Audrey Giacomini…. EM LÀ AI ???

ARP_8856

Nữ tài tử đã từng làm người mẫu từ năm lên 4 tuổi tại Pháp, không may, khi lớn lên vấn đề thước tấc của cơ thể (1 mét 58) khiến cô phải thiên về đóng phim nhiều hơn. Dù sao, thật hiếm có: sự khác biệt rõ ràng về nguồn gốc hình dáng bên ngoài khiến nữ tài tử trẻ măng này cũng gặp khó khăn như tôi đã từng viết về Phạm Linh Đan hay Steve Nguyễn (rất ít vai dành cho họ). Vì thế, trong cuốn phim mang tên “Sài Gòn, mùa hè của tuổi 20 chúng ta” thực hiện tại Pháp, cô đóng vai một thiếu nữ Việt Nam bị cuốn hút vào cơn lốc chiến tranh với thực dân lúc đó.

Audrey G. tốt nghiệp đại học Pháp ngành điện ảnh và kịch nghệ với hạng bình thứ (assez bien) nên cô đóng phim là chuyện thường tình nhưng điều này lại không dễ dàng gì đối với cô. Trong bài phỏng vấn bởi ký giả Pháp về cuốn phim nói trên, cô than thở rằng cô phải qua nhiều cuộc đóng thử tuyển lựa vai vì màu da sắc tóc quá hiếm có trong giới tài tử xi nê ma Pháp! Hầu như đạo diễn bắt buộc phải chọn cô đóng vai chính trong những phim lịch sử thế này.

604full-audrey-giacominiTruyện kể trong phim dựa trên nền tảng cuộc chiến tranh Đông Dương (hơi nhàm đối với dân Việt chúng ta nhưng hình như vẫn còn thu hút được người Pháp hoài cổ, lại thêm chỉ có 3 cuốn phim đã quay với cùng chủ đề này) xoay quanh bộ ba chàng trai và hai cô gái trẻ thời đó. Cốt truyện cổ điển, lồng trong khung cảnh chiến tranh xa xôi và tình yêu cùng với tình bạn.

mediaChuyện kể về chàng trai (đóng vai chính) – là con cưng của 1 viên đại tá – tốt nghiệp trường võ bị danh tiếng Saint-Cyr (một trong 220 trường đào tạo kỹ sư, thuộc loại đại học quân sự đặc biệt cung cấp sĩ quan cho lực lượng lính lục quân, và cho một số cảnh sát quốc gia ở miền đất Bretagne về cực Tây hàm chứa tỉnh nhỏ Morbihan). Chàng ta có 2 người bạn trai thân nhất, và sắp cưới 1 cô y tá có người bạn gái cùng nghề tên Phượng cũng yêu chàng này. Cuộc đời tiếp tục xoay vần đẩy bộ 5 người vào cuộc chiến tranh diễn ra tại Việt Nam bị đô hộ bởi nước Pháp. Vị đạo diễn chính (Philippe Venault) muốn diễn tả sự tương phản cùng cực của hoàn cảnh chiến tranh tàn khốc tại Việt Nam và khung sống hòa bình ở bản xứ Pháp. Trong khi nước bị đô hộ thuộc loại quốc gia nghèo khổ (thế giới thứ ba) thì người Pháp đang bắt đầu bước vào cuộc sống trong thiên đàng mang tên 30 năm vinh quang (30 Glorieuses). Đó là lúc họ đi xe hơi, ở nhà lầu, có máy truyền thanh và truyền hình, tủ lạnh… ; tức nhiên là đầy đủ tiện nghi kể từ lúc chấm dứt chiến tranh thế giới thứ hai (1945) cho đến lúc có khủng hoảng dầu lửa đầu tiên năm 1973. Giới trẻ đi xem trình diễn và nghe nhạc Jazz trong những câu lạc bộ ở khu phố nổi tiếng về âm nhạc, nghệ thuật và đời sống trí thức mang tên “Saint-Germain-des-Prés” thuộc quận 6 của thủ đô Paris.

