dùng để có màu đẹp và thơm hơn ..vì vẫn phải pha chế thêm các gia vị khác vào mới ngon ! )
Tất cả các gia vị trên cho vào một tô lớn ..trộn đều ..Sau đó mang bao tay ướp thịt .thật đều và thấm với hỗn hợp trên ..Cho vào tủ lạnh từ 3 ,4 tiếng ..nếu muốn thịt thấm nhiều ..nên để tủ lạnh qua đêm ..Dùng một chảo lớn phi tỏi thơm ..cho thịt và nước ướp vào với lửa riu riu như khìa thịt ..Nhớ trở mặt thịt cho chín đều và mềm dịu ..Chừng 30′ là thịt mềm và thấm gia vị ..bật Oven cho vào nướng sơ chừng 10′ cho khô và thơm .Thịt Xá xíu đã xong ..Thái mõng để cho vào Hoành Thánh hay Mỳ ..Có thể kẹp bánh Mì cũng brất ngon ..Các bạn có thể cho vào ziplock trữ lạnh dùng dần .

10842223_10202352059477739_6231842817641077644_oCách làm Hoành Thánh : Thịt xay + 1ít Tôm xay chung cho thơm + 2 muỗng dầu ăn để thịt ướt mịn không khô + Hành đầu củ trắng băm nhuyễn + muối + dầu Mè + Bột nêm tán nhuyễn để thịt mịn ..Dùng lá Hoành thánh .cho vào lòng bàn tay ..múc một muỗng nhỏ nhân ..rồi túm lại từng nếp cho có hình đẹp ..Nấu nồi nước sôi cho 2 muỗng cà phê dầu ăn + 1 chút Muối ..Đợi nước thật sôi ..cho Hoành Thánh vào luộc sơ ..nhớ đừng cho nhân nhiều quá ,,vì nhân sẽ chưa chín ..và vỏ Hoành Thánh dễ bị bể nát nếu luộc lâu quá ..Khi nào thấy Hoành Thánh nổi lên mặt nước ..Vớt ra xả sơ vào thau nước sạch ..đổ qua rổ để ráo ..cho vào tô với chút dầu ăn với Tỏi chiên vàng + dầu Mè ..trộn đều đề Hoành Thánh không bị dính nhau tè le nha ..Thế là phần Hoành Thánh đã xong rồi nha .

10862721_10202352071398037_8188361949715300621_oTới phần hấp dẫn ..Làm cái bánh Tôm và con Tôm cong cong nằm phơi mình…đợi chờ ..nhai dòn rụm ..nhiều người théc méc muốn làm nè ..đơn giản như đang giỡn thôi bạn ơi ! Nhưng Annie chỉ dẫn rồi ..đừng có ” Tưởng cái gì khó ..dễ ẹt ..chỉ cần 3 giây là làm được ..!!! ” à nha .. Vì người ta biết chỉ lại mình mới biết chớ bộ hen ! Dùng bột chuối chiên dòn pha theo chỉ dẫn trên bao để có một hổn hợp làm Bánh Tôm dòn .. .. Riêng Annie chỉ dùng bột mì Self Rising Fluor đã có sẵn trong bếp nhà ..Với 1/2 cup bột hay 2 muỗng canh lớn ..+ 1 hột gà + 2 muỗng canh nước lạnh + một chút muối ..đánh đều cho thật mịn ..Dùng một chảo nhỏ ..cho Dầu vào như chiên Chả Giò ..Đợi dầu sôi ..Cầm miếng Hoành Thánh nhúng vào hỗn hợp trên chỉ vừa áo một lớp bột ướt mõng .Lấy miếng Hoành Thánh lên ..để vào cái ” Xẻng ” ( hehehe ) chiên cơm ..cho con tôm lên mặt ..và thả vào dầu đang sôi ..sau đó cho lửa vừa để bánh không bị cháy khét và dòn lâu ..nhớ trỡ đều hai mặt ..Bánh chín vàng vớt ra trên dĩa có lót giấy để thấm dầu ..Vì vỏ làm Hoành thánh rất mõng ..nên khi nhúng bột chiên ..khá dòn ..để được lâu mà không bị mềm ..Bánh chiên vàng dòn rồi ..Osin thử ngay một cái ..thưởng công mình nha ..Chao ui dòn dòn ..mùi Tôm béo thơm ..Thêm cái nữa không hen ???

Nồi nước lèo đã xong ..nêm nếm lại và thêm cục Đường Phèn cho ngọt ngào đậm đà nha ..Trụng vắt mỳ với nước sôi pha chút muối + muỗng dầu ăn ..Cho vào tô có sẵn Dầu Mè và dầu ăn + Tỏi băm nhỏ phi vàng ..trộn đều ..cho vào Microwave 1 , 2 phút ..lấy ra xới tơi sợi mì để không bị dính ..
Mọi thứ đã sẵn sàng ..Nồi nước lèo đang sôi ..Tô Hoành Thánh Mỳ ..hay tô Mỳ Gõ với thịt Xá Xíu đỏ hồng trên tô ..Múc nước lèo cho vào tô thôi ..Trên mặt cho Hành Ngò thái nhỏ + Hẹ cắt khúc ..+ mấy miếng tóp mỡ nhỏ dòn rụm béo + chút Hành Phi thơm .. Chiếc Bánh Tôm không thể thiếu để tô Hoành Thánh Mỳ thêm hấp dẫn nha ..Mong mọi người tìm lại chút hương vị quê hương ..với một món ăn đêm có tên gọi là Mỳ Gõ ..của đường phố Sài Gòn kỷ niệm xưa nhé .

Thôi hen ..đủ rồi hen ..Cho Annie uống miếng nước thấm giọng nghen ..Ủa ! mà có tám tám với ai đâu mà khát nước ta ..Chỉ là nghĩ tới đâu ..gõ ..gõ tới đó mờ ..Mỳ Gõ ..Mỳ Gõ ..nhé mọi người .

Happy & Have a beautyful day ..

Annie Phan… thực hiện

This entry was posted in 8- Đời Sống, Ẩm Thực. Bookmark the permalink.

Leave a comment