785full-audrey-giacominiCuốn phim này đang được chiếu lại trên màn ảnh nhỏ (đài truyền hình văn hóa số 5 mang tên Arte rất được dân yêu chuộng xi nê ma theo dõi vì sự chọn lọc các cuốn phim có giá trị tinh thần hay lịch sử v.và) và chúng tôi để ý tới ngay vì liên quan đến nước mình ngày xưa. Phim đã được thực hiện năm 2011 và cô Phượng trong phim có ông ngoại ngoài đời gốc gác lai nửa Pháp nửa Việt đã từng tham gia đánh trận chiến Đông Dương! Để đóng phim này, cô gái trẻ năm đó mới 25 tuổi đã phải học nói tiếng Việt với bà ngoại của cô. Lớp trẻ gốc Á Châu sinh ra tại Pháp thường rất ít khi biết nói tiếng mẹ vì lúc họ lớn lên từ từ là tạm thời mất đi khả năng này trong hoàn cảnh sống thường ngày. Nữ tài tử xi nê ma năm nay đã 30 xuân xanh cho biết rất thích sẽ được đóng phim mới thuộc loại có nhiều màn sống động làm khán thính giả phải nín thở khi theo dõi (loại đánh đấm dữ dội).

900full-audrey-giacominiNăm 2007 (lúc Audrey được 21 tuổi), cô đóng cuốn phim đầu tiên mang tên Mr. Nobody (Kẻ tầm thường). Năm 2013, cô đóng 3 vai khác nhau cho 3 truyện phim. Năm 2015 có 2 cuốn và mới nhất năm nay 2016 là cuốn phim mang tên Bầu Trời Màu Đỏ (Ciel rouge) quay tại Việt Nam. Nhờ cuốn phim đầu tiên Mr. Nobody mà cô được chú ý tới bởi các đạo diễn Pháp. Như tôi đã viết ở phần trên, chỉ có 3 phim dài lấy chủ đề về Việt Nam. Đó là Đồn lính thứ 317, Điện Biên Phủ và Đông Dương (La 317 ème section, Dien Bien Phu, Indochine ; cuốn phim “Sài Gòn và tuổi 20 chúng ta” là phim thực hiện cho đài truyền hình). Riêng cuốn phim Indochine là cuốn phim đặc biệt đã đưa cô Phạm Linh Đan lên vai tài tử xuất sắc mặc dù cô này không hề tốt nghiệp trường điện ảnh nào trước đó. Audrey Giacomini (họ gia đình gốc Ý) là một nữ tài tử Pháp gốc Việt tốt nghiệp đại học tài sắc vẹn toàn. Đạo diễn Olivier Lorelle quay cuốn phim Le ciel rouge từ năm 2015 vào tháng Tư ngay tại Việt Nam. Họ cần 4 tuần lễ để thực hiện, cốt truyện vẫn thế: cuộc chiến kéo dài 8 năm ở miền Bắc- Điện Biên Phủ – đã chấm dứt cùng với sự sụp đổ của thực dân Pháp. Trong vùng chiến khủng khiếp này, một cuộc tình quá đẹp (lý tưởng) đã diễn ra khi chàng lính quèn tiền đồn Pháp đào ngũ cùng lúc với cô gái người yêu Việt vẫn bình tĩnh đọc sách đêm khuya trước khi sẽ bị xử tử hôm sau. Chỉ vì quá thán phục cô du kích mà anh chàng giải thoát tù nhân và phải qua sông trở cờ luôn thể. Sau đó, cuộc chiến ngã ngũ: đôi tình nhân đứng về bên phía thắng cuộc. Kết cục có hậu.

597487_16Audrey G. đã làm việc say mê và thành công rực rỡ với tiểu sử đầy ắp (7 phim dài đủ loại, 11 phim cho đài truyền hình, 17 phim ngắn, 16 đoạn phim quảng cáo, 9 clips kèm theo âm nhạc khoảng 4 phút) dù cô còn rất trẻ. Đoạn vidéo-clip cực ngắn cho bản nhạc mang tên Les Parisiennes (Những cô gái thủ đô) được hơn 2 triệu người vào xem trên Youtube! Hy vọng cô gái trẻ đẹp và tài giỏi này sẽ mang về những giải thưởng xuất sắc trong tương lai làm rạng danh dân Việt tại xứ Pháp.

Ntnd / Bảo Huyền… thực hiện

This entry was posted in 6- Văn Học, Bút Ký. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s